Tỷ phú như chúa chổm, giờ ai sẽ ra tay giải cứu Trịnh Văn Quyết ?

Tỷ phú hay là chúa chổm? Các dự án trải dài từ bắc đến nam của tập đoàn FLC được hậu thuẫn bởi không ít các quan chức cấp tỉnh. Hầu hết các địa phương đều đưa ra những cơ chế “ đặc biệt chưa từng có” để rước các dự án nhằm hy vọng sự thay da đổi thịt từ nền nông nghiệp trở thành ngành dịch vụ trọng điểm với lời hứa từ thuyền trưởng Trịnh Văn Quyết!

Dấu ấn của những dự án lớn là những con số lên đến hàng nghìn và chục nghìn tỷ đồng với hàng loạt ý tưởng mới, táo bạo mà lãnh đạo tập đoàn FLC vẽ ra với những bức tranh đẹp như ngọc! Song, cũng hầu như toàn bộ các dự án này ít nhiều dính những sai phạm lớn, không chỉ liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng mà còn là vi phạm luật đất đai cũng như quy hoạch.

Những luận chứng

Tôi lấy vài ví dụ điển hình trong hàng trăm sai phạm của FLC đáng lẽ phải xử lý nhưng cho đến nay các dự án có phần toè loe ra, ko những làm xấu hình ảnh các khu đô thị mà bản chất đó là tranh phần đất vàng, đất biển để làm khu nghỉ dưỡng sân golf…

Dự án FLC Thanh Hoá: sân golf ở Quảng Cư được Thủ tướng chấp thuận quy hoạch đến 2020 vào tháng 4/2914. Tuy nhiên tỉnh Thanh Hoá dưới thời Trịnh Văn Chiến đã vượt mặt Thủ tướng chính phủ phê duyệt tháng 5/2013.

Đặc biệt lãnh đạo tỉnh này cho phép chuyển đổi mục đích hơn 11 héc ta đất rừng phòng hộ làm sân gòlf là vi phạm các quyết định của Thủ tướng. Và cho FLC hơn 11 ha đất rừng phòng hộ thực hiện dự án nghỉ dưỡng, khách sạn FLC Sầm Sơn là vi phạm nghị định 23-2006 của Chính phủ về Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Một số dự án tại FLC Sầm Sơn tổ chức thi công và đưa vào vận hành khai thác khi chưa có giấy phép hoạt động.

Và hàng loạt sai phạm khác tại dự án này!

Được biết dự án này đầu tư với số vốn lên đến hơn 10.000 tỷ đồng với quy mô hơn 200 ha.

UBND tỉnh Thanh Hoá và FLC đã giải trình như thế nào với Chính phủ?

FLC Thanh hóa

Cũng như tại Thanh Hoá các dự án của FLC ở Vĩnh Phúc, Quy Nhơn cũng dính vô vàn sai phạm nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Ngay tại quê hương vị tỷ phú này, hơn 256 ha đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ dự án Vĩnh Thịnh- An Tường.

Tại dự án, tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt chóng vánh mặc dù không người dân nào đồng thuận về việc lấy đất nông nghiệp để giao cho doanh nghiệp.

Mặc dù Thủ tướng chưa đồng ý nhưng ngày 3/3/2016 UBND Tỉnh đã ra quyết định 362/ QĐ-UBND do ông Lê Duy Thành ký phê duyệt đồ án quy hoạch.

Tại Vĩnh Phúc, UBND tỉnh và FLC cũng dính nhiều sai phạm. Mới đây nhất UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi 2 dự án nghìn tỷ của tập đoàn FLC là khu công nghiệp Tam Dương II và khu công nghiệp Chấn Hưng.

Như vậy, Vĩnh Phúc sẽ phải lựa chọn đối tác là CĐT khác. Có hay không tỉnh này đã bị ăn một một “ lời hứa” để giao một số dự án khác hay là do năng lực tài chính của FLC không đủ để thực hiện tiếp các dự án này? Đây là câu hỏi mà chỉ có lãnh đạo tập đoàn FLC mới có câu trả lời xác đáng!

Một số dự án khác trải dài từ Thanh hoá trở vào cũng dính đầy sai phạm. Mặc dù có thanh tra xong lại đâu vào đấy và chưa có sai phạm nào bị xử lý, dù nhiều sai phạm được kết luận thanh tra là nghiêm trọng.

Gần đây nhất UBND tỉnh Quảng Ngãi giao hơn 1026 ha cho FLC triển khai dự án tại vùng ven biển huyện Bình Sơn. Ngày 30/6/2019 FLC Quảng Ngãi đã khởi công trên vùng ven biển huyện Bình Sơn thuộc khu đô thị mới Vạn Tường với 4 phân khu là khách sạn, resort và hai khu đô thị biển với tổng đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng. Đây được cho là dự án trọng tâm của FLC. Và đầu năm 2020, Quảng Ngãi thúc giục FLC lập dự án đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng Lý Sơn với diện tích hơn 22 héc ta.

Có thể nói đây là một siêu dự án tại Quảng Ngãi!

Dự án tại Quảng Ngãi muốn triển khai nhanh nên mới đây 17/4 Chủ tịch Trần Ngọc Căng ra các công văn hoả tốc gửi các sở ban ngành hỗ trợ tối đa cho FLC để phục vụ dự án. Cùng với đó, họp ban thường vụ và đề xuất thường trực tỉnh, HĐND tỉnh ứng trước 500 tỷ đồng phục vụ đền bù và giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho CĐT.

Bài học của các tỉnh khác như Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Hạ Long, Bình Định… mới ngay đây nhưng lãnh đạo tỉnh Quãng Ngãi không lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm. Phải chăng do lãnh đạo các tỉnh bạn vẫn chưa bị xử lý kỷ luật nên việc tỉnh Quảng Ngãi rước FLC bằng mọi giá là việc làm bất tuân lệnh Thủ tướng cũng như các văn bản luật về đất đai, quy hoạch đô thị?

Trong kỳ họp mới đây nhất của Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng ngày 27,28/04/2020 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú có kết luận về các sai phạm nghiêm trọng trong lãnh đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, các dự án đầu tư… của ông Lê Viết Chữ Bí thư tỉnh và ông Trần Ngọc Căng Chủ tịch tỉnh.

Phải chăng đây là tiếng súng cảnh báo cho các việc làm sai phạm đặc biệt là với các dự án đầu tư trọng điểm liên quan đến đất biển, đất rừng và đất quốc phòng tại đây?!

Tình hình tài chính tập đoàn và các thành viên

FLC Group những năm gần đây khá bết bát. Điều này có thể thấy xung quanh việc vay nợ lớn mà khả năng sinh lợi kém, chưa muốn nói là kinh doanh thua lỗ dẫn đến nguy cơ không trả được các khoản nợ.

Nợ lớn nhất của FLC rất nhiều từ các đối tác cho đến cán bộ nhân viên( nợ lương). Nhưng cái nợ lớn nhất của FLC đó là nợ LỜI HỨA!

Có lẽ, chưa bao giờ thấy lãnh đạo tập đoàn này thôi hết hứa và hứa từ năm này sang năm khác! Trước hết là hứa với cổ đông, tiếp sau là hứa với đối tác và cuối cùng là hứa với lãnh đạo các tỉnh mà đơn vị này triển khai dự án.

Nhưng người ta nói lời hứa cứ ngày càng xa dần và biến mất vào khoảng không gian vô tận!

Và những người được hứa vẫn hy vọng vào lãnh đạo tập đoàn này bởi sự hào nhoáng ở vẻ bề ngoài. Cho đến bây giờ khi tình hình tài chính kiệt quệ, FLC mới lộ rõ được những góc khuất, mà hiếm có đơn vị nào phản ánh nhất là báo chí chính thống!

Việc nợ của Bamboo( BAV) với Tổng cty cảng hàng không Việt Nam 200 tỷ đồng chỉ là chuyện nhỏ; số nợ đơn vị này hiện nay lên đến hơn 4.000 tỷ đồng trong một thời gian bay ngắn! Và nguy cơ duy trì hoạt động bay đang gặp nhiều trở ngại nhất là khi nguồn tài chính của BAV cũng như của FLC hiện không còn đủ đáp ứng…

FLC Group quý 1/2020 lỗ trước thuế theo báo cáo gần 1.900 tỷ đồng. LNST cty mẹ lỗ 1.172 tỷ

Trước đó quý 4/2019 FLC cũng lỗ sau thuế hơn 578 tỷ đồng được lý giải là do chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp lớn. Điều này lý giải là FLC đang ngập trong nợ nần!

Quý 1/2019 nợ ngắn hạn là 14 nghìn tỷ thì đến quý 4/2019 số nợ này là gần 15,7 nghìn tỷ đồng. Tính tổng nợ lên đến gần tỷ đô la Mỹ!

Quan các tỉnh chưa bị xử lý; nhưng anh Căng tôi đây đã sắp phải chịu án kỷ luật khắt khe của Đảng. Lãnh đạo như các anh không làm được gì cho dân, thì nên hết tháng nhận lương là đủ! Để đến lúc này, khi chuẩn bị dính án kỷ luật, Quãng Ngãi cũng đang bị băm nát như tương rồi đó thôi!

Thưa anh Chữ, a Căng… anh đã nghe lời hứa và lầm tưởng trải thảm đỏ đón rước tỷ phú!

Hoá ra, đấy chính là chúa chổm đó hai anh ạ!

P/s: Nợ vay lớn của FLC sẽ là gánh nặng không chủ cho các chủ nợ, các ngân hàng mà còn là gánh nặng cho Chính phủ.

Sẽ lại có quá trình tái cấu trúc nợ, mà trước đó HAGL cũng được Thaco vào cứu khỏi “thần chết” trong gang tấc!

Ai là người sẽ giải cứu FLC?

Theo FB Tuyến Phạm