Trường THCS Bạch Đằng phải chịu trách nhiệm gì, trong vụ đổ cây khiến học sinh tử vong?

Cây phượng vĩ cổ thụ to đùng như vậy, mưa lớn hồi chiều hôm qua, sáng nay không thể “tự dưng ngã cái rầm” được.

Nó đã có dấu hiệu trốc gốc, xeo nại gốc, tróc bung rễ từ từ rồi. Sáng sớm nay, thời điểm 6h45′ các cháu lớp 6 đang xếp hàng vào lớp, không có gió nhẹ thổi. Sáng nay thời tiết mát mẻ, trong lành, trời đứng gió. Điều này cho thấy, gốc cây đã thay đổi góc thẳng đứng, chuyển dần sang góc nghiêng.

Góc nghiêng nhỏ dần với một lực chuyển động rất nhỏ, cơ năng chuyển thành thế năng, rồi động năng. Giai đoạn động năng với một gốc cổ thụ là phượng vĩ, – loài cây rễ bàn, không rễ chuột, thường diễn ra rất nhanh và rất khó để tránh nếu những người đứng dưới tán không có kỹ năng tránh cây đổ (thường tránh qua một hai bước thay vì chạy thục mạng theo chiều dọc tán bóng cây đổ), chưa kể cây phượng vĩ đầu đàn này của trường Bạch Đằng, có tán cội rất rộng và xòe thân cành phức tạp phía gần gốc – đặc điểm của hầu hết các cổ thụ phượng vĩ, điệp vàng, me còng trong sân trường.

Như vậy, gốc cây đã có thay đổi cơ và thế năng cả đêm qua. Trong quá trình đó, chắc chắn đã có những biểu hiện hoặc tiếng động khẽ báo hiệu bất thường. Buổi sáng khi nắng bắt đầu lên cao, dù trời đứng gió, nhưng nhiệt độ tăng lên giữa đêm và rạng sáng rồi đến lúc gần 7h là nắng đã bắt đầu gắt gao lên (dù thời tiết vẫn chưa nóng), không khí đã bắt đầu diễn ra tiến trình tạo gió.

Chính lúc này, gốc cây khổng lồ ấy đã cảm nhận được gió do tán lá rộng báo hiệu và chuyển động khẽ nhưng có thể có giật nhẹ. Hướng trực diện đón nắng của cây phượng vĩ đầu đàn này là hướng nắng sáng, cũng là hướng cổng trường (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, gần nhà thờ Vườn Xoài).

Trách nhiệm bảo vệ nhà trường ở đâu trong đêm qua. Trách nhiệm rà soát thường nhật của bộ phận trực an toàn của nhà trường mỗi buổi sáng, ở đâu trong “quá trình cây đổ” sáng nay ở trường THCS Bạch Đằng?

Câu hỏi này, xin dành cho ngành giáo dục TP, phòng Giáo dục Quận 3 trả lời cho dư luận và các bậc phụ huynh Sài Gòn.

Trần Xuân Thái

Bài viết liên quan