Tướng Lê Chiêm phát ngôn “bậy” về cán bộ Quảng Trị, đã đến lúc phải nói lời XIN LỖI?

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, giữa lúc mạng sống của dân đang bị đe dọa, việc cứu người, cứu đói là quan trọng nhất thì tướng Lê Chiêm lại có một phát ngôn gây chấn động khiến lòng dân vỡ òa: “Chúng tôi phát hiện một số lãnh đạo địa phương chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon”. Thực tế ở Quảng Trị là lương khô mới có trên kế hoạch, chưa về vùng lũ, mà đã có thông tin cán bộ chia chác, dân không được mẩu nào. Phát ngôn như vậy giữa lúc lòng dân đang sôi sục vì miền Trung, có phải tướng Chiêm đang muốn gây sóng dư luận, làm chia rẽ lòng dân?

Ngay trong cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Trị, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đề nghị lãnh đạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ. Điều này đồng nghĩa với việc tướng Lê Chiêm cho rằng, tại Quảng Trị đang có một vấn nạn là các cán bộ đã chia chác hết phần lương khô mà Bộ Quốc phòng đã gửi cho người dân miền Trung.

Phát ngôn trên của tướng Lê Chiêm đã làm dấy lên một làn sóng bức xúc mạnh mẽ từ phía người dân, những người đang rất nóng lòng, xót xa cho những phận mỏng đang phải hứng chịu thiên tai lũ lụt ở tỉnh Quảng Trị.

Trước phát ngôn của tướng Lê Chiêm, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phải lên tiếng chỉ đạo: “Việc này không phải tham nhũng gì, nhưng đây là quà để phát cho dân. Tôi đề nghị không riêng gì Quảng Trị mà các địa phương khác phải lưu ý việc này”.

Thêm lời chỉ đạo của Phó Thủ tướng, người dân càng có thêm căn cứ để cho rằng các cán bộ tỉnh Quảng Trị đang lấy lương khô cứu trợ để biếu nhau. Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh, đây là thông tin KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT vì “lương khô còn chưa về đến tỉnh thì làm sao có thể chia nhau được”.

Ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, cho biết:“Thượng tướng Lê Chiêm nói là đừng để xảy ra việc đó, chứ không nói địa bàn nào cả”. Đúng là tướng Lê Chiêm không nói ở địa bàn nào, nhưng lại nói ở ngay cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Trị, vậy thì ông nói cho Quảng Trị nghe hay cho cán bộ cả nước nghe? Là tướng Lê Chiêm cố tình “gắp lửa bỏ tay người” hay thực sự có chuyện cán bộ Quảng Trị đã tham nhũng?

Ai đã phủ nhận sạch trơn sự hy sinh của 22 cán bộ Quảng Trị ?

Để khẳng định Quảng Trị vô can, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nói rằng thông tin trên mạng xã hội ám chỉ cán bộ tại tỉnh Quảng Trị chia nhau lương khô quân đội ảnh hưởng rất lớn đến công tác cứu trợ cho người dân vùng lũ. “Lương khô đã về đến đâu mà cán bộ chia nhau”, ông Đồng nói. Vậy thì cán bộ cơ sở Quảng Trị lấy đâu mà chia chác lương khô?

Thậm chí, thực tế cho thấy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị còn đi mua lương khô ngoài chợ để kịp thời cứu giúp cho bà con vùng lũ khỏi đứt bữa. Chẳng nhẽ lại có chuyện tày trời là họ ăn chặn đến cả lương khô của dân?

Thật khó có thể tin rằng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 22 người thuộc Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337, Quân khu 4 tỉnh Quảng Trị hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ lại là những người ăn chặn hết lương khô của dân. Liệu trong số họ có những người biến chất hay không cái đó cần phải có thời gian xác minh, nhưng việc đồn thổi gây tiếng oan cho tất cả cán bộ đang gồng mình cứu giúp dân mùa lũ thì thật sự quá đáng.

Chính phát ngôn mập mờ, không rõ ràng “vừa rồi có chuyện.., một số lãnh đạo địa phương…” của Thượng tướng Lê Chiêm đã khiến vấn đề bị đẩy đi quá xa. Nhiều người trên mạng xã hội đã vội vã quy kết cho rằng cán bộ Quảng Trị đã ăn tới hết lương khô mà Bộ Quốc phòng gửi cho dân.

Tướng Lê Chiêm hoàn toàn đúng khi nhắc nhở các cán bộ cứu trợ, nhưng phát ngôn như vậy giữa lúc lòng dân đang đầy hoang mang, lo lắng về vấn nạn tham nhũng, ăn chặn của các cán bộ xã, huyện ngập tràn trên mạng sẽ chỉ khiến lòng dân thêm phẫn nộ, mất hết niềm tin. Một khi người dân đã không còn niềm tin vào cán bộ, liệu cán bộ có còn tâm huyết với công tác cứu trợ cho người dân? Một khi sự hoài nghi đã bị reo rắc, liệu người dân có hoan hỉ khi khi nhận quà cứu trợ vì băn khoăn, lo lắng: “liệu anh ta có ăn chặn hết quà cứu trơ của mình không?”. Cán bộ thì chẳng còn tâm trí cứu hộ, dân thì hoài nghi người cứu giúp mình, công tác cứu trợ có còn ý nghĩa?

Trong khi người dân đang đoàn kết một lòng hướng về miền Trung, thì phát ngôn của tướng Lê Chiêm như ngọn dao sắc cắt lẹm sợi dây niềm tin, reo rắc sự hoài nghi, ngờ vực. Trong khi đó muốn vượt qua khó khăn, thiên tai như thế này thì người dân cả nước phải đoàn kết cùng nhìn về một hướng.

Tướng Chiêm từng nổi tiếng với phát ngôn: “Cán bộ của ta mua hết đất Long Thành rồi” đã khiến tên tuổi và hình ảnh của ông tràn lan trên các trang mạng xã hội. Có lẽ đó là phong cách của tướng Chiêm chăng, phát ngôn bất chấp, không quan tâm đến lòng dân, nỗi lo và hậu quả từ những phát ngôn bất chấp ấy mà chỉ phát ngôn cho “sướng”? Đó liệu có phải là suy nghĩ thấu đáo của một cán bộ cấp cao, nhất là ở cương vị Thứ trưởng?

Đăng Quang

Bài viết liên quan