Từ âm mưu biến Đà Lạt thành Trung Hoa thu nhỏ trong lòng VN, các nhóm lợi ích đang xâu xé Đà Lạt, trục lợi triệu USD như thế nào?

Từ một thành phố ngàn hoa mang đậm nét thơ mộng của núi rừng với hàng loạt biệt thự, dinh cơ phong cách phương Tây. Đà Lạt ngày nay đang bị biến thành một Trung Hoa thu nhỏ trong lòng Việt Nam, nơi có đầy đủ các công trình, chùa chiền đặc sắc Trung Hoa, lại còn có cả Van Lý Trường Thành, quán cà phê chỉ phục vụ cho người Trung QUốc, từ chối người Việt ngay trên đất Việt. Người ta mới giật mình Đà Lạt ngày nay đã bị xé nát bởi những quy hoạch “hiện đại, hoành tráng”. Với nhóm lợi ích, cũ với cổ mà không có gía trị kinh tế thì cũng đập cho bằng hết. Tỉnh nào cũng có khu thương mại, quảng trường mấy chục ngàn tỷ! Đà Lạt là đầu tàu du lịch mà không có mấy trung tâm vậy để phục vụ du khách thì sao xứng là cái đầu tàu!? Mặc kệ chúng sẽ biến nơi này thành một thành phố vô hồn ra sao.

Ngày 2/1/2018, báo Tuổi Trẻ có bài viết nhan đề “Lo ngại không gian đặc hữu Đà Lạt bị phá vỡ”, nêu lên mối lo ngại về việc không gian kiến trúc Đà Lạt có thể bị phá vỡ vì dự án 3.000 tỷ nhằm “biến khu Hòa Bình (TP Đà Lạt) thành một trung tâm thương mại – dịch vụ phức hợp hiện đại”. Theo đó, lãnh đạo Lâm Đồng đã quyết định giao Đại Quang Minh – tập đoàn của đại gia Trần Đăng Khoa, tức Khoa Keangnam, làm chủ đầu tư dự án phá bỏ khu Hoà Bình và Dinh Tỉnh Trưởng, biến thành khu thương mại phức hợp tỷ USD hoành tráng bậc nhất khu vực. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh lùm xùm sai phạm tại KĐT Thủ Thiêm của đại gia này chưa ngã ngũ, hàng loạt lãnh đạo thành Hồ vì dự án này đang xếp hàng rồng rắn “vô lò”.

Theo lý giải của các lãnh đạo Đà Lạt, khu vực này sẽ được quy hoạch theo mô hình toà nhà cao ngất trên đồi cao có mái vòm xanh mang hơi hướng trung đông. Khu Hoà Bình sẽ trở thành toà nhà kính có trồng cỏ mang hơi hướng Singapore. “Tất cả là để phục vụ giải trí cho người dân địa phương và khách du lịch.”

Chưa biết là sẽ phục vụ giải trí cho người dân địa phương bằng cách nào, nhưng chắc chắn một điều đất Đà Lạt đang được làm giá, lên cơn sốt kinh khủng. Giá đất ở đường Bùi Thị Xuân ngay phía bên kia đồi Dinh Tỉnh Trưởng hiện đang có giá 150 triệu một mét thì giờ nhờ cái chữ ký cho dự án đập phá này sẽ tăng cao chóng mặt. Các trục đường và đất đai quanh đó như đường Nguyễn Văn Trỗi, Phan Bội Châu sẽ trở thành đất vàng.

Không biết là dân địa phương sẽ được hưởng lợi như thế nào? Chỉ biết rồi đây đất Đà Lạt sẽ lên cơn sốt, nhiều tập đoàn sẽ lần được đến xin triển khai dự án giải trí tỷ USD, những khu đô thị cao cấp cỡ Sala sẽ mọc lên, đi cùng với đó là hàng nghìn gia đình mất đất ông bà tổ tiên, phải ra đi từ chính nơi chôn nhau cắt rốn, phải sống trong những căn lều tạm bợ qua ngày, có khi đến chết vẫn không biết nhà mình ở đâu… như tấm gương của người dân Thủ Thiêm hiện nay.

Số phận khốn khổ của người dân Thủ Thiêm sẽ “vận” vào dân Đà Lạt?

 

Lại xin hỏi, có vị lãnh đạo Đà Lạt nào không có vài miếng đất lận lưng? Một miếng đất giờ bán ra khi giá sốt từng ngày, từng giờ sẽ giúp cho lãnh đạo kiếm vài chục tỷ như trở bàn tay. Chưa kể chủ đầu tư dự án không phải tự nhiên mà trúng thầu, hay trúng thầu rồi tự nhiên không phải chia chác phần trăm nào.

Khách du lịch sẽ giải trí gì ở khu thương mại phức hợp? Họ không tới Đà Lạt để coi phim. Họ tới Đà lạt cũng không phải để mua sắm đồ Made in China. Khu thương mại hoành tránh sẽ trát một lớp son phấn mới cho bộ mặt của Đà lạt. Cô gái Đà Lạt má hồng hồng duyên dáng sẽ đẹp như búp bê Barbie hay ít ra là diễn viên Hàn Quốc mà nhìn đâu cũng y như một khuôn. Khách du lịch sẽ được tham quan một Sài Gòn ở độ cao 1500 mét.

Người ta đang dùng quyền lực để mưu cầu lợi ích nhóm và tước đi quyền của con cháu. Người ta đã băm nát khu vực hồ Tuyền Lâm để xây khu nghỉ dưỡng. Các khu nhà đẹp kiểu biệt thự Châu Âu mọc lên trong rừng vắng để làm cái công việc của những toà biệt thự cũ đặc trưng kiểu Pháp đã được giao cách đây hơn trăm năm. Hàng chục ngàn cây thông đã bị đốn ngã để xây các khu nghỉ dưỡng, nhân tiện chiếm thêm luôn đất rừng để có cơ hội sẽ được phân lô để bán trục lợi. Khu Hoà Bình mới sẽ kéo theo những toà nhà mới mọc theo quanh đó để biến người Đà Lạt thành người lạ trong thành phố quen.

Khoa Keangnam – đại gia ăn trên xương máu dân tại Thủ Thiêm sẽ là nhà đầu tư của đề án quy hoạch Đà Lạt mới

Những đứa trẻ lớn lên sau này sẽ không còn biết tới một Đà Lạt yên bình với những căn nhà thấp trong tiếng thông reo. Chúng sẽ chỉ biết một Đà Lạt hiện đại, hoành tráng nhưng vô hồn như Hongkong, Thâm Quyến hay Thượng Hải, với chúng khu Hoà Bình, La Tulip, Mộng Đẹp … không còn có ý nghĩa gì hết. Người ta đã tước đi cái quyền được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc cả trăm năm có lẻ từng chứng kiến những thăng trầm của Đà Lạt. Tước đi cái quyền được ở trong những ngôi nhà có khung cảnh đẹp từ cửa sổ để có thể thả hồn mơ mộng trong một buổi chiều tà rồi mang chúng nhốt vô những cái hộp bê tông trắng xoá, nhìn quanh chỉ thấy các bức tường câm lặng.

Những đứa trẻ sẽ bị mất cái quyền được phát triển cái mới nhưng vẫn đảm bảo tôn tạo và bảo trì các dấu ấn lịch sử trong các công trình kiến trúc như ở các quốc gia phương tây. Mất quyền được thẩm thấu cái đẹp, cái hài hoà với thiên nhiên của từng viên gạch, mái ngói, hàng cây, bụi cỏ. Mất cái quyền được tham quan phố cổ mang đậm dấu ấn của người Pháp ở Đông Dương, được cảm nhận vì sao Đà Lạt đã từng là nơi nghỉ dưỡng của những người giàu sang lúc trước. Người ta bắt chúng, muốn tìm hiểu được chút hơi thở của Đà Lạt xưa thì phải đi sang tận làng quê nước Pháp hay Thuỵ sỹ.

Cái xe lửa chạy bằng răng cưa năm xưa từ Tháp Chàm lên Đà Lạt thấy vậy mà còn may hơn những biệt thự ở Đà lạt. Người Thuỵ Sỹ mua đống sắt vụn từ Việt Nam về với giá có một triệu đô la, bây giờ muốn ngồi lên cái xe lửa chạy ỳ ạch đó trên khúc đường chưa tới 20 cây số người ta phải trả tới cả trăm đô la. May là nó vô tay người Thuỵ Sỹ nên còn được cho tới ngày hôm nay.

Còn các biệt thự cổ vô tay lãnh đạo thì sao? Cũ với cổ mà không có gía trị kinh tế thì cũng đập cho bằng hết. Tỉnh nào cũng có khu thương mại, quảng trường mấy chục ngàn tỷ! Đà Lạt đầu tàu du lịch mà không có mấy trung tâm vậy để phục vụ du khách thì sao xứng là cái đầu tàu!?

(Anh Nam)

Bài viết liên quan