Ứng dụng học trực tuyến Zoom bán đứng người dùng Việt cho Trung Quốc?

Có vẻ đi đâu cũng khó tránh yếu tố Trung Quốc. Nhiều người Việt đang dùng app Zoom để họp, phát hình qua mạng, nhưng không biết Zoom hoạt động gì ở Trung Quốc.

Tiếp tục có lo ngại về lỗ hổng an ninh và an toàn cá nhân của phần mềm video trực tuyến Zoom. Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, Zoom đã trở thành một trong những công ty thành công nhất. Từ 10 triệu người dùng cuối năm ngoái, Zoom hiện có tới 200 triệu người dùng mỗi ngày.

Nhưng những ngày qua, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã bị lộ ra. Mới nhất, Zoom thừa nhận họ đã “vô tình” chuyển một số dữ liệu người dùng qua hai trung tâm dữ liệu đặt ở Trung Quốc.

Zoom nói họ đã sửa chữa lỗi kỹ thuật này.

Theo báo cáo vừa công bố ngày 3/4 của Citizen Lab, mặc dù Zoom đặt trụ sở ở Mỹ, lên sàn NASDAQ, nhưng app Zoom có vẻ được phát triển bởi ba công ty của Trung Quốc, tất cả dùng nhãn hiệu Ruanshi Software.

Hai trong ba công ty này do Zoom sở hữu, còn một công ty nằm trong tay của một đơn vị có tên American Cloud Video Software Technology Co., Ltd.

Hồ sơ chính thức của Zoom cho biết công ty thuê ít nhất 700 nhân viên ở Trung Quốc làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Citizen Lab nói việc hoạt động ở Trung Quốc có thể giúp Zoom trả lương thấp, tăng lợi nhuận.

(BBC)