TTC Group và Liên Minh Group đã biến Đà Lạt thành TQ thu nhỏ giữa lòng VN như thế nào?

Khi dư luận phản ánh vụ Liên Minh Group đưa “Đội quân đất nung Tần Thuỷ Hoàng” về đặt tại khu du lịch Quỷ Núi – Lâm Đồng thì người ta mới vỡ lẽ vì không chỉ có Liên Minh Group của ông Ngô Quang Phúc mà còn có TTC Group của ông Đặng Văn Thành cũng góp phần xẻ thịt Đà Lạt làm dự án du lịch mang đậm màu sắc Trung Hoa.

Trước khi tập đoàn Liên Minh Group của ông Ngô Quang Phúc xây dựng khu du lịch Quỷ Núi với hàng trăm mô hình rất nhạy cảm khiến dư luận phẫn nộ, thì dường như tập đoàn này rất kín tiếng. Nhưng một khi đã xuất hiện rồi thì tập đoàn này lại rất máu. Sẵn sàng sử dụng thế lực đen để tấn công người có ý kiến chê bai sản phẩm du lịch quỷ núi của mình.

Rồi đến khi tập đoàn này mang nhiều bức tượng có hình “Đội quân đất nung Tần Thuỷ Hoàng” về đặt tại Quỷ Núi thì người ta càng thấy rõ bản chất mafia của ông Ngô Quang Phúc hơn. Khi bị dư luận đặt nghi vấn Liên Minh đang xây dựng một “Tử Cấm thành kiểu Trung Quốc” hoặc đang tổ chức kinh doanh du lịch tâm linh có yếu tố Trung Quốc. Thì ông Phúc lên FB cá nhân khẳng định đây là hình lính Việt. Nó đã được tạc hoa văn, họa tiết trống đồng Đông Sơn, Chim Lạc kèm theo 1 tấm hình ông ngửa mặt nhìn trời, cười to ngạo thiên hạ. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng hoa văn chim Lạc trên khiên của tượng binh lính không phải là bảo chứng cho việc xác định đây là tượng quân lính Việt thời phong kiến. Như vậy, xin hỏi thái độ này là thái độ gì? Coi thường dư luận?

Khi Sở Văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Lâm Đồng đến kiểm tra, thì Liên Minh Group không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của những bức tượng này. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao chưa có “hộ khẩu” cho những bức tượng này nhưng Liên Minh vẫn mang vào Đà Lạt? Liên Minh không sợ bị phạt, bị cưỡng chế hay Liên Minh có rất nhiều tiền sẵn sàng đóng phạt, hay đang có thế lực chống lưng lớn nên bất cần, ta đây thích thì vận chuyển?

Đấy là Liên Minh Group của ông Ngô Quang Phúc, còn tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành thì tàn phá hơn gấp trăm lần.

Được biết Thành Thành Công – TTC Group do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch HĐQT. Ông Thành là đại gia Hoa kiều sinh tại Hải Nam – Trung Quốc, ông đóng vai trò quan trọng trong các hội đoàn người Hoa và gắn bó chặt chẽ với Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM. Đặng Văn Thành đã thành lập ngân hàng Sacombank và giữ ghế Chủ tịch HĐQT, lũng đoạn thị trường tài chính – chứng khoán Việt Nam trong 18 năm liên tục cho đến khi bị bắt vào tháng 11/2012 vì thủ đoạn rút ruột ngân hàng. Với các chứng cứ quá cụ thể, tưởng chừng Đặng Văn Thành và con ông Đặng Hồng Anh không thể thoát tội, nhưng có lẽ vì là người gốc Hoa nên Đại sứ quán Trung Quốc đã can thiệp, và cha con Đặng Văn Thành đã thoát nạn, chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không.

Để rồi khi rời Sacombank, TTC chuyển sang các lĩnh vực khác: như năng lượng, du lịch và giáo dục. Sang lĩnh vực mới, TTC sở hữu hơn 9 khách sạn 4 sao và 3 sao, 3 resort, 2 trung tâm hội nghị, 1.200 phòng ở, 2 khu vui chơi, 6 nhà hàng và hai điểm du lịch có thương hiệu tại Đà Lạt là Thung Lũng Tình Yêu và Đồi Mộng Mơ.

Điều đáng nói là tại khu du lịch đồi Mộng Mơ, bên cạnh Thung lũng Tình Yêu – địa điểm du lịch nổi tiếng Đà Lạt, TTC đã xây dựng “Vạn Lý Trường Thành” mini. Tại đây có những mô hình đươc dựng nên bởi các tảng đá nguyên khối giống với Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Để phụ hoạ cho bản sắc văn hoá thời phong kiến TQ, người ta còn cho du khách thuê trang phục chốn hoàng cung nhà Tần, nhà Minh, nhà Thanh với giá 20.000 đồng/bộ cho một lần mặc vào chụp hình lưu niệm. Vì sao làm du lịch ở Đà Lạt ông Đặng Văn Thành không xây dựng công trình nào liên quan đến văn hóa cồng chiên, cơm lam rượu cần của Đà Lạt mà lại xây Vạn Lý trường Thành đậm nét Trung Hoa?

Không chỉ có VLTT, tại khu du lịch đồi Mộng Mơ TTC chặt nhiều cây thông ba lá cổ thụ, làm thiệt hại 270 mét vuông rừng phòng hộ để xây hẳn dự án “Cầu đáy kính” cũng mang màu sắc Trung Hoa. Dù chưa được cấp phép, nhưng TTC đã xây dựng một cách rầm rộ, khi báo chí vào cuộc cơ quan chức năng phạt chỉ xử phạt 40 triệu đồng. Điều đáng nói nữa là để xây công trình này, TTC đã thuê 27 “chuyên gia” Trung Quốc làm “chui” đến khi sắp hoàn thành thì mới bị phát hiện. Vì sao TTC lại dung túng cho lao động TQ làm việc mà không xin phép trong thời gian dài như thế? Phải chăng do ông Thành là người gốc Hoa, nên xây dựng công trình mang biểu tượng Trung Hoa để đở nhớ cố hương, hay còn mục đích sâu xa nào khác?

Bảng nội quy bằng tiếng Trung Quốc được lắp trong khu vực xây dựng cầu đáy kính của công ty Thành Thành Công Lâm Đồng. (Hình: VTC News)

Dường như nơi nào ở Đà Lạt mà TTC Group và Liên Minh Group đặt chân đến thì nơi đó có công trình mang đậm đặt sắc Trung Hoa. Đà Lạt nên cẩn trọng với những công trình đậm chất TQ của các tập đoàn này. Phải có kế sách, đừng để nước tới chân rồi mới nhảy như thế có ngày Đà Lạt không còn mang bản sắc văn hóa Việt mà thay vào đó là văn hóa Trung Hoa, thì nguy to.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan