Từ chuyên cơ Quốc hội đến container đông lạnh – nghĩ về thân phận người dân!

Ngày 4 đến ngày 7/12/2018 đoàn Quốc Hội Cấp Cao của Quốc Hội Việt Nam do chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn, đã có chuyến thăm chính thức 4 ngày tại Hàn Quốc. Chuyến thăm này ngang với chuyến thăm cấp nhà nước. Trong chuyến đi đó, 9 người đã trốn lại Hàn bất hợp pháp. Hiện một bị bắt một đầu thú.

Ngày 23-10 mới đây, truyền thông Uk và thế giới đưa tin trên chiếc xe đông lạnh cố gắng vào UK, người ta tìm thấy 39 thi thể. Sau đó liên tục nhiều gia đình người Việt Nam thông báo con em họ mất tích. Người ta tìm hiểu ra, mới thấy có cả đường dây buôn người đưa người sang làm việc bất hợp pháp ở đó.

Từ những câu chuyện trên người ta mới bàng hoàng khi một đất nước được gọi là “thiên đường” nhưng từ những người nghèo đến người giàu phải tìm cách trốn chạy khỏi quê hương. Hai thân phận khác nhau, hai cuộc đời khác nhau, xuất phát 2 điểm nhưng cuối cùng cũng chung một hướng, đó là phải rời bỏ quê hương vì lý do nào đó.

Khi ngồi trên chuyên cơ, dành cho Nguyên thủ quốc gia hay ngồi trong Contaier. Chắc chắn nhiều người trong số đó, sẽ nghĩ về nơi đến tốt đẹp, và sung sướng hơn so với Quê hương của họ.

Ít ra, họ sẽ không uống nước ô nhiễm đầy dầu nhớt, không phải hít nhiều bụi mịn hàng ngày, hay họ sẽ ít mắc bệnh ung thư hơn, hoặc trong 10.000 người chết bởi tai nạn giao thông mỗi năm sẽ không có họ.

Hay họ đến một nơi nào đó, khi có nhà thì không lo bị cưỡng chế, không lo bị cướp bởi cái gọi là “quy hoạch”. Họ đến nơi họ nghĩ chắc chắn sẽ không có chuyện ở tù khi đòi môi trường sạch, hay khi yêu cầu giảm giá xăng?

Vâng, dù là bất cứ đâu họ đến, đều vẫn tốt hơn ở Việt Nam tất cả mọi mặt.

(Nguồn: Phạm Minh Vũ)

Bài viết liên quan