Tư duy của chính trị gia chỉ “dùng lu chống ngập” thì đất nước sẽ đi về đâu?

Mấy ngày gần đây, dư luận bàn tán xôn xao vụ bà PGS – TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất giải pháp chống ngập cho TP.HCM. Bà Xuân cho rằng giải pháp chống ngập này từng được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đề nghị, cơ quan này từng áp dụng thành công ở các nước và khẳng định Tokyo từng dùng lu để chống ngập. Vậy Nhật Bản dùng lu chống ngập như thế nào mà cả nước này chưa bao giờ bị chìm trong biển nước mỗi khi mưa lớn? Còn TP đã đầu tư 10.000 tỷ rồi mà vẫn chưa hết ngập, liệu nay dùng lu như đề nghị của bà Xuân có giúp TP chống ngập?

Trước đó, TP.HCM đã đầu tư 10.000 tỷ đồng để chống ngập cho TP. Chủ đầu tư từng cam kết, “không hết ngập không lấy tiền”. Những tưởng với cam kết chắc như đinh đóng cột, cộng với khoản đầu tư khổng lồ, thì chắc sẽ giúp TP thoát ngập. Nhưng nào ngờ TP ngập vẫn cứ ngập. Đến nổi hôm nay PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng Khoa Đô thị học (Trường đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM) phải hiến kế “dùng lu chống ngập”. Bà Xuân đề nghị mỗi nhà đặt một cái lu. Bà còn khẳng định, giải pháp này được các nước áp dụng và Nhật đã áp dụng thành công. Nhiều người thắc mắc Nhật Bản dùng lu gì mà không bị ngập? Vậy có khác cái lu đặt trước mỗi nhà ở TP như của bà Xuân không nhỉ?

Được biết, sự phát triển của thủ đô Tokyo với dân số và các công trình xây dựng tăng lên càng khiến cho tình hình ngập lụt tại thành phố này càng trở nên nghiêm trọng mỗi khi đến mua mưa lớn.  Những công trình thoát nước xây dựng từ lâu đã trở nên không đủ năng lực để ngăn chặn tình trạng úng ngập tại đô thị. Tình trạng này y hệt như ở TP của chúng ta hiện nay.

Vì thế, Nhật Bản đã xây dựng hệ thống thoát nước lũ được đặt dưới lòng thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Đây cũng là cống ngầm lớn nhất thế giới, với những giếng đứng khổng lồ và hơn 70 máy bơm công suất lớn. Hệ thống thoát nước, giúp cho Tokyo và các khu vực lân cận không rơi vào cảnh úng ngập kéo dài trong mùa mưa.

Điểm nổi bật nhất và cũng là đặc trưng khiến hệ thống thoát nước đô thị Tokyo là bể điều hòa lượng nước. Với quy mô đồ sộ và vẻ đẹp hùng vĩ, công trình này trở nên được mệnh danh “Cung điện dưới lòng đất”. Bể có độ sâu 22 mét so với mặt đất, dài 177 mét, rộng 78m và co 18 mét. Sự hùng vĩ của công trình này là 59 cột trụ khổng lồ cao 18m, rộng 2 mét và dài 7 mét, nặng tới 500 tấn. Đây là các cột trụ dùng để đỡ trần của bể nước.

Hệ thống thoát nước có tất cả năm giếng nước để dẫn nước từ các con sông đổ về khi có mưa lớn. Mỗi giếng nước có chiều cao 70m, đường kính 30m. Các giếng nước thông với nhau bằng một hệ thống đường ống ngầm, giếng nước số 1 là giếng nước có vị trí gần với bể điều hòa lượng nước nhất. Khi nước ngập giếng số 1,nước sẽ từ giếng số 1 tràn vào bể điều hòa.

Kể từ ngày hệ thống này đi vào hoạt động, chưa có lần nào phải sử dụng cả bốn máy bơm đồng loạt. Chỉ có một lần duy nhất các nhân viên cho chạy đồng thời hai máy bơm để tăng lượng nước. Hệ thống “lu” của Nhật Bản là thế, giúp cả thành phố không bao giờ ngập. Ấy vậy mà sao bà nghị Xuân bảo Nhật Bản áp dụng lu nhỉ? Để rồi, đề xuất của bà bị dư luận phản ứng. Nhiều người cho rằng, cái đề xuất dùng Lu chứa nước, chống ngập của chị PGS – TS Hồng Xuân là không thực tế. Túm lại là rất vớ vẩn!

Khi dư luận chê cười vì đề xuất dùng lu chống ngập, bà nghị này yêu cầu xử lý theo luật an ninh mạng những ai chỉ trích. Ngoài đề xuất chống ngập, bà nghị Xuân còn đề xuất “trục xuất người nhập cư ra khỏi TP.HCM nếu văn hóa không chuẩn mực”. Với đề xuất này, luật sư Trần Thu Nam, Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định đây là: “Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”. Thiết nghĩ, bà nghị Xuân đừng đưa ra các ngu kiến để làm tiêu tốn tiền ngân sách nhà nước làm khổ nhân dân như bao vụ ngàn tỷ thua lỗ, đắp chiếu, chờ phá sản đầy rẫy trong lĩnh vực kinh tế đó.

Từ những đề xuất ấy, khiến người ta tò mò muốn biết thực hư cái mác Phó Giáo sư, Tiến sĩ của bà nghị này. Nhiều người đồn đoán, luận án tiến sỹ về dân tộc học của bà Xuân có tên gần như trùng khít với tên luận văn thạc sỹ trước đó của chính tác giả, mà các Hội đồng đánh giá luận án trước đó của trường này vẫn cho qua một cách dễ dãi, để rồi bây giờ phải chứng kiến trình độ thật của một tiến sỹ “LU”? Thật, là “nhân tài” hiếm thấy.

Đã là PGS – TS, đã là đại biểu của dân thì phải có tâm và có tầm nhất định…Chứ cái kiểu đề xuất ba lăng nhăng chỉ tổ cho dân sợ, dân khinh mà thôi. Làm người ai chẳng có lúc nhỡ mồm, dại miệng nhưng sai mà cố tình bao biện chỉ trích rồi lại hù dọa lại người ta thì cái dốt sẽ mãi mãi vững bền. Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Lãnh đạo tài ba thì non sông đất nước hóa rồng, hóa hổ. Lãnh đạo bất tài thì đất nước sẽ thành chúa chổm, bù nhìn mà thôi.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan