Tuyên bố ngang ngược của TQ: Cấm Việt Nam khai thác dầu tại Bãi Tư Chính

Hôm thứ Tư ngày 18 tháng 9, 2019, trong một cuộc họp báo, Phát ngôn nhân của Bộ ngoại Giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng đã tuyên bố lếu láo, yêu cầu Việt Nam phải chấm dứt hoạt động dầu khí ở Bãi Tư Chính ngay lập tức, sau khi Việt Nam lên tiếng phản đối các tàu nghiên cứu Trung Quốc đã xâm phạm quyền tài phán của Hà Nội ở Biển Đông lần thứ 3.

“Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng 5 cho tới nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam,” ông Cảnh Sảng nói trong đoạn băng do kênh truyền hình chính thức phát bằng tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc, CGTN, đăng tải.

Ông Sảng còn cho rằng, các hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông là hợp pháp, chính đáng và không phải bàn cãi.

Ông còn nói: “Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển Bãi Tư Chính thuộc quần đảo”

Qua những lời lộng ngôn của ông Cảnh Sảng cho thấy, Bắc Kinh muốn xác định một lần nữa, Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc, và nếu không tranh được cũng sẽ buộc Việt Nam hợp tác chia sẻ việc khai thác.

Lời tuyên bố của ông Cảnh Sảng đã làm cho dư luận Việt Nam càng phẫn nộ hơn khi thấy Bắc kinh ngày càng ngang ngược. Điều đó đã dẫn đến tình hình tại Bãi Tư Chính căng thẳng hơn.

Cũng trong ngày 18 tháng 9, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ về các vấn đề Châu Á, Ông David Stilwell đã lên án “các hành vi đe dọa, bắt nạt” của Trung Quốc đối với Việt Nam và các nước ASEAN trước một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông nói: “Bằng việc lặp lại các hành động bất hợp pháp và quân sự hóa các đảo, bãi đá đang tranh chấp, Bắc Kinh đã và đang tiếp tục ngăn chặn các thành viên ASEAN tiếp cận các trữ lượng năng lượng trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ đô la.”

“Tàu Trung Quốc đã thực hiện các cuộc khảo sát hàng hải gần Bãi Tư Chính với các tàu hải cảnh và lực lượng dân quân biển để đe dọa Việt Nam và các nước ASEAN khác, răn đe họ chớ tiếp tục phát triển các nguồn dầu khí trên Biển Đông.”

Được biết, Việt Nam đã và đang hợp tác với một số đối tác đang có những hoạt động thăm dò lượng dầu khí tại Bãi Tư Chính, nơi mà Trung Quốc cho rằng có tiềm năng dầu khí rất lớn tại Biển đông. Đó là lý do mà Trung Quốc luôn khẳng định Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Trong thời gian qua, khi tình hình căng thẳng bắt đầu leo thang kể từ tháng 7 tại Bãi Tư Chính, Bộ ngoại giao VN đã liên tục phản đối qua phương thức ngoại giao, nhưng có vẻ TQ cố tình làm ngơ. Chính vì thế, Bắc Kinh càng có những động thái ngang ngược lấn tới.

Sắp tới VN sẽ đáp trả TQ như thế nào?

Nguồn: FB 

Từ khóa:
Bài viết liên quan