Tự xưng “thiếu tướng tình báo Tổng Cục 2” lừa 100 tỷ đồng, khi ra tòa vẫn tự nhận “đặc vụ”

Với danh xưng “thiếu tướng Tổng cục II”, Hoa Hữu Long cùng vợ lừa đảo gần 1.000 người muốn được chạy việc, chiếm gần 100 tỷ đồng.

Đưa tin về vụ xét xử bị cáo Long và vợ, báo Vietnamnet cho biết, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/1, tại TAND TP Hà Nội. Ra tòa ngoài Hoa Hữu Long và vợ là Cao Thị Kim Loan (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty dược phẩm Nhật Mỹ) còn có 12 đồng phạm.

Sau 2 ngày xử, sáng nay 19/1, VKS đề nghị tuyên phạt Hoa Hữu Long án tù chung thân, Cao Thị Kim Loan án 20 năm. Các bị cáo khác bị đề nghị tuyên phạt từ 24 tháng tù treo đến 20 năm tù giam.

Về hành vi phạm tội của vợ chồng Long, báo Người Lao Động lược trích cáo trạng, cho biết Hoa Hữu Long tự xưng là thiếu tướng Tổng cục II (đây là Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Quốc phòng). Long còn nhận là Chủ tịch Tập đoàn Đông Dương (S10) thuộc Tổng cục này, chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động liên quan đến S10, trực tiếp chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện việc tuyển nhân sự về làm việc cho S10, thu chi phí từ 65-110 triệu đồng/nhân sự.

Tính đến ngày 29/11/2017, Long và các đồng phạm đã thu hồ sơ của 951 nhân sự, với tổng số hơn 83,5 tỷ đồng.

Kim Loan – vợ Long, bị cáo buộc hỗ trợ đắc lực cho chồng lừa đảo. Loan tự phong là Trưởng ban kiểm soát, Phó Chính ủy Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Đại tá, phụ trách tài chính của Tập đoàn. Loan đã chồng thu về hơn 83,5 tỷ đồng tiền “tuyển nhân sự”.

Theo VKS, phía Bộ Quốc phòng khẳng định, tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật. Các bị cáo trong vụ án cũng không phải sĩ quan quân đội. Giám định thể hiện, các văn bản liên quan đến lực lượng quân đội không do cơ quan có thẩm quyền ban hành, được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số

Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, vợ chồng Long còn thu của Mạc Phúc Hải gần 16 tỷ đồng để thực hiện các dự án kinh tế không có thật. Tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỷ đồng. Đến nay, vợ chồng Long mới khắc phục được 4,2 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỷ đồng.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan