Tướng Trần Việt Khoa: “Nước ngoài” đưa lực lượng ph ả.n đ.ối Việt Nam, Hải Dương 8 được 35 – 40 tàu bảo vệ

Báo Kiến Thức dẫn lời Trung tướng Trần Việt Khoa: Có thời điểm 35, 40 tàu xâm phạm chủ quyền biển Đông. Tướng Khoa thừa nhận: “Từ tháng 5 khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển và nhất là từ đầu tháng 7 đến cuối những ngày tháng 10 vừa qua, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta hết sức ph.i lý. Đây là điều chúng ta không thể chấp nhận được. Ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát và thăm dò, có những thời điểm đưa tới 35 – 40 chiếc tàu xuống để bảo vệ”.

Mặc dù có tới 35-40 tàu xâm phạm vùng biển Việt Nam, nhưng không thấy Trung tướng Khoa nói những tàu này là tàu của nước nào, chỉ thấy ông tướng gọi chúng là “nước ngoài”. Là tướng lĩnh quân đội, “bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ” là nhiệm vụ hàng đầu mà đến xác định, gọi tên kẻ xâm lược giữa chốn Nghị trường – tức ở nhà bàn thảo với nhau mà tướng Khoa không làm, thì bảo vệ đất nước bằng cách nào? Nếu như gi.ặ.c tới, đ.ánh đấm nỗi gì?

Trung tướng Trần Việt Khoa. Ảnh: VGP

Trước đó, báo Hindustan Times của Ấn Độ dẫn lời đại sứ Phạm Sanh Châu, cho biết, có 28 tàu hải cảnh bảo vệ tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong thời gian Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Nay tướng Khoa thừa nhận thế này, có thể thấy những gì đã diễn ra ngoài Biển Đông nghi.ê.m trọ.ng hơn cả những gì ông Châu và các nguồn tin nước ngoài và “lề dân” cảnh báo.

Một vấn đề nữa là tướng Khoa cũng đã xác nhận căng thẳng ở Biển Đông bắt đầu từ tháng 5/2019, trùng khớp với thông tin do các quan chức ngoại giao Trung Quốc cung cấp khi Bắc Kinh vu khống Việt Nam xâm phạm “chủ quyền” của họ ở Biển Đông. Vấn đề là tất cả những thông tin này đều được thừa nhận quá trễ, ít nhất một tuần sau khi nhóm tàu Hải Dương 8 rời khỏi EEZ của Việt Nam.

Nhiều cán bộ hay gán ghép các trang tin lề dân là “xấu, độc hại” và “xuyên tạc”, nhưng tất cả các thông tin trên đều được cung cấp cho người dân kịp thời. Nhóm tàu Hải Dương 8 rút lui, thì ở Việt Nam mới có ĐBQH rón rén thừa nhận có “nước ngoài” đến thăm ta? Tại sao không nói thẳng là Trung Quốc? Hay lại như nhiều người bảo, không nói thì ai cũng đã biết cả rồi. Xin thưa, biết là dân biết thế thôi, chứ vẫn cần một vị ĐBQH, một tướng lĩnh quân đội thay mặt dân tuyên bố sự tình này, ít nhất là cho các ĐBQH còn lơ mơ ngủ gật khác nhận thức rõ mối đ.e d.ọ.a từ phương Bắc. Chứ cứ nói chung chung “nước ngoài”, có người lại tưởng thằng “g.i.ặ.c” Mỹ lăm le bờ cõi ta, rồi lại vác gạo sang Trung Quốc xin cứu viện thì nguy to.

Phát biểu tại hội trường QH chiều 30/10, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo, khi Trung Quốc khai thác cạn kiệt tài nguyên từ biển của họ, họ sẽ vươn sang các vùng biển lân cận và thậm chí xa hơn trên Biển Đông: “Nước này khi đó sẽ chuyển từ giai đoạn xây dựng, bồi đắp sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác, sử dụng. Chúng ta cần công khai, cập nhật chi tiết hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế, của họ”.

Ông Hiếu nói thêm: “Rất nhiều ý kiến cử tri đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam khi xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá ở Biển Đông trong suốt thời gian qua mới có ý nghĩa dư luận quốc tế”.

Theo đó, ông Nguyễn Lân Hiếu nói thêm về “hiệu quả” của cách thức bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông: “Các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh kiên quyết, kiên trì, xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình đã không làm giảm đi lòng tham của họ”.

Nam Anh (tổng hợp)