Tỷ phú nhôm TQ đứng sau lô hàng 4,3 tỷ đô đội lốt hàng VN từng bị Mỹ truy tố tội trốn thuế 1,8 tỷ USD

Chuyện đặc vụ Mỹ sang VN phối hợp điều tra 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc nhập về VN để giả mạo xuất xứ nhằm xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 4,3 tỉ USD nghe li kì như phim thật ra đã rộn ràng từ năm ngoái. Ít ai biết số nhôm nói trên được xác định do Tập đoàn lớn về nhôm của Trung Quốc có tên là China Zhongwang đứng sau. Đây là công ty do thuộc sở hữu của tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian. Ông này từng bị Mỹ buộc tội trốn 1,8 tỷ USD tiền thuế bằng cách tuồn lượng lớn kim loại vào Mỹ.

Theo tiết lộ của Hải quan cũng như báo giới Mỹ, số nhôm Trung Quốc hàng tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam xuất đi Mỹ có liên quan trực tiếp đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn Cầu, trụ sở tại Bà Rịa – Vũng Tàu.  Cuối năm 2016, báo Mỹ là The Wall Street Journal đã có cuộc điều tra về số nhôm nói trên và xác định đứng đằng sau dự án trên là Tập đoàn lớn về nhôm của Trung Quốc có tên là China Zhongwang.

Đây là công ty do tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian đứng sau. Tại Việt Nam, theo điều tra của The Wall Street Journal, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn Cầu do hai người mang quốc tịch Úc (gốc Trung Quốc) là ông Jacky Cheung (sở hữu 10%) và ông Wang Tong (90%) làm chủ.

Nếu số nhôm này mấy cha Tàu mượn đường VN xuất trót lọt qua Mỹ thì họ bỏ túi chênh lệch thuế không dưới 1 tỷ đô. Hiện nhôm của VN xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, còn nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ thuế lên đến 374%, cao gấp 25 lần. Đó phải chăng là lý do gian thương cả Tàu lẫn ta đều chung sức kiếm tiền và phá hoại kinh tế nước nhà?

Mặc dù Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu VN do hai người mang quốc tịch Úc (gốc Trung Quốc) là Jacky Cheung (sở hữu 10%) và ông Wang Tong (90%) làm chủ. Nhưng nhiều khả năng hai cha nội này cũng được nhờ đứng tên giùm cho ông chủ lớn phía sau. Và liệu bàn tay của tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian hay không vẫn còn chờ các bên điều tra. Vụ này còn ly kì và có lẽ là vụ gian lận thương mại lớn nhất từ trước đến nay. Nếu không làm tới nơi tới chốn thì Tàu mượn mác Việt xuất hàng sang Mỹ hưởng trọn còn hậu quả VN lãnh đủ.

Mới đầu tháng 08/2019, tên Liu Zhongtian, 55 tuổi hiện đang ở TQ, đã bị buộc tội trốn 1,8 tỷ USD tiền thuế bằng cách tuồn lượng lớn nhôm vào Mỹ. Tay này và gia tộc ông ta nổi tiếng giàu có với tài sản theo ước tính của Fobes khoảng 3,2 tỷ đô!

Số nhôm trị giá hàng tỷ USD đang được lưu giữ tại Việt Nam

Nhà chức trách Mỹ nghi ngờ vị tỷ phú này đã sử dụng một mạng lưới các công ty con do ông ta bí mật kiểm soát để buôn lậu một lượng lớn nhôm vào Mỹ để né mức thuế do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt với các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Liu cũng bị cho là đã thổi phồng lợi nhuận của công ty bằng cách tạo thông tin giả về nhu cầu sản phẩm trên thị trường Mỹ. Tỷ phú này đối mặt với tổng cộng 24 tội danh và mức án tù tối đa 465 năm nếu bị kết tội. Các hành vi l.ừa đảo và tr.ốn thuế của ông Liu được cho là diễn ra từ tháng 7/2008.

Nói về gi.an l.ận, gian thương Tàu số 2 không ai dám nhận số 1. Có mỗi phi vụ nhôm ở Bà Rịa- Vũng Tàu mà suýt kiếm được tỷ đô thì việc gì bọn chúng chẳng làm. Nhưng sao họ có thể nhập trót lọt về VN tới 1.8 triệu tấn nhôm hè? Như trái núi chớ có phải vài mẩu bỏ túi quần đâu! 

Vụ này may mà phát hiện kịp thời, nếu không sẽ là thiệt hại lớn cho doanh nghiệp ngành này cũng như danh tiếng của hàng Made in Viet Nam. Tuy nhiên, đó là may mắn phát hiện được, còn bao nhiêu vụ trước đây đã lỡ trót lọt thì sao? Và sau vụ núi nhôm đội lốt hàng việt, liệu ông TRump có dễ dàng cho hàng made in VN thông quan hay sẽ áp thuế cao hơn nữa để trừng phạt như ông đã làm với TQ? Kinh tế VN sắp tới sẽ lao đao đây.

Hà Min