TT Trump kêu gọi hòa bình, yêu cầu những người biểu tình ở Điện Capitol ‘Về nhà ngay’

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (6/1) đã kêu gọi những người biểu tình về nhà sau khi họ vượt qua rào chắn để vào tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) và khiến phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri phải tạm dừng. Đồng thời tổng thống khẳng định rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Đoạn video được đăng trên Twitter của Tổng thống Trump đã có hơn 6 triệu lượt xem chỉ trong vòng 20 phút bất chấp việc Twitter chặn chia sẻ video cũng như không cho phép bình luận, like hay retweet.

“Các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng những người thực thi luật pháp tuyệt vời của chúng ta”, Tổng thống Trump nói. Ông Trump khẳng định rằng cuộc bầu cử là “gian lận”, nhưng nhắc nhở những người biểu tình ở Điện Capitol rằng “không thể để rơi vào tay những người này. Chúng ta phải có hòa bình.”

“Chúng tôi yêu bạn, bạn rất đặc biệt. Bạn đã thấy những gì xảy ra. Bạn thấy họ bị người khác đối xử tệ bạc và ác độc như thế nào. Tôi hiểu cảm giác của bạn”, ông Trump tiếp tục. Sau đó tổng thống kêu gọi những người ủng hộ ông “hãy về nhà trong hòa bình”.

Trước đó, ông Trump đã đăng trên Twitter kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình và không tấn công các sĩ quan cảnh sát.

Theo các bức ảnh chụp hiện trường, một số người đã vào tòa nhà Quốc hội — và thậm chí còn ngồi vào ghế của các nhà lập pháp.

Hầu hết các thành viên cả hai đảng đã lên án vụ việc và kêu gọi người dân rời đi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi , Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, và ông Joe Biden đã nói với Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ và yêu cầu họ rời đi.

Ông Biden, trong một bài phát biểu trên truyền hình, đã đề nghị Tổng thống Trump nên lên truyền hình “ngay bây giờ” để nói chuyện với những người biểu tình và bảo họ về nhà, điều mà ông Biden gọi là “nổi dậy”. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer “đang kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu tất cả những người biểu tình rời khỏi Tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) ngay lập tức”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng lên án bạo lực trên Twitter.

“Bạo lực và tàn phá đang diễn ra tại Điện Capitol phải dừng lại và nó phải dừng lại ngay bây giờ,” ông Pence viết. “Bất kỳ ai liên quan phải tôn trọng các nhân viên thực thi pháp luật và ngay lập tức rời khỏi tòa nhà… biểu tình ôn hòa là quyền của mọi người dân Mỹ nhưng cuộc tấn công vào Điện Capitol sẽ không được dung thứ và những người liên quan sẽ bị truy tố ở mức cao nhất của pháp luật.”

Các quan chức cho biết Vệ binh Quốc gia đang trên đường tới Điện Capitol.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, “Vệ binh Quốc gia đang trên đường cùng với các cơ quan bảo vệ liên bang khác”, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Trump chống lại bạo lực và duy trì hòa bình,” cô nói thêm.

Internet

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan