Truy tố cựu thứ trưởng bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

Cựu thứ trưởng bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị cáo buộc gây thất thoát của nhà nước 939 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát quân sự trung ương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu thứ trưởng bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và các bị can liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiến bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân) và Trần Trọng Tuấn bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc công ty Yên Khánh) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Thứ trưởng bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến. Ảnh: Dân Trí

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003; không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh; không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất 3 khu đất; không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, bị can Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba; không nắm được quy định của pháp luật về việc phải nộp tiền sử dụng đất,… Hậu quả, Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất (số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM) trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, 3 khu đất trên có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng hải quân. Vào ngày 13/3/2006, Thường vụ, Đảng ủy của Quân chủng hải quân đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên và chuyển giao cho chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo trực tiếp chỉ đạo.

Công ty Hải Thành phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất, tổ chức thực hiện hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên 3 khu đất này, nhưng bảo đảm đúng quy định của pháp luật và có lợi cho quân chủng.

Quá trình thực hiện các bị can Thiềm, Nga, Thảo đã đề xuất với Thường vụ, Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân và thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng bà khu đất từ đất Quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định.

Cụ thể, Quân chủng hải quân chưa có báo cáo đề nghị bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, nhưng Thiềm, Thảo đã trình thường vụ Thường vụ Đảng ủy xin ý kiến để ký hợp đồng liên doanh liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Thời hạn thuê từ 45 đến 49 năm với giá thuê ở mức khoáng là từ 4,5 USD đến 5 USD một tháng/m2 trong suốt thời hạn liên doanh.

Ông Nguyễn Văn Hiến với tư cách là Tư lệnh Quân chủng hải quân đã ký nhiều văn bản đề nghị bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng đưa ba khu đất vào hợp tác kinh doanh xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Thủ trưởng bộ Quốc phòng nhất trí về chủ trương nhưng chỉ đạo không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất. Tuy nhiên với sai phạm của các bị can ba khu đất này đã đều rơi vào tay của tư nhân.

Hoàng Yên (T/h)