Tướng Lê Văn Cương: “Phản ứng chỉ ở mức người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì không được”

Trung Quốc trắng trợn thay đổi hiện trạng như vậy trên biển Đông mà phản ứng của chúng ta mới chỉ ở mức người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì không được.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an).

Phải là ở cấp cao nhất. Phải là bộ trưởng Bộ Ngoại giao gửi công hàm cho bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Phải là Thủ tướng Chính phủ gửi công hàm cho thủ tướng Trung Quốc. Phải là Chủ tịch nước, Tổng Bí thư gửi cho tổng bí thư, chủ tịch nước Trung Quốc công hàm phản đối chuyện này, nhắc lại với họ rằng Việt Nam rất quý trọng quan hệ Việt-Trung nhưng những việc làm của Trung Quốc trên biển Đông đã đi ngược hệ thống luật pháp quốc tế, đi ngược lại bảy lần lãnh đạo Trung Quốc cam kết với Việt Nam.

Ông Hồ Cẩm Đào, ông Ôn Gia Bảo ba lần hứa với Việt Nam. Ông Tập Cận Bình ba lần hứa với Việt Nam. Ông Lý Khắc Cường một lần hứa với Việt Nam. Bảy lần hứa nhưng không thực hiện. Sau đó thông báo kịp thời thực trạng biển Đông cho người dân biết.

Theo Tướng Lê Văn Cương : “Chủ yếu là chúng ta biết nhưng dường như không dám nói ra. Nói ra, nhiều khi cứ sợ mấy thứ luẩn quẩn đại loại như: vướng vào chuyện kích động “chủ nghĩa dân tộc” bài Trung Quốc; ám ảnh bởi 16 chữ vàng như cái “vòng kim cô”, trong khi phía Trung Quốc chả coi chuyện này là gì cả.”

Đó là ý kiến của Tướng LÊ VĂN CƯƠNG, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an.

Bài phỏng vấn Tướng Lê Văn Cương từ năm 2016 giờ vẫn còn nóng.

Nguồn: Báo Pháp luật 

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan