TTCP kết luận ACV “thu sai cắt cổ” của dân 550 tỷ, Bộ GTVT đòi hợp thức hóa, Bộ Tài chính nói “không cần trả lại”

ACV sẽ không phải trả lại 550 tỉ tiền phí ô tô ra vào sân bay đã thu lố của dân – Đó là kết luận mới tinh của Bộ Tài chính. CÒn Bộ GTVT thì đề nghị chẳng những ngừng thu mà phải tiếp tục thu hơn nữa. “Sai” ở đây đã được TTCP kết luận chứ không phải dân nói suông. Hài thật!

Dù cho Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc ACV tổ chức thu phí ô tô vào sân bay là “vi phạm pháp luật”, việc thu phí vẫn tiếp diễn ở khắp 21 sân bay trên toàn quốc. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã ban hành từ hơn 2 năm trước, việc thu phí vẫn diễn ra bình thường. Với ACV, pháp luật của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thứ để họ cười cợt khinh thường?

Câu chuyện như này:

Sân bay do nhà nước đầu tư bằng thuế dân, tất nhiên. Đường xá cũng bằng thuế dân. Rồi độp phát bỗng nhiên sinh ra một thằng Tổng Công ty Hàng không. Thằng đó đàng hoàng lập trạm, chắn barie thu xèng.

Ở Nội Bài chẳng hạn, xe cộ đưa đón khách ra vào sân bay (không sử dụng dịch vụ trông giữ xe; chỉ tạm dừng dưới 3-5 phút để đón, trả khách) đi một đoạn 500m đường dẫn: 15.000 – 30.000 đồng không nói nhiều. Tính ra, số “phí” này cao cấp 10 lần tiền phí 1km đường cao tốc BOT. Một mức phí cắt cổ.

ACV là công ty của Tổng Công ty kinh doanh vốn nhà nước. Các tài xế thường phản ứng với các trạm BOT đặt sai vị trí nhưng chính các trạm thu phí ở sân bay cũng là những trạm BOT đang ngang nhiên thách thức pháp luật.

Ở Tân Sơn Nhất, mỗi năm có khoảng 22.000 ô tô ra vào sân bay. Với mức thấp nhất 10.000 thì số tiền dân bị bóp lên tới ngót 80 tỉ mỗi năm.

Tổng cộng số tiền mà ACV đã thu lố của dân tại 21/22 cảng hàng không, theo Thanh tra Chính phủ, là hơn 550 tỉ đồng.

Nhưng rồi sau Thanh tra Chính phủ kết luận, hết Bộ GTVT đề xuất tiếp tục thu, mà phải hợp thức hóa hẳn hoi, giờ tới Bộ Tài chính cũng “đồng tình” là thôi, xí xóa. Dù sao thì dân cũng bị thu phí hơn chục năm nay có kêu ca gì đâu, ngu thì ráng chịu thôi.

Nhiều kẻ vu cho các tài xế phản đối các trạm BOT trên quốc lộ là “phản động” là “vi phạm pháp luật” nhưng chính những kẻ lập ra và quyết giữ các trạm thu phí ở sân bay mới là kẻ phạm pháp luật rành rành. Ngang nhiên và trơ lì chà đạp khinh thường pháp luật chính là họ.

Không hiểu sao việc phạm pháp vẫn diễn ra hàng ngày mà không ai chịu trách nhiệm cho dù cơ quan Thanh tra cao nhất của Chính phủ đã kết luận đầy đanh thép việc thu phí này là “vi phạm pháp luật trầm trọng”.

Bạn có tưởng tượng được mỗi ngày các trạm thu phí của ACV bỏ túi trên nửa tỷ? Và việc này đã kéo dài suốt hơn 10 năm nay. Ngang nhiên trấn lột của người dân và chà đạp luật pháp quốc gia suốt một thời gian dài như vậy mà vẫn an toàn thì chỉ có thể là ACV. Kêu gọi người ta tuân thủ pháp luật sao đây khi một công ty Nhà nước vẫn khinh thường pháp luật?

Người trấn lột đã sai pháp luật, nhưng họ ép người bị trấn lột cũng làm sai khi phải đưa tiền mới được vào sân bay. Mãi lộ ngay giữa thanh thiên bạch nhật từ năm này qua năm khác thì chúng coi luật pháp, coi Chính phủ và Thanh tra Chính phủ là gì nữa?

Tại sao Thủ tướng đã giao việc xử lý việc thu phí sai phạm pháp luật này cho cấp dưới nhưng cho đến giờ này vẫn không có gì thay đổi? Chúng ta không thể nào xây dựng được một Chính phủ Kiến tạo khi điều cơ bản nhất là Luật pháp Quốc gia vẫn đang bị một công ty như ACV xâm phạm nghiêm trọng và kéo dài. Trên bảo dưới không nghe mãi đến bao giờ?

Làm người đã khổ, làm dân còn khổ hơn. 500m đường dẫn vào Nội Bài trả phí cắt cổ, và cấm cãi đã đành. Đằng này, dù không đi 1m đường tránh Vĩnh Phúc nào, vẫn phải trả tiền phí BOT – đặt ngay trên tuyến Bắc Thăng Long- Nội Bài.

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status