Tự bảo vệ chính mình, tránh bị lây nhiễm virus Corona là nhu cầu chính đáng của dân, thưa Bí thư Nguyễn Khắc Đinh!

Tình trạng đang lây lan bệnh dịch Virus đang lây lan các tỉnh tại Viêt Nam. Khánh Hòa là một trong những Tỉnh có rất đông du khách, nhất là du khách Trung Quốc.

Đã có hơn 200 người chết, gần 10.000 ca nhiễm virus Corona. Tốc độ lây lan chóng mặt không thể ngăn chặn được, các quốc gia bất lực khi đối mặt với dịch bệnh, thậm chí Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 30/1 tuyên bố dịch virus corona tại Trung Quốc là một trường hợp khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe cộng đồng. WHO mô tả trường hợp khẩn cấp là một “sự kiện bất thường” vì các quốc gia khác có nguy cơ đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của virus corona. Do đó, cần phải có phản ứng toàn cầu để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh này.

Nói như vậy để thấy sức lây lan khủng khiếp của chủng virus mới này, con số người bệnh đang tăng theo cấp số nhân, chứ không còn là cấp số cộng nữa, hàng nghìn người nhiễm nhưng mới chỉ có vài được được may mắn qua khỏi, dân sợ hãi, hoang mang và xa lánh là điều có thể hiểu được.

Khi số ca nhiễm và tử vong do virus corona tăng lên, người Trung Quốc cũng bắt đầu bị “từ chối” ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều hãng hàng không tạm ngừng khai thác chuyến bay tới Trung Quốc. Nhiều trường học ở châu Âu tạm ngừng nhận học sinh trao đổi. Nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc thẳng thừng từ chối phục vụ khách Trung Quốc.

Đây là những điều đang diễn ra trên thế giới khi số ca nhiễm bệnh và tử vong do virus corona (nCoV – bắt đầu bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc) ngày càng gia tăng, theo Bloomberg.

Trong khi chủng virus chết người này đã lan đến khắp 31 tỉnh thành của Trung Quốc đại lục, thì các doanh nghiệp và trường học đang hết sức đau đầu trước những lựa chọn. Vào lúc này, bảo vệ sức khỏe của mọi người là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách để làm điều đó mà không làm tổn hại đến uy tín của cả một dân tộc lại là một trở ngại lớn.

Tính tới thời điểm hiện tại, số người tử vong do virus nCoV đã lên đến hơn 200, và số người nhiễm bệnh đã vượt quá con số 10.000 người, chỉ vỏn vẹn mấy ngày Tết.

Trong ảnh là hai vị khách nữ Trung Quốc đánh nhau trên máy bay

Nhiều người dân đang lo sợ sẽ bị lây dịch bệnh, nhất là người dân Tỉnh Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hà Nội và các thành phố lớn in đậm dấu chân của người Trung Quốc. Người dân sợ hãi, tìm cách không dám đến gần những đám đông, đặc biệt là những người Trung Quốc có nguy cơ bị lây nhiễm. Thế mà ngài Bí thư tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Đinh lại cho rằng đó là những hành động kỳ thị: “Trong khi dịch virus corona đang lan rộng, Khánh Hòa là địa phương có nhiều khách Trung Quốc đến, tôi yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch không được kỳ thị họ”.

Nghe ngài chỉ huấn như vậy, thử hỏi ai dám không nghe? Ai dám chống lệnh?

Nhưng xin thưa ngài Bí thư, chính ngài đang chống lệnh Thủ tướng đấy, ngài dám “chủ quan” trong công tác phòng chống dịch bảo vệ người dân trong khi đã có mệnh lệnh: “Đồng chí nào hủ quan chống dịch do virus Corona, phải xử lý nghiêm”. Thậm chí, đích thân người đứng đầu cũng khẳng định: “Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”. Vậy mà thân là một Bí thư tỉnh ủy, người đứng đầu một tỉnh có nhiều du khách Trung Quốc ông lại cấm người dân có biện pháp phòng ngừa, thậm chí còn gọi đó là hành động kỳ thị.

Ông trả lời sao với Ngài Thủ tướng đây, thưa Bí thư Nguyễn Khắc Đinh?

Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan