TS Trần Du Lịch: Tại sao Côn Đảo chỉ có một hãng hàng không khai thác và giá vé đắt như vậy?

TS Trần Du Lịch từng nêu câu hỏi: Tại sao Côn Đảo chỉ có một hãng hàng không khai thác và giá vé đắt như vậy. (Giá vé TP HCM- Côn Đảo là 3,1 đến 3,8 triệu, mức cao nhất của vé máy bay nội địa hiện nay)

Thật ra, trong câu hỏi đã có câu trả lời. Vì chỉ có VASCO của “Chúng tôi là ai” khai thác độc quyền đường bay này từ sau khi Mekong Air dừng khai thác chặng Hà Nội – Côn Đảo hồi 2012.

Khi đã độc quyền rồi thì người ta hoàn toàn có quyền hất hàm, kiểu “chúng tôi là ai”.

Từ năm ngoái khi Bamboo Airways liên tiếp mở ba đường bay thẳng Hà Nội, Hải Phòng và Vinh đến Côn Đảo, thời gian bay từ miền Bắc đến Côn Đảo đã được rút ngắn đáng kể khi chúng mình không còn phải vào Sài Gòn và nối chuyến. Và vừa xong, Bamboo Airways được cấp nốt chặng TP HCM- Côn Đảo, phá hoàn toàn thế “hất hàm”.

Việc phá thế độc quyền, dù là độc quyền nhà nước hay độc quyền doanh nghiệp luôn mang lại lợi ích cho dân. Một ví dụ là sự ra đời Viettel, với việc tạo ra thế chân vạc và kết quả là cuộc cách mạng giá cước ở Việt Nam, rẻ nhất nhì thế giới.

Thứ có thể chắc chắn trong việc phá thế độc quyền trong hàng không, là những cái giá ngất ngưởng vô lý kia sẽ phải hạ. Cả cái cái tâm thế “chúng tôi là ai” kia nữa.

DMCA.com Protection Status