“Tử vong do sốc nhiễm trùng, do nhồi máu cơ tim”: “Sự bao biện” của cơ quan y tế ư?

Việt Nam hiện có gần 700 người mắc Covid-19, trong đó có 6 ca tử vong: các bệnh nhân 428, 437, 499, 524, 475 và 429. Theo chuyên gia hội chẩn, các bệnh nhân này đều tử vong do các biến chứng trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19 ở giai đoạn cuối đời, do tình hình chuyển biến nguy kịch của sức khoẻ. Quả là một tin buồn đối với nhân dân Việt Nam trong những ngày gần đây.

Nhưng rồi, ngày 27/7, ca nhiễm 416 đã mở đầu cho đợt chống dịch đợt III, và sau những ngày ghi nhận những ca nhiễm liên tục tăng, những mất mát đã xuất hiện: 6 bệnh nhân đã không qua khỏi…Đến nay đã có 8 người tử vong.

Để có con số thấp nhất thế này là do nổ lực những con người xông pha nơi “đầu tuyến” để chữa trị những người bệnh nhân mắc Covid-19, sẵn sàng có mặt cả ngày lẫn đêm, ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc; những con người sẵn sàng quên mình ngủ nơi rừng sâu, canh gác nơi biên cương, nhường lại căn cứ cho những người đồng bào về nước cách ly tạm trú.

Thế nhưng, ca sĩ Pha Lê, và một nick facebook giấu danh khác, đã có phát biểu như sau (xin được trình bày tóm tắt): “Đã tử vong thì bảo tử vong do Covid đi? Sao lại cứ lằng nhằng “nhồi máu cơ tim”, “nhiễm trùng” hay “ung thư”? Đó chỉ là sự bao biện, và Nhà nước đã để mọi thứ trở nên muộn màng để bao biện như vậy?”

Một câu nói chắc chắn sẽ không thể không được chú ý, nếu không nói nó đã mang về cho những cá nhân phát ngôn như vậy gạch đá đủ để xây tòa Landmark 81. Câu nói đó không chỉ tiếp thêm cho những lời vu khống dối trá, rằng “Nhà nước Việt Nam giấu dịch, biện hộ cho các ca tử vong bị phanh phui”, mà còn cho hình ảnh người ca sĩ hết thời đó trở nên xấu xa và đáng ghét hơn trong mắt nhân dân Việt Nam. Thôi thì, người viết không phải là kẻ thích gây sự, cũng như không đủ tiền và thời gian để đào và mua một lượng gạch đá đủ lớn để xứng đáng với chị ấy, nên xin phép chị cho người viết được thủ thỉ tâm sự, với tư cách một người qua đường vậy. Và cũng mạn phép trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nguyên nhân tử vong của các ca nhiễm không may mắn ấy được trình bày dài như vậy?”

Nguyên nhân thứ nhất, nguyên nhân này được lý giải theo một bài viết phổ biến trên mạng gần đây: Y học chỉ xác định tử vong do ngạt thở, do nhiễm trùng máu, do suy hô hấp cấp, do sốc phản vệ… – đó là những nguyên nhân TRỰC TIẾP dẫn đến cái chết. Những căn bệnh như Covid-19, có thể hiểu là căn bệnh nào đã dẫn đến những triệu chứng như vậy. Đơn cử như ta nói về những cái chết của các ca sĩ nổi tiếng như Michael Jackson hay Whitney Houston chẳng hạn: họ lần lượt được công bố tử vong do ngừng tim hay đột quỵ trong bồn tắm, và từ những triệu chứng đó các bác sĩ mới tìm hiểu rằng nghệ sĩ người Mỹ đã dùng thuốc gì trước đó và căn bệnh đã diễn biến ra sao. Tại sao phải chính trị hóa những cái “nhồi máu cơ tim” hay “sốc nhiễm trùng”, trong khi Nhà nước không những không giấu dịch mà còn lý giải cả tình hình của bệnh nhân trước khi mất? Hoàn toàn không bao biện như những lời lẽ ấy đã kết tội vô căn cứ.

Nguyên nhân thứ hai, sáu ca tử vong đều có bệnh lý nền nặng, và tiên lượng tử vong đã được chẩn đoán cao kể từ trước khi chẩn đoán dương tính với virus: BN 428 nhập viện và điều trị trong bệnh viện từ cuối tháng 6 trong tình trạng bệnh thận giai đoạn cuối, thận nhân tạo, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim giai đoạn cuối, viêm phổi; BN 437 nhập viện với tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout trong thời gian dài; BN 499 nhập viện với tiền sử điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và bạch huyết; BN 524 tiền sử suy tim, suy thận mạn tính; BN 475 tiền sử thoái hoá đa khớp và đã phải đi phẫu thuật dạ dày; BN 429 tiền sử suy tim, suy thận mạn 5,5 năm, đái tháo đường type 2. Các ca bệnh này đã được các y, bác sĩ điều trị tận tâm, song chính Covid-19 đã làm giảm hệ miễn dịch của bệnh nhân xuống mức vô cùng trầm trọng, và các biến chứng trên nền bệnh lý có sẵn đã tước đi mạng sống của họ. Có chăng, báo chí đã lựa chọn cách viết công khai nguyên nhân tử vong một cách đầy đủ này, để trấn an độc giả, cho họ không phải hoang mang lo sợ: rằng các bệnh nhân đã mắc các bệnh tiền sử quá nặng nên Covid-19 đã trở thành “giọt nước tràn ly, cái chết là bất khả kháng”. (dẫn lời Gs Nguyễn Gia Bình)

Đồng thời, việc thông báo nguyên nhân tử vong một cách chi tiết này có lẽ phần nào nhắc nhở những người dân có bệnh lý nền nên cảnh giác lây lan và nhiễm chủng virus này. Như PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế cho hay, khi mắc Covid-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… “Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm Covid-19”.

Nói đến đây, các bạn sẽ nói: “Anh, Pháp, Ý, Brazil hay Mỹ đều có các ca tử vong trên bệnh nền, nhưng báo chí vẫn ghi họ chết vì Covid đấy thôi, đâu có dài dòng như vậy?”

Thay vì trả lời thẳng thắn câu hỏi đó, tôi xin phép đưa ra một thử thách thế này: Hãy lấy một lượng gạo vừa đầy một cái chén ăn cơm, sau đó hãy nhặt từng hạt, xem xét và cho biết hạt này với hạt nọ khác nhau chỗ nào, rằng hạt nào tròn nào lép, hạt nào vỡ mép với vỡ cạnh. Và các bạn có làm được không?

Xin thưa với các bạn: Mỹ đã có lúc ghi nhận mỗi ngày hơn 1.000 ca tử vong vì dịch bệnh, Brazil thống kê bình quân 1 phút có một người chết vì Covid. Còn Việt Nam, tính từ ngày ghi nhận ca nhiễm 001 và 002 vào 22/1/2020, 190 ngày rồi mới có ca tử vong đầu tiên, và mới chỉ có chưa đầy 700 ca nhiễm bệnh trên cả nước, tính cả các ca nhập cảnh hợp pháp, trái phép hay được giải cứu.

Tính đến nay chưa có quốc gia nào làm được như VN. Sẵn sàng hy sinh cả kinh tế để cứu nhân dân. Một quốc gia sẵn sàng hy sinh tiền bạc, người dân sẵn sàng hiến phổi để cứu một người nước ngoài. Và hơn cả, một quốc gia mà các y bác sĩ, các anh bộ đội nơi tiền tuyến hiến thân mình, tận tụy hy sinh để cho người bệnh, cũng như những chiếc máy bay, những con người trong phi hành đoàn bay vào tâm dịch để giải cứu con dân trong lúc hoạn nạn.

Và chị Pha Lê ạ, nếu chị sẵn sàng đăng ký cho con mình quốc tịch Mỹ và chê bai cuốn hộ chiếu Việt Nam đến vậy, thì tôi cũng chúc chị một mai sẽ được đặt chân đến “xứ sở thiên đường” đấy (Nói là “thiên đường” vì năm nay đã gần 200.000 người Mỹ đã đặt chân đến đó rồi). Nếu chị sẵn sàng rời bỏ và phỉ báng Tổ Quốc vậy, thì Tổ Quốc cũng không ngần ngại cho chị được hoàn thành nguyện vọng đấy.

Đơn giản thôi, ai lại lắp đinh vít đã bị gỉ sét vào một cái máy hoàn chỉnh bao giờ?

Đạo Quán