Tuyên tử hình cựu GĐ OceanBank đã chiếm 84 tỷ của nguyên Hiệu trưởng Lương Công Nhớ

Mấy hôm nay, dư luận dậy sóng trước thông tin chỉ trong một thời gian ngắn, chỉ tại một chi nhánh ngân hàng Oceanbank Hải Phòng, vợ chồng giáo sư tiến sĩ nhà giáo Lương Công Nhớ đã gửi hơn 80 tỷ và gần 2 triệu đô la.

Bà Khôi, vợ giáo sư tiến sĩ nhà giáo Lương Công Nhớ – người thầy xuất sắc của Đại học Hàng Hải, vị hiệu trưởng kiệt xuất đã đào tạo ra nhiều tiến sĩ vĩ đại, đã “đứng tên dùm” để gửi tiền vào ngân hàng cho con cháu.

Vợ chồng giáo sư tiến sĩ nhà giáo Lương Công Nhớ đã không thể ngờ, khi họ gửi tiền “dùm” vào thì giám đốc Oceanbank Hải Phòng Trần Thị Kim Chi và 2 thuộc cấp là Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ cũng giả mạo chữ ký để… rút tiền ra.

Kết quả, toàn bộ số tiền khổng lồ của vợ chồng giáo sư tiến sĩ nhà giáo Lương Công Nhớ bị Chi, Hoàng, Huệ chiếm hết.

Tháng 9/2020, tòa sơ thẩm Hải Phòng tuyên tử hình giám đốc Oceanbank Hải Phòng!

Tuyên tử hình cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng OceanBank Hải Phòng - Ảnh 1.

Ngày 4-9, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hải Phòng tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi – cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đại dương (OceanBank) Hải Phòng – mức án tử hình.

Sau khi nghị án, ngày 4-9, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng thống nhất đánh giá tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo Trần Thị Kim Chi là người có vai trò chủ mưu cao nhất trong vụ án. Các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ có vai trò thứ hai trong vụ án và bị cáo Chu Văn Nha có vai trò giúp sức cho Chi.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha trong quá trình điều tra và tại tòa đã cho thấy sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, vẫn quanh co chối tội, nhưng các chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo này.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, số tiền mà bị cáo Chi tham ô vẫn không thể thu hồi nên không được giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình. Các bị cáo Hoàng, Huệ lãnh án tù chung thân (tính từ ngày tạm giam 23-9-2017), và Chu Văn Nha lãnh 20 năm tù (tính từ ngày tạm giam 19-12-2018), cùng về tội tham ô tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Ngân hàng OceanBank phải có trách nhiệm trả cho 27 khách hàng toàn bộ số tiền gần 414 tỉ đồng và tiền lãi phát sinh. Bên cạnh việc phải trả khoản tiền 353.5 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD tham ô của Ngân hàng OceanBank, bị cáo Chi có trách nhiệm bồi thường cho OceaBank hơn 40 tỉ đồng tiền lãi, Hoàng bồi thường 16 tỉ đồng tiền lãi, Huệ bồi thường tiền lãi 16,382 tỉ đồng và Nha bồi thường tiền lãi 8,1 tỉ đồng.

Trước đó, trong phần luận tội đối với 4 bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình.

Các bị cáo Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán trưởng OceanBank Hải Phòng) bị đề nghị mức án chung thân và bị cáo Chu Văn Nha (thủ quỹ) bị đề nghị mức án 20 năm tù, cùng về tội tham ô.

NGỌC ÁNH – TIẾN THẮNG

Bài viết liên quan