Tướng Mỹ: Phóng tên lửa ở Biển Đông, Trung Quốc nhắm tới không chỉ Mỹ mà cả thế giới

Đô đốc Philip Davidson nhận định, việc Trung Quốc cho phóng tên lửa ở Biển Đông ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu trước giới lãnh đạo quân sự là thông điệp cảnh báo không chỉ nhắm tới Mỹ mà cả thế giới.

Tại diễn đàn, ông Davidson cho biết thêm, Washington và Bắc Kinh vẫn đang tiến hành “đối thoại” ở mức quân sự. Cũng theo ông Davidson, việc thành lập cơ chế liên lạc giải quyết khủng hoảng là việc cần làm để giảm nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm.  “Sự cạnh tranh của Trung Quốc không có nghĩa là quốc gia này không đối thoại. Chúng tôi vẫn đang đối thoại ở mức độ quân sự. Nhưng Mỹ đã có một đề xuất lâu nay với Trung Quốc. Cụ thể, Mỹ muốn có một cơ chế liên lạc giải quyết khủng hoảng với Chiến khu Nam Bộ và Chiến khu Đông Bộ của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra câu trả lời”, ông Davidson cho hay.

Dù không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, song Mỹ vẫn thường xuyên điều động lực lượng quân sự tới khu vực để thực hiện tuần tra đảm bảo tự do hàng hải cũng như phản đối kế hoạch mở rộng quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược. Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phản đối thậm chí là điều tàu thuyền theo dõi và ngăn cản hoạt động của các chiến hạm Mỹ. Tuy nhiên, ông Davidson một lần nữa khẳng định, Mỹ cam kết tiếp tục hiện diện quân sự ở Biển Đông nhằm giúp giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và duy trì trật tự dựa trên luật pháp.

“Nhiều quốc gia đã ủng hộ hoạt động Mỹ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông một cách rất mạnh mẽ, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc”, ông Davidson nhấn mạnh thêm 5 trong số các đồng minh ký kết hiệp ước quốc phòng song phương với Mỹ hiện nằm ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Cũng theo ông Davidson, Bắc Kinh đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đưa ra bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng Sáu. Trong bài phát biểu này, ông Ngụy còn đưa ra những lời lẽ nhằm biện minh cho “tính hợp pháp” của hành động quân sự hóa trên các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo ông Davidson, Trung Quốc vẫn đang nuôi tham vọng quân sự hóa ở Biển Đông, do đó bài phát biểu của Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa ở Singapore chỉ “khiến người nghe cảm thấy nhạt nhẽo”. “Bài phát biểu của ông Ngụy đã chỉ rõ rằng, ông ấy không nghĩ châu Á và Tây Thái Bình Dương là nơi thích hợp với Mỹ. Thậm chí, ông ấy cũng nghĩ rằng châu Á không phải là nơi của người dân châu Á mà chỉ là của người Trung Quốc mà thôi”, ông Davidson nói. Ngoài ra, ông Davidson còn nhắc tới một bài phát biểu khác của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hồi đầu tháng này. Bài phát biểu này của ông Ngụy được đưa ra trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng tới từ Mỹ Latinh, Nam Thái Bình Dương và vùng Caribe. Sau bài phát biểu của ông Ngụy, Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự.

“Cách đây hai tuần, ông Ngụy một lần nữa nói rõ rằng sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ là phương thức để tạo chỗ đứng quân sự cho Trung Quốc ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Và chỉ sau vài tiếng đồng hồ, Trung Quốc đã cho phóng thử 6 tên lửa đạn đạo chống hạm mà điều đáng nói là các vụ phóng này diễn ra ở Biển Đông. Có thể đây là sự trùng hợp nhưng nghĩ xem việc Bộ trưởng Ngụy đưa ra phát biểu hai lần thì cả hai lần Trung Quốc phóng tên lửa. Đây là thông điệp cảnh báo mà Trung Quốc muốn nhắm tới không chỉ Mỹ mà còn là thế giới”, ông Davidson kết luận.