Từ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần: Ông Tất Thành Cang bị điều tra thêm 7 vụ sai phạm khác

Cơ quan điều tra tách 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tiếp tục điều tra từ vụ án ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí’ vì bán “rẻ’ 9 triệu cổ phần tại Công ty SADECO, thiệt hại 940 tỉ đồng.

Kết luận điều tra quy các ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm phải chịu trách liên quan khi gây thiệt hại cho công ty SADECO 940 tỉ đồng, từ việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000/cổ phần. Thiệt hại của SADECO dẫn đến thiệt hại cho cổ đông nhà nước, gồm UBND TP.HCM 413 tỉ đồng, Văn phòng Thành ủy TP.HCM là 157 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong vụ án, ngoài nội dung đã được kết luận trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM còn tiếp nhận hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ Thanh tra thành phố để tiến hành điều tra.  Ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thành uỷ TPHCM cùng các đồng phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến 7 vụ việc khác nhau.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước loan vào ngày 13/1 dựa theo kết luận điều tra của Công an thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Theo đó, các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến ông Tất Thành Cang và đồng phạm của ông đã được nêu cụ thể tại kết luận điều tra số 33/KL-TTCP và 14/KL-TTCP. Trong đó có thể đơn cử một số vụ việc sau: vi phạm tại dự án Khu dân cư Long Hậu-Long An (Dự án này do công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận –IPC hợp tác với Công ty xây dựng giao thông Hồng Lĩnh); phát hành 40 triệu cổ phiếu cho công ty xây dựng Tuấn Lộc để tăng vốn điều lệ tại Công ty khu công nghiệp Hiệp Phước; thực hiện cổ phần hoá Công ty Phát triển khu công nghiệp Sài Gòn thành Công ty Tiếp vận Đông Sài Gòn; dự án Long Thới và chuyển nhượng đất nền không đúng qui định.v.v.

Cũng theo kết luận điều tra, do 7 vụ việc được nêu tại kết luận điều tra đã hết thời hạn điều tra vụ án mà chưa có kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, kết quả cung cấp tài liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan, do đó, cơ quan điều tra quyết định tách 7 vụ việc trên ra để điều tra xử lý sau.

Liên quan đến các sai phạm của lãnh đạo, quan chức TPHCM, cũng trong ngày 13/1, Toà TP HCM cho biết việc xét xử vụ án hoán đổi khu đất số 58 Cao Thắng lấy khu đất ở số 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP HCM, khiến nhà nước thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, đã dời ngày xét xử.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) trong lần này chưa cho biết ngày giờ xét xử cụ thể được thay đổi. Trước đó, HĐXX ấn định thời gian xét xử vụ án này vào hai ngày 18 và 19-1. Đây là vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM cùng 8 thuộc cấp, do sai phạm về “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong vụ án này còn có nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp. Bà này ra toà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần: Ông Tất Thành Cang có thể liên quan thêm 7 vụ việc - Ảnh 2.

Ông Tề Trí Dũng bị quy kết chịu có vai trò chính, xuyên suốt trong việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO

Như vậy, ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và các đồng phạm trong vụ án còn có thể liên quan đến 7 vụ việc được Cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục điều tra.

Vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” có 20 bị can liên quan việc phát hành 9 triệu cổ phần của công ty SADECO cho công ty Nguyễn Kim là kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố từ kết luận thanh tra số 33/KL-TTTP-P6 (ngày 18-10-2018).

Trước đó, Thanh tra thành phố ban hành kết luận thanh tra số 33 chỉ ra các sai phạm tại Công ty IPC, Công ty SADECO và Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước và chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra.

TTO

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan