Tuổi Trẻ Online, VnExpress quảng cáo cho tin giả: Giả ông Trần Đình Long để kêu gọi đầu tư vào tiền ảo

Trong những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin, bài viết quảng bá, khuyến khích người dân tham gia đầu tư tiền ảo Bitcoin có tiêu đề “Ông Trần Đình Long đầu tư 3 triệu USD vào Doanh nghiệp khởi nghiệp, ông cho biết ‘Đó chính là tương lai’”.

Đặc biệt nội dung này còn được quảng cáo trên báo điện tử VnExpress, Tuổi Trẻ Online qua hệ thống Google Network.

Tuy nhiên, trong thông cáo chính thức của mình, Tập đoàn Hoà Phát cho biết những thông tin trên hoàn toàn giả mạo. Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát không có phát ngôn như những nội dung được trích dẫn thông tin loan tải.

Thông tin Chủ tịch Hoà Phát kêu gọi đầu tư khởi nghiệp vào tiền ảo Bitcoin là fake news.

Cụ thể, trên internet và mạng xã hội lan truyền thông tin, bài viết quảng bá, khuyến khích người dân tham gia đầu tư tiền ảo Bitcoin có tiêu đề “Ông Trần Đình Long đầu tư 3 triệu USD vào Doanh nghiệp khởi nghiệp, ông cho biết ‘Đó chính là tương lai’”. Nội dung trên còn được quảng cáo trên báo điện tử VnExpress, Tuổi Trẻ Online qua hệ thống Google Network.

Ngay sau đó, Hòa Phát đã phát đi thông báo khẳng định “Bài viết này hoàn toàn sai sự thật, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát chỉ đầu tư, điều hành doanh nghiệp duy nhất là Tập đoàn Hòa Phát. Ông Long cũng chưa từng phát ngôn những nội dung được trích dẫn trong bài viết”.

Bên cạnh đó, sau khi phát hiện sự việc, Hòa Phát cho biết đã báo cáo Google, VnExpress, báo Tuổi Trẻ và tiến hành lập vi bằng về nội dung trên. Vi bằng đã được đăng ký tại Sở Tư pháp Hà Nội.

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, tiền ảo Bitcoin là phương tiện thanh toán bất hợp pháp tại Việt Nam, do đó thông tin bài viết mạo danh quảng bá sai sự thật trên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân nếu bị lừa tham gia đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân của ông Trần Đình Long nói riêng và Tập đoàn Hòa Phát nói chung.

Tập đoàn Hòa Phát cũng đã gửi Công văn tới Cục An ninh Chính trị Nội bộ (Bộ Công An) và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị các Cơ quan Quản lý Nhà nước ngăn chặn thông tin giả mạo trên lan truyền trên mạng internet.

“Chúng tôi cũng đề nghị Cơ quan Công An yêu cầu Google/đại diện Google tại Việt Nam gỡ bỏ link quảng cáo sai sự thật nêu trên và cung cấp cho chúng tôi các thông tin liên quan đến đơn vị ký hợp đồng quảng cáo để Tập đoàn Hòa Phát có thể tiến hành các biện pháp bảo vệ hình ảnh uy tín theo quy định của Pháp luật” – phía Tập đoàn Hòa Phát cho hay.

Theo Kiểm tin