TT Trump đột ngột rút đề cử với Quyền Bộ trưởng QP, Mỹ đối mặt với tình trạng “chưa từng có”

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper là người tiếp theo được ông Trump đề cử vào vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Shanahan đột ngột rút lui.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút đề cử vị trí Bộ trưởng Quốc phòng đối với ông Patrick M. Shanahan, người đã giữ vị trí Quyền Bộ trưởng suốt 6 tháng qua, khiến nước Mỹ phải đối mặt với quãng thời gian dài nhất trong lịch sử không có Bộ trưởng Quốc phòng chính thức, NYTimes đưa tin.

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ cho hay: “Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người đã làm việc rất tốt, đã quyết định không tiếp tục tiến trình xác nhận để có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình”.

“Tôi xin cảm ơn Pat vì quá trình phục vụ đáng chú ý của ông và sẽ đề cử Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper vào vị trí tân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Tôi biết rõ Mark và không nghi ngờ gì về việc ông ấy sẽ làm việc rất cừ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters

Không rõ liệu ông Esper có được đề cử vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc cố định hay không. Esper là Bộ trưởng Lục quân Mỹ và từng là giám đốc điều hành của Raytheon.

Về phần Shanahan, trong suốt 6 tháng trong cương vị Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông đã bị chỉ trích do coi thường Lockheed Martin về tình trạng quản lý kém đối với tiêm kích F-35.

Nhìn chung, Shanahan có được sự thừa nhận của Nhà Trắng và các quan chức trong chính phủ, bao gồm của cố vấn John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông đã rút khỏi vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng ngay trước thềm phiên điều trần xác nhận cương vị chính thức.

Mặc dù đã tuyên bố chọn Patrick Shanahan vào vị trí người lãnh đạo Lầu Năm Góc một cách chính thức từ hơn 1 tháng trước nhưng Tổng thống Trump lại chưa chính thức đề cử ông Shanahan mặc dù phiên điều trần dự kiến diễn ra vào hôm qua, 18/6. Tình trạng này buộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ phải hoãn điều trần.

Theo Yahoo News, nguyên nhân là bởi Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ chưa nhận được giấy tờ kiểm tra và xác nhận tiểu sử từ FBI.