TT Trump giả chết để bắt quạ? Mỹ “lôi kéo” thêm được đồng minh tuần tra biển Đông

Hải quân Hoàng gia Anh Quốc sẽ tăng cường hiện diện ở biển Đông cùng với đồng minh Mỹ. Đó là thông tin được một FBker đăng tải trên mạng xã hội.

Sau khi “lôi kéo” được các đồng minh trong tứ giác an ninh trừng phạt Trung Quốc, thì bây giờ Câu Lạc Bộ của Mỹ có thêm ANH.

Cục diện thời cuộc đã đem đến những đổi thay và luồng gió mới đang hướng vòng xoáy đến Biển Đông. Trong bối cảnh lo ngại về một Brexit “không có thỏa thuận”, Anh hiện đang tìm kiếm thị trường mới từ các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung là Úc và New Zealand.

Trước thách thức, Toàn bộ tuyến đường giao thông hàng hải của Anh sẽ phải đi qua khu vực châu Á, các giao dịch thương mại mới ở Đông Nam Á trở nên rất quan trọng. Vì vậy, Anh phải tăng cường các thỏa thuận thương mại với các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, đồng thời duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các thuộc địa cũ là Malaysia và Myanmar.

Điều này sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn khi thương mại của Anh thoát khỏi Liên minh Châu Âu và dịch chuyển sang Châu Á và Châu Đại Dương.

VÀ DĨ NHIÊN, Với các thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit, Hải quân Anh sẽ tăng cường hiện diện cùng với Hạm đội 7 của Mỹ tại các vùng tranh chấp, trong đó có biển Đông.

Anh lần đầu tiên có kế hoạch cử tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được trang bị các máy bay chiến đấu F-35B mới của Mỹ tới biển Đông vào năm 2021 để răn đe tham vọng của Trung Quốc. Việc này đã khiến Trung Quốc tức giận. Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã lên tiếng chỉ trích gay gắt, cảnh báo rằng sự hiện diện của HMS Queen Elizabeth tại các khu vực hàng hải nhạy cảm ở châu Á có thể bị đáp trả bằng một động thái quân sự.

Anh triển khai chiến lược này như là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Anh đang tăng cường sự hiện diện của mình và theo quan điểm của ông Trump là đang thực hiện “chia sẻ nghĩa vụ công bằng” trong việc tuần tra biển Đông.

Xin nhấn mạnh lại một lần nữa, sau khi “lôi kéo” được các đồng minh trong tứ giác an ninh trừng phạt Trung Quốc, thì bây giờ Câu Lạc Bộ của Mỹ có thêm ANH.

Chiến trận Biển Đông, cuộc điều binh khiển tướng xem ra đã bước sang giai đoạn mới: HÒA BÌNH, TỰ DO HÀNG HẢI GẮNG LIỀN VỚI VŨ KHÍ “HẠT NHÂN”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan