TT Trump cắt ngang cuộc họp báo sau màn đối đáp ‘nóng’ với phóng viên

Tổng Thống Donald Trump đột ngột cắt ngang cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 11 Tháng Năm, sau khi có lời đối thoại căng thẳng với một nữ phóng viên người Mỹ gốc Hoa, kế tiếp, ông từ chối trả lời một nhà báo khác, người mà ông chỉ định trước đó.

– Nữ phóng viên Weijia Jiang của đài CBS và Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp báo Thứ Hai, 11 Tháng Năm. (Hình từ màn ảnh đài CBS)

Theo tờ Business Insider tường thuật, cô Weijia Jiang, phóng viên thường trực tại Tòa Bạch Ốc cho đài CBS News, đặt câu hỏi:

-“Tại sao tổng thống cho rằng việc xét nghiệm COVID-19 là một sự cạnh tranh toàn cầu khi nước Mỹ mỗi ngày vẫn có người chết và có thêm ca nhiễm bệnh mới? Tại sao phải có sự cạnh tranh đó?”

Câu hỏi đặt ra trong bối cảnh, tại cuộc họp báo này, tổng thống đứng trước hai biểu ngữ với dòng chữ thật to “America Leads The World In Testing”- Nước Mỹ dẫn đầu thế giới về xét nghiệm.

Giới chức hành pháp hiện nay thường tuyên bố nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong việc thử nghiệm bệnh dịch COVID-19.

Nhưng trên thực tế sự việc không hẳn là như vậy.

Bởi vì, dù tổng cộng con số xét nghiệm được báo cáo tại Mỹ nhiều hơn, nhưng tính theo tỉ lệ thì thấp hẳn so với các quốc gia khác, chẳng hạn như nước Ý có tỉ lệ xét nghiệm là trong 1,000,000 người có 21,000 được xét nghiệm, cùng lúc, con số này ở Mỹ chỉ là 11,800.

Trả lời nữ phóng viên của CBS News, tổng thống đáp: “Có thể, với câu hỏi đó, cô nên hỏi Trung Quốc đi. Đừng hỏi tôi. Hỏi Trung Quốc đi, OK?”

Ông nói tiếp: “Hỏi Trung Quốc đi rồi cô sẽ nhận một câu trả lời rất là không bình thường.”
Ông chỉ định phóng viên Kaitlan Collins của CNN, nhưng người này dừng lại cho cô Jiang đáp lại tổng thống.

“Thưa tổng thống, tại sao ông nói câu đó với tôi, đặc biệt là tôi nên hỏi Trung Quốc?” cô Jiang, được sanh ra tại Trung Quốc nhưng sang Mỹ từ năm hai tuổi, nhấn mạnh câu hỏi của mình.

Tổng thống Trump đáp lại: “Tôi không nói câu đó cho riêng ai. Tôi nói như thế cho bất kỳ ai đưa một câu hỏi ghê tởm như vậy.”

Nữ phóng viên Jiang hỏi lại: “Câu hỏi đó có gì mà ghê tởm? Mà chuyện đó là chuyện gì?
Ông Trump không đáp lại cô Jiang, ông chỉ một người ở khác ở phía sau.

Lúc này, phóng viên Kailan Collins của CNN, bước đến microphone nhưng tổng thống khoát tay chỉ người phía sau.

Cô Collins nói: “Hồi nãy tổng thống chỉ tôi và tôi có hai câu hỏi.”

Tổng Thống: “Hồi nãy cô không nói gì hết, tôi kêu người khác.”

Collins: “Tôi nhường cho đồng nghiệp kết thúc câu hỏi của cô ấy. Bây giờ, tôi xin hỏi hai câu.”

Tổng thống tuyên bố: “Thưa quý vị, cám ơn rất nhiều,” rồi ông quay bước ra khỏi khu vực phỏng vấn.

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, Độc Lập-Vermont, chỉ trích qua tin nhắn trên Twitter: “Ông Trump là một kẻ bắt nạt chuyên đè người khác xuống để cảm thấy mình có sức mạnh.”

Một số người chỉ trích câu nói “Hỏi Trung Quốc đi” của tổng thống khi nói với cô Jiang mang tính kỳ thị.

Cô Jiang có lần kể trên Twitter rằng, một viên chức Tòa Bạch Ốc, dùng chữ “Kung-flu” ám chỉ COVID-19 khi nói nói chuyện với cô.

FB Van Pham