Từ nghi thức t.ang lễ, loại trừ khả năng t.ự s.á.t của Thứ trưởng Lê Hải An

Nguyên nhân dẫn đễn PGS, TS. Lê Hải An (Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo) t.ử v.ong, cần phải chờ đợi và tin tưởng vào kết luận của Cơ quan điều tra.

Qua 4 ngày (từ 17 đến 20/10/2019),với sự việc được dư luận nhân dân đặc biệt quan tâm;… tôi tin rằng Cơ quan điều tra đã có kết quả cơ bản về nguyên nhân ch.ết của anh Lê Hải An.

Qua theo dõi thông tin, hình ảnh trên báo chí. Theo nhận thức chủ quan của cá nhân tôi, thì những nguyên nhân sau đây có thể loại trừ:

MỘT LÀ: Nguyên nhân vô ý do trượt ngã:

– Nếu hình ảnh công khai trên công luận là chính xác; thể hiện vị trí nơi bắt đầu ngã và lan can có chiều cao từ 1,45m đến 1,5m,… thì đủ căn cứ loại trừ khả năng do trượt chân va vào lan can rồi rơi xuống đất;

– Từ tầng 8 đến mặt đất: tại tầng 2 có vỉa khoảng từ 0,8m đến 1,5m nhô ra so với bờ tường nhằm che chắn những vật dụng từ trên cao rơi xuống đất gây tai nạn; đồng thời phía dưới mặt đất còn có một số vật dụng là các thùng để ngổn ngang; nếu lỗi vô ý thì thông thường bị rơi thẳng đứng sát bờ tường. Nhưng vị trí hình ảnh anh Lê Hải An nằm dưới đất, tôi ước tính cách chân tường khoảng từ 2m đến 3m; hiện trường này suy đoán có dấu hiệu bay nhảy, ném, xô , đẩy hoặc không phải rơi từ tầng 8 mà tạo hiện trường giả;…

HAI LÀ: Loại trừ khả năng t.ự t.ử.

Những ngày qua, chắc chắn Cơ quan điều tra phải liên tục báo cáo đến cơ quan trung ương và thành phố Hà Nội về kết quả điều tra, xác minh vụ việc;…

Nếu là nguyên nhân t.ự s.át vì ý thức cá nhân, gia đình, cơ quan, tr.ốn chạy hoặc che dấu khuyết điểm,…thì về nguyên tắc của Đảng còn bị kỷ luật.

Vì vậy, nội dung và hình thức tổ chức ta.ng lễ ngày hôm qua (21/10) cho PGS.TS, Lê Hải An; tôi suy luận loại trừ nguyên nhân t.ự t.ử về việc t.ử v.ong của anh Lê Hải An

Trên đây là ý kiến hoàn toàn mang ý thức chủ quan của tôi. Tôi quan tâm đến vụ việc này, vì: anh em cùng quê Hà Tĩnh, tôi biết và kính trọng thầy giáo Lê Hải Châu ( thân sinh anh Lê Hải An), quý mến Lê Hải An về năng lực trình độ, tư cách đạo đức, phương pháp làm việc khoa học và nghiêm túc.

Tôi trân quý tất cả mọi bình luận của các bạn, kể cả những ý kiến phản biện trái chiều; nhưng mong các bạn bình luận đúng chủ đề, có văn hoá, không xúc phạm tổ chức và cá nhân khác. Đồng thời, mong các bạn tin tưởng cơ quan công an sẽ có kết luận về vụ việc này – Đó mới là căn cứ chính thức, có giá trị pháp lý./.

Theo Tiến sỹ Trần Đình Triển

Từ khóa:
Bài viết liên quan