Truyền thông bẩn thất bại, Tân Hiệp Phát lật lộng khiến người tiêu dùng bừng tỉnh?

Chiến dịch truyền thông quảng cáo sản phẩm Dr Thanh của Tân Hiệp Phát bắt đầu từ cuối tháng 3, nhưng mãi đến nay mới bị phanh phui. Nhiều người thắc mắc vì sao Tân Hiệp Phát pr sản phẩm một cách bất chấp trong thời gian dài như thế nhưng cơ quan chức năng và các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng không hề lên tiếng. Để rồi hôm nay bị vạch mặt, Tân Hiệp Phát lại lộng ngôn khiến các tờ báo pr cho tập đoàn này và người tiêu dùng bật ngửa?

Sản phẩm Dr Thanh của Tân Hiệp Phát được quảng cáo rầm rộ sau buổi tọa đàm “Vận dụng y học cổ truyền trong phòng, chống dịch bệnh do virus”. Có lẽ Tân Hiệp Phát sẽ thu về không ít trong vụ truyền thông bẩn này, bởi sản phẩm được làm từ nguyên liệu hết hạn của ông Trần Quí Thanh được cả PGS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện Trưởng – Viện Y Học ứng dụng Việt Nam giới thiệu, và được các tờ báo có uy tín như báo CA TP HCM, Lao Động, Khoa học và Đời sống, Dân Việt…đồng loạt quảng cáo rầm rộ, kéo dài trong vài tháng. Trong khi cả xã hội đang hoang mang vì dịch viêm phổi Vũ Hán, mà THP lại tung chiêu pr trên nổi sợ của người dùng bằng cách lập lờ đánh lận con đen thế này bảo sao người tiêu dùng không bị lừa. THP thật biết tận dụng cơ hội.

Lạ là mặc dù THP Pr sản phẩm bất chấp, nhưng không bị cơ quan chức năng lẫn các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng nào lên tiếng, bỏ mặt người tiêu dùng sống chết mặc bay. Điều này khiến người ta nghi ngờ, ở đây có sự móc nối rất lớn từ báo chí, THP và cả cơ quan chức năng có liên quan. Liệu những nơi này đã nhận phong bì lót tay dày cộm nên nhắm mắt làm ngơ cho THP lộng hành?

Để rồi hôm nay, dư luận lên án kịch liệt thì Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới vào cuộc. Cục này khẳng định các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh có công dụng dự phòng hoặc hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 là không chính xác. Cục cũng cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ ngành để xử lý theo quy định.

Ngay khi có thông tin chính thức từ Cục An toàn thực phẩm, phía Tân Hiệp Phát khẳng định, Tập đoàn này không quảng cáo nội dung trên và cho rằng, đó là những thông tin thất thiệt, nhằm gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hiện các bộ phận chức năng của Tân Hiệp Phát đang tiến hành thu thập bằng chứng để liên hệ phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông làm sáng tỏ sự việc.

Thử hỏi ông Trần Quý Thanh, THP không đứng sau vụ này thì liệu ông Phó Viện Trưởng – Viện Y Học ứng dụng Việt Nam có miệt mài pr và khuyên người dùng uống Dr Thanh? Thử hỏi nếu không có bàn tay bẩn thỉu của THP đút lót phong bì dưới gầm bàn thì liệu nhiều tờ báo lớn có chạy theo PR sản phẩm cho Dr Thanh của THP một cách điên cuồng hay không? Bây giờ mọi chuyện bị phơi bày, THP lại phủ nhận trắng trợn đúng là thật trơ trẽn.

Còn nữa nếu THP khẳng định không quảng cáo Dr Thanh thì những bài viết đăng tải trong các chuyên mục trên các báo về doanh nghiệp, sản phẩm – vốn là các mục trả tiền để đăng bài – với tựa đề và nội dung định hướng theo kiểu chuyên gia khuyên dùng thức uống thảo mộc phòng chống Covid-19 do doanh nghiệp nào soạn ra? Không quảng cáo thì tại sao, trên website tranquithanh.com của chính Tân Hiệp Phát lại phải lén lút xoá các bài viết về công dụng của sản phẩm trà Dr Thanh đăng tải trong tháng 3, tháng 4-2020 – khi dư luận lên án?

Dám làm mà không dám nhận, giờ THP lại phủi sạch trơn, quay sang lớn tiếng khẳng định là hợp tác với cơ quan chức năng tìm ra kẻ đứng sau vụ này. Nếu lần này THP lại chuyển bại thành thắng như vụ con ruồi trong chai Dr Thanh năm xưa thì có lẽ những ai đã giúp sức cho THP sẽ mất cả chì lẫn chài. Ông PGS Nguyễn Xuân Ninh có bị mất ghế Phó Viện Trưởng? Liệu uy tín của các tờ báo gầy dựng bao lâu nay có còn? Chưa hết, đưa tin thất thiệt gây hoang mang đến người tiêu dùng liệu có bị đình bản, hay một vài phóng viên bị mất thẻ nhà báo làm con dê tế thần? Bị THP lật kèo thế này, chắc những ai góp sức trong chiến dịch truyền thông bẩn giờ đang lo sốt gió rồi.

THP đường đường là một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, luôn vỗ ngực hàng hoá của mình có lợi cho sức khoẻ mà lại trí trá trong hành động và phát ngôn, tay làm nhưng miệng vẫn leo lẻo cãi, thì liệu THP có thể là một doanh nghiệp tử tế, hay là loại bất lương, vô sỉ? Thiết nghĩ, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Nếu THP dàn dựng vụ này thì phải mạnh tay xử lý, làm trong sạch môi trường kinh doanh, có thế mới tạo sự công bằng cho DN khác. Đồng thời xem xét trách nhiệm của những cơ quan hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, vì những cơ quan hiệp hội này đã làm ngơ trước hành động gian trá của THP, khiến người tiêu dùng bị lừa dối mà không có một cảnh báo hay khuyến cáo nào.

THP đã mất hàng nghìn tỷ đồng sau vụ Dr thanh có ruồi, nay lại ngựa quen đường cũ thế này. Nếu cơ quan chức năng điều tra được chân tướng sự việc có lẽ THP lần này sẽ mất nhiều hơn. Thiết nghĩ các DN nên lấy gương THP làm bài học, đừng vì tiền mà kinh doanh bất chấp pháp luật, bất chấp đạo đức xem thường người tiêu dùng. Làm như thế sẽ mất tất cả, hãy kinh doanh lấy chất lượng sản phẩm làm niềm tin cho khác hàng, có như thể thì không bao giờ khách hàng quay lưng.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan