TT Trump những ngày cuối nhiệm kỳ: “Tủi thân”, ủ rũ trong Nhà Trắng, nổi cáu khi bị so sánh với 1 người

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trải qua những ngày cuối nhiệm kỳ “cô lập” và “buồn bã” trong Nhà Trắng, đặc biệt là sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội ông lần thứ 2.

TT Trump những ngày cuối nhiệm kỳ: "Tủi thân", ủ rũ trong Nhà Trắng, nổi cáu khi bị so sánh với 1 người

Những ngày “buồn bã” cuối nhiệm kỳ của ông Trump

Hôm 13/1 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết luận tội ông Trump lần 2, với cáo buộc “kích động bạo lực”. Động thái này dễ ra sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol của những người ủng hộ ông Trump ngày 6/1, khiến 5 người thiệt mạng và gây ra những thiệt hại về tài sản trong tòa nhà Quốc hội.

Tổng thống Trump bị Hạ viện luận tội lần đầu tiên vào tháng 12/2019, nhưng sau đó vào tháng 2/2020, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố ông trắng án. Tuy nhiên, trong lần luận tội thứ 2 này, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa – bao gồm lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell – đã công khai lên tiếng ủng hộ việc luận tội.

Các nhân viên Nhà Trắng tiết lộ với các hãng tin trên rằng ông Trump đã rất “buồn bã” và “thu mình” lại trong Nhà Trắng sau khi nghe tin Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội lần 2.

TT Trump những ngày cuối nhiệm kỳ: Tủi thân, ủ rũ trong Nhà Trắng, nổi cáu khi bị so sánh với 1 người - Ảnh 1.
Ảnh: Reuters

Không còn tài khoản Twitter, không còn những tiếng hò reo của những người ủng hộ: Một cố vấn của Nhà Trắng tiết lộ với CNN rằng Tổng thống đang rất “tủi thân”, ủ rũ và nổi giận với tất cả mọi người.

Theo Washington Post, một trong những lí do khiến ông Trump buồn bã như vậy là bởi ông cảm thấy thất vọng khi các trợ lý và cố vấn không sát cánh cùng ông khi ông cần đến họ.

Một số quan chức cấp cao đã tuyên bố từ chức sau vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, và chánh văn phòng đệ nhất phu nhân Stephanie Grisham.

Kể từ sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Trump đã nổi giận với các trợ lý, quan chức và cố vấn – Phó Tổng thống Mike Pence và luật sư Rudy Giuliani là hai người trong số đó.

“Tổng thống đang rất tổn thương”, một quan chức cấp cao tiết lộ với Washington Post. Trong khi đó, một cựu quan chức chính quyền Trump nói với tờ báo này rằng vị Tổng thống sắp mãn nhiệm đang “ngày càng cảm thấy cô đơn, cô lập và thất vọng.”

Trái lại, sự im lặng của ông Trump lại là điều được nhiều quan chức hoan nghênh trong những ngày này. Họ tin rằng nếu sự yên lặng này có thể duy trì đến lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden, thì “đó sẽ là một thắng lợi”.

TT Trump những ngày cuối nhiệm kỳ: Tủi thân, ủ rũ trong Nhà Trắng, nổi cáu khi bị so sánh với 1 người - Ảnh 3.
Tổng thống Trump đầy tổn thương và cô đơn trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

CNN: Ông Trump nổi giận khi bị so sánh với cựu Tổng thống Richard Nixon

Hãng CNN cho biết, trong những ngày gần đây, các trợ lý của Tổng thống Trump đã đề cập tới khả năng ông từ chức trước ngày mãn nhiệm và nhắc đến câu chuyện của cựu Tổng thống Richard Nixon – tổng thống Mỹ cuối cùng từ chức cho tới nay – làm ví dụ.

Ông Trump đã lập tức bác bỏ ý tưởng này, đồng thời ông cũng nói thẳng với các trợ lý rằng đừng bao giờ nhắc đến tên ông Nixon một lần nào nữa. Ông Trump cũng nói với những người thân cận rằng ông không thể tin tưởng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ ân xá cho mình như ông Gerald Ford đã làm cho ông Nixon trước đây.

CNN dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết ông Trump đã yêu cầu chuyến bay cuối cùng trên tư cách tổng thống Mỹ vào ngày diễn ra Lễ Nhậm chức của ông Biden. Địa điểm của chuyến bay này là Palm Beach, Florida.

Các trợ lý đã đề nghị Tổng thống Trump ghi hình hoặc phát biểu trực tiếp để gửi lời chào tạm biết trước khi rời Nhà Trắng, một hành động mang tính biểu tượng nhằm điểm lại những thành tựu và kết thúc trọn vẹn một nhiệm kỳ. Thế nhưng ông Trump dường như không mấy quan tâm đến đề xuất này.

Phó Tổng thống Pence đã thay mặt ông Trump thực hiện một số nhiệm vụ cuối cùng của người đứng đầu đất nước, như việc đến thăm các binh sĩ bảo vệ tòa nhà Quốc hội hay gặp gỡ và chia tay các nhân viên Nhà Trắng.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc. Nhiều nhân viên Nhà Trắng và cố vấn của ông Trump đều đang hối hả thu dọn đồ đạc trong văn phòng để chuẩn bị rời đi. Một số người đã xin thôi việc và rời Nhà Trắng từ trước đó.

CNN cho biết ông Trump từng nói với những trợ lý thân cận rằng ông không muốn rời Washington lần cuối trên cương vị cựu tổng thống, không còn ngồi trên chiếc chuyên cơ Không lực 1. Ông Trump cũng nói rằng ông không muốn xin ông Biden cấp quyền sử dụng máy bay để rời đi.

Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định liệu ông có viết lá thư gửi người kế nhiệm như truyền thống hay không, dù một số cố vấn vẫn khuyên ông nên làm điều này. Ngoài ra, theo nguồn tin của CNN, ông Trump dự định sẽ rời Nhà Trắng trong buổi sáng ngày 20/1, trước sự chứng kiến của những người ủng hộ mình và cả những người ủng hộ ông Biden.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan