Từ công sản chuyển sang “tư sản” rất trắng trợn, giúp bao doanh nhân giàu lên nhanh chóng và khủng khiếp

Trụ sở xập xệ của HTX thương mại Thị Nghè, năm rồi làm ăn lỗ 163 triệu đồng nhưng lại góp vốn đến 244 tỷ đồng vào Saigon Co.op mà chúng ta thường biết đến với cái tên Co.op Mart!
Tương tự như thế, hàng loạt HTX chỉ đạt lợi nhuận sau thuế từ 24 đến 500 triệu đồng một năm lại góp vốn hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều nơi kinh doanh lỗ nhưng vẫn góp hàng trăm tỷ đồng như: HTX Thương mại, dịch vụ Linh Tây (kinh doanh lỗ 48 triệu đồng, góp 952 tỷ đồng); HTX Thương mại Đô Thành (lỗ 721 triệu đồng, góp hơn 247 tỷ đồng)…

Thanh tra TP HCM đã làm rõ điều khuất tất và mờ ám này và lòi ra một thủ đoạn thâu tóm và lợi dụng danh nghĩa HTX của Saigon Co.op để trục lợi!

Do tỷ suất lợi nhuận sau thuế đạt được 26-39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op rất lớn.

Các HTX cho biết đã huy động vốn từ các thành viên bên ngoài và có trường hợp ký hợp đồng hợp tác với các cá nhân bên ngoài hợp tác xã.

Thanh tra TP kết luận “Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước.

Điều này ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”

Ai mới được góp và vì sao qua mặt được dàn lãnh đạo đầy kinh nghiệm của Saigon Co.op thì có lẽ phải hỏi ông ông Diệp Dũng, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, vừa bị đình chỉ các chức vụ Đảng ở đây.

Mà chẳng cần hỏi chắc cũng chẳng ai tin những HTX lỗ triền miên và xã viên kiếm từng đồng còn khó huống gì chục tỷ, trăm tỷ góp vào Saigon Co.op.

Nói trắng ra là họ bị mượn danh để kẻ khác tìm cách thâu tóm DN đang nắm nhiều siêu thị và những khu đất vàng này. Chiêu trò trên làm tôi nhớ đến bình phong để những nhóm lợi dụng cổ phần hóa DN Nhà nước rẻ mạt, “ quên” hoặc định giá đất rất thấp rồi đa số cổ phần rơi vào tay đại gia.

Từ công sản chuyển sang “ tư sản” rất trắng trợn, giúp bao doanh nhân giàu lên nhanh chóng và khủng khiếp. Còn đất nước, người dân thì nghèo đi theo tỷ lệ nghịch!

-Hà Phan