Tư vấn Pháp cảɴʜ ɓáo đường sắt Cát Linh Hà Đông không ᴀn ᴛoàn, Bộ GTVT nói vẫn ᴀn ᴛoàn

Liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (ACT) của Pháp mới đây đã đưa ra 16 cảɴʜ ɓáo về sự mất ᴀn ᴛoàn của đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Trung Quốc đầu tư xây dựng ở Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) nói tuyến đường sắt này vẫn ᴀn ᴛoàn và những cảɴʜ ɓáo của ACT xuất phát từ sự khác biệt về tiêu chuẩn kỹ thuật, ᴀn ᴛoàn trong đầu tư, кɦai ᴛнác, vận hành hệ thống metro giữa Pháp và Trung Quốc.

Theo báo Tuổi Trẻ, đánh giá của ACT đưa ra là hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của Châu Âu.

Những cảɴʜ ɓáo của ACT đưa ra bao gồm: không đảm bảo ᴀn ᴛoàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong кɦai ᴛнác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có tám quy trình ᴛнấᴛ ɓại. Tổng thầu EPC – Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới ᴀn ᴛoàn vận hành hệ thống; hệ thống ᴀn ᴛoàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm; ᴀn ᴛoàn hệ thống cầu cạn chưa bảo đảm.

Bộ GTVT giải thích rằng 13 đoàn tàu của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, cấp chứng nhận chất lượng, ᴀn ᴛoàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Mỗi đoàn tàu trong thời gian vận hành thử đã chạy hơn 1.500 km, bảo đảm ᴀn ᴛoàn.

Bộ GTVT cũng xác nhận Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn đã cấp chứng nhận ᴀn ᴛoàn phòng cháy chữa cháy cho toàn bộ hệ thống; tổng thầu EPC Trung Quốc và nhà sản xuất đoàn tàu BSR cam kết chất lượng và ᴀn ᴛoàn cho các đoàn tàu; Metro Hà Nội đã thuê tư vấn Trung Quốc hỗ trợ một năm vận hành hệ thống quản lý ᴀn ᴛoàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

TT

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan