Hết Giám đốc sở đến Trưởng phòng Cảnh s á.t kinh tế dùng bằng giả, “gần 1/2 cán bộ dùng bằng mua” liệu có sai?

Trước đó theo thông tin trên trang Báo mới có bài “Gần 1/2 cán bộ trên cả nước sử dụng bằng giả”, nhưng bài viết ngay sau đó bị xóa nhanh chóng, kể cache cũng không còn nhưng cũng may cộng đồng mạng đã kịp chụp được. Tình trạng sử dụng bằng cấp giả không phải hôm nay mới bị phanh phui, gần nhưng trên cả nước đâu đâu cũng thấy cán bộ sử đụng bằng giả được báo chí vạch trần. Trước tình trạng này khiến nhiều người lo lắng, cán bộ không có tài thì đất nước sẽ đi về đâu?  

Mới đây, bạn đọc báo Dân Việt phản ánh về trường hợp thượng tá Thái Đình Hoài – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Phòng PC03), Công an tỉnh Lai Châu dùng bằng cấp THPT giả để vào lực lượng công an, nhờ người thân giúp đỡ để được bổ nhiệm đến chức Trưởng phòng PC03.

Đơn tố cáo của công dân nêu rõ, thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, thượng tá Hoài bị trâu húc bị thương, dẫn đến nghỉ học giữa chừng.

lai chau: truong phong canh sat kinh te dung bang thpt gia? hinh anh 1

Ở nhà dưỡng bệnh một thời gian, anh Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995, anh Hoài trở về quê, nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua. Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, anh Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).

Với tấm bằng THPT giả, thượng tá Thái Đình Hoài đã được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng tại Công an tỉnh Lai Châu, được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị, được quy hoạch Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Theo điều tra của phóng viên Dân Việt, tại Sở Giáo dục và Đào Tạo tỉnh Nghệ An, trong danh sách cấp bằng THPT các năm 1994 – 1995, 1995 – 1996, không có tên Thái Đình Hoài, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Vậy học bạ và bằng THPT của thượng tá Thái Đình Hoài là hoàn toàn giả mạo?

Trước đó, dư luận cũng hoang mang khi báo chí đăng tải thông tin tương tự ở Đắk Lắk. Từ một người chuyên gọi đầu masa dùng bằng cấp của chị ruột để thăng tiến lên chức trưởng phòng. Mọi chuyện vỡ lẽ khi bị tố cáo. Sau đó hàng loạt vụ dùng bằng giả ở xứ sở này được báo chí phanh phui.

Rồi mới đây trên mạng lại xuất hiện thông tin, ông Lê Văn Hoàng từ nhân viên bảo vệ bến phà dùng bằng giả để thăng tiến lên chức Giám đốc Sở Giao thông Vận tải.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp cán bộ dùng bằng giả để thăng tiến, người viết không thể liệt kê hết. Nếu muốn mãn nhãn bạn đọc có thể google với từ khóa cán bộ dùng bằng giả sẽ thấy trường hợp mua bằng dày đặc như thế nào. Có lẽ Báo mới phản ánh chẳng sai, nhưng không biết vì lý do vì mà phải gỡ bài thật đáng tiếc.

Tình trạng dùng bằng giả để được leo lên vị trí lãnh đạo là hành vi vô đạo đức, vì hành động này cướp đi cơ hội của người tài. Khi không có học thức lên nắm giữ chức vụ cao, sẽ khiến tổ chức không bao giờ phát triển nổi, khiến đất nước ngày càng đi xuống. Thiết nghĩ phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng này, nếu không VN sẽ thụt lùi mãi mãi.

(Quang Lâm)

Bài viết liên quan