Từ “đơn đặt hàng” của một lãnh đạo Bộ Quốc phòng: Lần đầu tiên VN có bia mang tên biển đảo, nhắc đừng quên lịch sử chủ quyền!

Từ ‘đơn đặt hàng’ của một lãnh đạo hải quân Việt Nam, nay là lãnh đạo Bộ Quốc phòng, những chai bia mang tên hai huyện đảo vô cùng ý nghĩa của Việt Nam: Hoang Sa special và Truong Sa special đã chính thức ra mắt vào tối 19-1 ở TP.HCM.

Trên thế giới, Nhật Bản có bia Sapporo và Kirin gắn với tên hai hòn đảo nổi tiếng, Trung Quốc cũng có bia Shingtao – Thanh Đảo. Vậy tại sao Việt Nam không có loại bia mang tên Hoàng Sa và Trường Sa? Không chỉ đem đến thị trường hương vị bia thủ công thượng hảo mà thương hiệu bia này còn kể những câu chuyện lịch sử dân tộc theo một cách khác.

Ông Trần Song Hải, giám đốc công ty TNHH Seefahrer Premium Beer, một trong những nhà sản xuất bia tươi tại Việt Nam cho ra mắt hai sản phẩm bia mang tên Hoàng Sa và Trường Sa. Từ đề bài được đặt ra ấy, lần đầu tiên Việt Nam có bia mang tên biển đảo.

Lần đầu tiên Việt Nam có bia mang tên biển đảo - Ảnh 3.

Bia Trường Sa và Hoàng Sa

“Trên vỏ chai bia Hoàng Sa có một tấm bảng, là lệnh của vua Gia Long sai thủy quân và đội Hoàng Sa đi thuyền ra để thăm dò, đo đạc thủy trình Hoàng Sa, thực thi trách nhiệm về mặt pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hòn đảo này từ xa xưa. Các chữ viết này là chữ Nôm chứ không phải là chữ Hán. Còn trên vỏ chai Trường Sa thì có hình tấm bia chủ quyền. Nói tới bia chủ quyền thì chúng ta không thể nào quên trận chiến năm 1988. Ngoài tấm bia chủ quyền thì phía sau có hình ảnh con tàu HQ-505 của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ trong trận chiến năm 1988. Dù bị bắn trúng những vẫn lao lên đảo chìm Cô Lin với lá cờ Việt Nam, giữ được chủ quyền hòn đảo cho tổ quốc.”

“Có rất nhiều cơ duyên đưa tôi đến với sản phẩm bia mang tên đảo của Việt Nam và quyết định chọn Hoàng Sa, Trường Sa để đặt tên cho dòng bia tâm đắc nhất là một sự biết ơn, ghi nhớ về lịch sử, nơi cha ông cống hiến quãng đời binh nghiệp”, ông Trần Song Hải – giám đốc công ty TNHH Seefahrer Premium Beer – cho biết.

Theo sử sách ghi lại, đầu thế kỷ XIX, nhà Nguyễn với tư cách Nhà nước đã chính thức xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa. Các hoạt động thực thi chủ quyền của nhà Nguyễn bao gồm các công việc khảo sát đo đạc thủy trình, đo vẽ bản đồ dài ngày, cắm bia chủ quyền, và cứu hộ hàng hải quốc tế.

Ngày 19 tháng Một năm 1974, một trận hải chiến xảy ra ở vùng biển Quần đảo Hoàng Sa giữa Hải quân Trung Quốc và Hải quân VNCH. Một ngày sau, Trung Quốc đã giành được quyền kiểm soát tất cả các đảo từ phía VNCH. Đến nay là đúng 47 năm.

Còn với Trường Sa, ngày 14 tháng Ba năm 1988, sau cuộc hải chiến giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc, chiếc tàu HQ-505 thuộc Lữ đoàn 125 trở thành “pháo đài thép” cắm mốc chủ quyền trên đảo Cô Lin dù chiếc tàu bị trúng đạn pháo của Trung Quốc có nguy cơ chìm.

Thời đại bây giờ chúng ta buộc lòng phải hòa nhập với thế giới, nhưng mong những chai bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa truyền tải được lịch sử chủ quyền quốc gia và khơi dậy lòng yêu nước đến các bạn trẻ. “Hòa nhập với thế giới nhưng hòa nhập chứ đừng hòa tan. Cái mơ ước của mình là được truyền một cái thông điệp lịch sử đến các bạn trẻ. Đừng bao giờ quên lịch sử của chúng ta, đừng quên truyền thống của chúng ta. Thông qua một chai bia như thế này tôi rất mong muốn các bạn trẻ hiểu được cái tấm lòng, cái nguyện vọng, cái ước nguyện của người Việt Nam.”

Lần đầu tiên Việt Nam có bia mang tên biển đảo - Ảnh 1.

Bia Trường Sa

Nói về mối đe dọa hiện hữu, tháng Tư năm 2018, tại buổi nói chuyện với sinh viên TP.HCM về tình ninh an ninh, quốc phòng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và biển đảo của Việt Nam, Trung Tướng Phạm Văn Dỹ, Bí thư Đảng Ủy, Chính Ủy Quân Khu 7 chia sẻ: “Hiện nay nguy cơ mất nước, nguy cơ bị làm nô lệ là có thật và đang tồn tại. Nếu như không tỉnh táo, không khéo, không xây dựng quân đội mạnh thì chúng ta có thể mất nước và bị làm nô lệ ngay khi những người lính chưa kịp xung trận, ngay khi những người lính chưa kịp nổ súng.”

Tháng Tư năm 2020, trên Tạp chí Tổ chức Nhà nước thuộc Bộ Nội vụ có bài viết về chủ đề giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới. Bài báo kêu gọi, giữ vững độc lập, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và mỗi công dân Việt Nam. Và hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa trên những chai bia mang thông điệp xác nhận chủ quyền là một hình thức tuyên truyền hữu hiệu, không chỉ với người dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế.

Tất cả, xuất phát từ đơn đặt hàng “có một không hai” của lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan