Tương lai Ivanka sau vụ bạo loạn Quốc hội: Dấn thân chính trường bằng cuộc đối đầu nghị sĩ kỳ cựu?

Việc Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở Điện Capitol không chỉ làm phức tạp tương lai chính trị ông mà còn cả sự nghiệp của các con ông.

Những đồn đoán về tương lai của Ivanka Trump

Theo các thành viên đảng Cộng hòa có quan hệ tốt và các đồng minh của gia đình Trump, ít nhất 3 thành viên gia đình Tổng thống đang cân nhắc ra tranh cử hoặc nhận được lời khuyên tương tự.

Tương lai Ivanka mơ hồ sau vụ bạo loạn Quốc hội: Dấn thân chính trường bằng cuộc đối đầu nghị sĩ kỳ cựu?

Các quan chức hàng đầu của đảng Cộng Hòa nói rằng Lara Trump, vợ của Eric Trump – con trai Tổng thống, đang tích cực vận động tranh cử ở bang North Carolina, nơi sẽ có một ghế Thượng viện tổ chức bầu cử vào năm 2022.

“Đây là sự thật và bà ấy thực sự quan tâm đến việc vận động tranh cử,” một cố vấn chính trị của gia đình Trump nói.

Con trai cả của Tổng thống, Don Jr. Trump, cũng đang để mặt tới việc phát triển sự nghiệp theo hướng chính trị, mặc dù các đồng minh nói rằng không rõ khi nào hoặc mục tiêu ông muốn tham gia tranh cử Thượng viện vòng bầu cử cuối cùng ở bang Wyoming. Ông Don Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle cũng đang tìm mua 1 bất động sản ở bang Florida.

Tuy nhiên, tin mới nhất và thu hút sự quan tâm nhiều nhất là về những dự định sắp tới của cô con gái Ivanka Trump. Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng sẽ tới sinh sống bang Florida sau khi nhiệm kỳ của bố cô kết thúc. Nguồn tin có liên hệ với Tổng thống nói rằng con rể ông Trump, Jared Kushner, được xem là người “sẵn sàng làm mọi việc để bảo vệ và thúc đẩy ‘sự nghiệp chính trị’ của vợ mình”.

Tương lai Ivanka mơ hồ sau vụ bạo loạn Quốc hội: Dấn thân chính trường bằng cuộc đối đầu nghị sĩ kỳ cựu? - Ảnh 1.
Ivanka Trump tại một sự kiện vận động tranh cử cho Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Hai nguồn tin của Politico, gồm nhà gây quỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa, cho biết đồng minh của Trump và nhà tài trợ lớn Tom Barrack đã thúc ép các nhà tài chính trong đảng về việc cùng nhau triển khai một số hoạt động nhằm thu hút Ivanka tham gia cuộc đua.

“Ông ấy đang gọi điện cho mọi người và thuyết phục họ rằng Thượng nghị sĩ [Marco] Rubio thật tồi tệ và yếu kém. Ông ấy có thể sẽ thua cuộc và Ivanka sẽ ở đó và tất cả chúng ta nên tập hợp lại, cam kết hỗ trợ cô tranh cử,” nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, cố vấn lâu năm của cựu tổng thống Barrack Obama, Tommy Davis, nói rằng không bao giờ có chuyện thách thức chiếc ghế của Thượng nghị sĩ Rubio.

“Có thể mọi người đang bối rối vì chúng tôi đã làm việc nhiều nhất có thể cho Quỹ Lãnh đạo Thượng viện trong cuộc bầu cử Thượng viện tại bang Georgia. Nhưng đó là trước lễ Giáng sinh. Nhưng, không có thông tin gì về Ivanka và Marco cả”.

Nguồn tin thân cận với Ivanka nói rằng bản thân cô cũng phủ nhận sự quan tâm đến việc tranh cử. Nhưng các cố vấn của Tổng thống Trump đang công khai nói về tiềm năng chính trị của con gái.

“Ivanka chỉ tham gia chính trị để giúp bố mình và công việc điều hành chính phủ, nhưng điều rõ ràng bây giờ là Ivanka đã là một nhân vật quyền lực trong chính trường theo đúng nghĩa đen,” Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, nói.

Những người khác thân cận với ông Trump nói rằng các dấu hiệu rõ ràng cho thấy Ivanka đang để ngỏ cơ hội tham gia tranh cử. Một nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu của bang Florida, người gần gũi với cả nhà Trump và Marco Rubio lưu ý rằng cô không chỉ tăng số lần xuất hiện của mình trên đường vận động tranh cử trong suốt năm 2020 cho cả bố mình và hai ứng viên Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện bang Georgia, mà còn tham gia phân phối thực phẩm ở thành phố Miami trước Giáng sinh.

“Chúng tôi đang xem xét khả năng này một cách nghiêm túc,” một quan chức Cộng hòa nói. “Thượng nghị sĩ Rubio cũng vậy. Và đó là một điều tốt. Nhưng bạn không bao giờ biết. Cô ấy là người nhà Trump và các thành viên trong gia đình Tổng thống Trump luôn có hướng đi riêng biệt.”

Tương lai Ivanka mơ hồ sau vụ bạo loạn Quốc hội: Dấn thân chính trường bằng cuộc đối đầu nghị sĩ kỳ cựu? - Ảnh 2.
Một số nguồn tin cho rằng Ivanka Trump có thể cân nhắc việc tranh cử tại bang Florida và cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (trái) (Ảnh: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Kỳ vọng từ đảng Cộng hòa và các đồng minh của ông Trump với Ivanka

Vị thế của Tổng thống Donald Trump đang bị giảm sút sau việc ông không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, bị Quốc hội luận tội với cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, bị loại khỏi các nền tảng truyền thông xã hội lớn, nhiều quan chức trong nội các từ chức, sự phẫn nộ công khai từ các nhà lãnh đạo đảng. Dù vậy, thăm dò dư luận vẫn cho thấy Trump là cái tên sáng giá của đảng Cộng hòa.

Theo Politico, hầu như mọi người đều mong rằng điều này sẽ truyền sang những người con của ông.

“Thương hiệu Trump chắc chắn đã bị ảnh hưởng và đó là vết nhơ mà chúng tôi không bao giờ có thể xóa được,” một chiến lược gia hàng đầu của đảng Cộng hòa nói với Politico. “Đồng thời, mục tiêu của cuộc đấu là thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ và một người mang họ Trump có thể giành chiến thắng”.

Nhưng tranh cử trên lý thuyết rất khác so với trên thực tế. Politico cho hay, vị thế của Thượng nghị sĩ Rubio tại bang Florida đến nay khá vững chắc, dù ông bị người ủng hộ Trump phản ứng khi xác nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn. Các cố vấn của Rubio cũng không nhận thấy rõ ràng khả năng Ivanka sẽ trở thành đối thủ của ông ở bang này.

“Tôi không chắc cô Ivanka có thực sự muốn tranh cử không? Với ba đứa con nhỏ, cô ấy vừa mới hoàn thành công việc ở Nhà Trắng và bây giờ cô ấy sẽ chuyển đến bang Florida và cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Marco Rubio trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa?” – một cố vấn của Rubio nói.

Vì lý do đó, kỳ vọng giữa các đồng minh của Tổng thống Trump và thậm chí cả những đảng viên Cộng hòa kỳ cựu cho rằng Ivanka sẽ dành thời gian cân nhắc việc tranh cử, trong khi Lara Trump đang bắt đầu xúc tiến các hoạt động tranh cử. Một nhân viên đảng Cộng hòa từng làm việc với cả Lara và Ivanka Trump vào năm 2020 lưu ý rằng Ivanka ít quan tâm đến các cuộc vận động tranh cử và các hoạt động chính trị liên quan.

Theo một cựu quan chức Nhà Trắng, Ivanka dự kiến ​​sẽ nghỉ ngơi một thời gian sau khi rời Nhà Trắng. Cô hiện đang hoàn thành nốt các công việc của mình, bao gồm cả việc giảm bớt hậu quả của cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Sau đó, gia đình cô dự kiến ​​sẽ thu dọn đồ đạc để trở về nhà riêng ở thủ đô Washington.

Trong khi đó, một người thân cận với Lara Trump nói rằng cô chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc tham gia tranh cử ở North Carolina, dù các nhà tư vấn đã “thăm dò ý kiến cử tri” về cô trong bang.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan