Từ ca dương tính ở Hà Nội: Rất có thể đã có những nguồn lây ngoài cộng đồng mà chúng ta chưa xác định được F0

Hà Nội vừa có 1 trường hợp dương tính với COVID-19 khi bệnh nhân tới thăm khám tại Bệnh viện E. Đó là ông L.B.N, 87 tuổi, trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ông là người cao tuổi, sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Tỉnh Phú Thọ (gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt). Trong đêm qua, BV E đã quyết định tạm thời đóng cửa ko tiếp nhận bệnh nhân mới để lo phòng chống dịch tại chỗ.

Điều đặc biệt là trong vòng 1 tháng gần đây ông không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Như vậy, rất có thể đã có những nguồn lây ngoài cộng đồng mà chúng ta chưa xác định được F0. Và nó lan truyền từ người này sang người khác, đặc biệt nguy hiểm với người già và người có bệnh lý nền. Trong khi đó, sự cẩn trọng của người dân đã thấp hơn nhiều so với đợt dịch lần trước. Điều này làm mọi người lo ngại cho Hà Nội, nếu người dân Thủ Đô vẫn chủ quan như những ngày gần đây.

Hãy chủ động phòng dịch và tự bảo vệ mình bằng cách tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp ngay thôi, trước khi quá muộn!

Chiến Văn