Truyền thông Ý: Bà Hoa Xuân Oánh phát tán tin giả

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 15/3 đã đăng một đoạn video trên Twitter nói rằng người dân Ý đứng ngoài ban công hát vang “cảm ơn Trung Quốc”, hơn nữa còn phát cả quốc ca Trung Quốc trên đường phố, tất cả các hành động này đều là để cảm ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Ý phản bác rằng sự kiện này cơ bản là “tin giả”.

Do dịch viêm phổi Vũ Hán tại Ý mất kiểm soát nên quốc gia này đã thực thi biện pháp phong tỏa để hạn chế dòng người lưu động. Người dân Ý bị kẹt ở trong nhà không ra ngoài được, ngày 14/3, họ đã ra ban công nhà mình hướng về nhân viên y tế vỗ tay để biểu thị sự cảm ơn, trong đó có cả nhân viên y tế Trung Quốc đến Ý chi viện. Sau đó, bà Hoa Xuân Oánh đã đăng tweet nói rằng những người dân nước Ý này đang lớn tiếng “cảm ơn Trung Quốc”, thậm chí còn phát cả quốc ca Trung Quốc trên đường phố ở thủ đô Roma để cảm ơn Trung Quốc giúp đỡ họ đánh bại virus. Tiếp sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng đăng bài viết tương tự trên Twitter.

Về bài đăng này, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio phản bác và chỉ ra, bản thân bà Hoa Xuân Oánh chính là một trong những người hàng đầu của cơ quan tuyên truyền Trung Quốc, vai trò của bà đã rất rõ ràng, bao gồm cả việc phát tán tin tức giả, giống như phát ngôn trên Twitter chính thức của bà. Ông Luigi Di Maio nhấn mạnh, Chính phủ Ý vẫn có nhiều tình huống cần xử lý, yêu cầu chính quyền Bắc Kinh lập tức ngừng việc phát tán tin tức giả trong thời điểm này.

Hiện bà Oánh vẫn chưa xoá bài đăng này trên twitter.

trithucvn.net

Bài viết liên quan