Ủng hộ ngành rượu bia, các vị ĐBQH đang bảo vệ dân Việt hay DN của tỷ phú gốc Trung Quốc?

Khi quy định “đã uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông” được bỏ phiếu tại quốc hội, số phiếu đại biểu tán thành quy định là 44,21%, không quá bán, dù được bỏ phiếu lần 2. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao có rất nhiều quy định quan trọng hơn lại không đem ra mổ xẻ mà lại tranh cãi chuyện rượu bia đến tận 2 lần? Xin hỏi các vị ĐBQH đang bảo vệ dân Việt hay DN của tỷ phú gốc Trung Quốc?

Nhiều bài viết trên FB phẫn nộ với phần còn lại, những đại biểu không tán thành qui định này. Tôi tự hỏi, trong số đó, có bao nhiêu vị đã có đủ nồng độ bia trong máu (xỉn) khi bỏ phiếu? Và có bao nhiêu vị tuy không xỉn vì bia mà lại say một thứ mùi khác để bấm nút theo lịnh của mãnh lực này?Huống chi các vị làm luật, chắc hiểu hơn dân đen, là từ luật tới thực thi còn khoảng cách quá xa, đâu cần phải quyết liệt bảo vệ ngành rượu bia đến vậy?

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ đứng sau Thaibev. Ảnh: Getty.

Lật lại một trang báo lâu rồi tôi có xem và nhớ là lúc xem mình đã rất chối. Đây, bài “Ngành đồ uống sẽ hội nhập thành công” đăng trên báo của Quốc Hội, báo Đại biểu nhân dân, với cái box in đậm (xem ảnh). Và mới 6 tháng trước, tại hội thảo quốc tế “phòng chống tác hại RB” với các tổ chức NGO ngày 8/11, một con số có ý nghĩa đã được đưa ra: VN mỗi năm “Xuất khẩu gạo hơn 2,4 tỉ USD thì uống bia hết 4 tỉ USD/năm”

Một bài nữa trên một tạp chí : …Theo “Quy hoạch phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn 2035” do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo thì mục tiêu tổng quát đến năm 2025, đưa ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam thành ngành công nghiệp hiện đai, xứng đáng với vị trí, vai trò trong nền kinh tế. Và đến nay, căn cứ vào Quy hoạch, ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đã và đang phát triển đúng Quy hoạch và có lộ trình thích hợp.

Trời, Việt Nam mình có biết bao qui hoạch quan trọng bị đình trệ, gãy đổ, phải chi các qui hoạch đó phát triển đúng qui hoạch như phát triển ngành rượu bia? Thực tế là: trong giai đoạn 2010 – 2017 VN là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90%.

Kết quả biểu quyết lần thứ hai về quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn

Nguồn cơn là ở đó, ở qui hoạch và phát triển ngành RB (thành công) là một trong những chỗ dựa của nền kinh tế? Thống kê năm 2017, ngành RB đã nộp ngân sách 50.000 tỉ đồng. Và không ít tỉnh thành, thu ngân sách từ RB chiếm tỉ lệ vô đối. Đành chấp nhận một thực tế, khi mà cái trớn của nền kinh tế cứ tiếp tục đi theo hướng thừa nhận: ngành rượu bia quá mạnh. Con khủng long hùng mạnh này rồi sẽ tạm thời cung đủ tiền nộp ngân sách đang trong cơn khát vô tận, nhưng cũng đồng thời khiến chi phí y tế để chữa trị tai nạn và bịnh tật của các bợm nhậu và nạn nhân của họ sẽ tăng đến vô tận và số người chết vì tai nạn giao thông tăng đến vô tận luôn, còn tai nạn vì bị xe điên tông bất kỳ lúc nào trên đường phố dành cho mỗi chúng ta thì cứ là tăng…vô tội vạ.

Điều gì đã khiến nhiều vị ĐBQH quay lưng với người dân khi không ủng hộ quy định “đã uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông”?

Được biết ngành rượu bia tại Việt Nam hiện đang được vị tỷ phú Thái gốc Tàu Cộng chi phối. Mới hồi đầu năm vị năm cho khuyến mãi bia hết cở để người dân Việt giàu hay nghèo gì cũng được sử dụng. Nghe có vẽ đây là thiện chí của ông chủ giàu có nhưng không, nhiều người đồn đoán rằng vị tỷ phú này đang thực hiện sứ mệnh “cao cả” là đầu độc người dân Việt theo lệnh của chính quyền Bắc Kinh. Phải chăng lần này, các vị ĐB đã được lót tay nên mới không thông qua quy định này mà bảo vệ cho DN Tàu Cộng thực hiện sứ mệnh. Nếu vậy đây quả là thành công lớn của ngành rượu bia của TQ.

(T.H)

Bài viết liên quan