Ước tính 260.000 người ch..ế.t vì Covid-19, Chính phủ Anh từ bỏ chiến lược “miễn dịch cộng đồng”

Theo các chuyên gia y tế, ý tưởng về thả nổi dịch Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng, để bảo vệ gián tiếp chỉ là lý thuyết. Về thực hành, không ai chọn cách làm này vì như vậy là “chấp nhận hy sinh”.

Mới đây truyền thông dẫn lời ông Patrick Vallance, cố vấn cao cấp nhất về khoa học của Chính phủ Anh về “ý tưởng miễn dịch cộng đồng”, rằng cần 60% người Anh bị nhiễm SARS-CoV-2 để có miễn dịch cộng đồng. Nhiều người hiểu rằng, điều này ám chỉ Anh sẽ thả nổi dịch lây lan trên diện rộng. Điều này ngay lập tức dấy lên tranh luận trong giới khoa học.

Miễn dịch cộng đồng (herd immunity) là một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm diễn ra khi một tỷ lệ lớn dân cư đã trở nên miễn dịch với một loại vi khuẩn lây nhiễm. Từ đó tạo nên một lớp bảo vệ cho những người không miễn dịch, chưa bị nhiễm.

229 nhà khoa học Anh viết thư ngỏ yêu cầu chính phủ đưa ra biện pháp cứng rắn hơn để dập Covid-19 thay vì chiến lược “miễn dịch cộng đồng” đang áp dụng.

Trong thư, nhóm 229 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực nói cách xử lý vấn đề hiện tại của chính phủ sẽ khiến Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) quá tải và “đặt cược nhiều sinh mạng hơn cần thiết”. Lá thư được công bố vào hôm có thông tin 10 người Anh chết sau khi dương tính nCoV, nâng số ca tử lên 21.

Giáo sư Willem van Schaik của Đại học Birmingham – một trong những người ký tên vào thư ngỏ – cho rằng, 60% dân số Anh tương đương với 36 triệu người. Như vậy, nước này cần 36 triệu người nhiễm bệnh và phục hồi để đạt được “miễn dịch cộng đồng”. Ông bình luận như thế là quá nhiều và mất mát sẽ là quá lớn, “nếu chỉ lấy tỷ lệ tử vong là 0,2% thôi thì sẽ có tới 72.000 người phải chết”, ông viết trên Twitter.

Đáp lại nội dung Twitter này, Willem van Schaik, giáo sư tại Đại học Birmingham viết: “Thật không may là tỷ lệ tử vong sẽ cao tới gần 10%, với số lượng người nhiễm như thế mà phần lớn lại không được cứu chữa. Quyết định của chính phủ thực sự là thảm họa. Đó là giải pháp gi.ế.t ng.ư.ờ.i hàng loạt”.

Hơi sốc khi báo cáo nói rằng “chỉ trong vài ngày qua”, họ mới kết luận rằng nỗ lực “làm giảm” (mitigate) tác động của Covid-19 sẽ thất bại, và cần chuyển sang chiến lược “triệt tiêu” (suppress) – thể hiện qua thay đổi được Boris Johnson loan báo ngày 16/3.

Nếu chính phủ trung thành với kế hoạch được loan báo mới tuần rồi thôi, Covid-19 có thể sẽ làm ch.ế.t 260.000 người tại Anh, theo báo cáo của Imperial College.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng cho đến khi họ nhận thêm dữ liệu từ Italy thì họ mới nhận ra tiềm năng k.i.nh h.o.à.ng của chiến lược ban đầu.

Nay, theo mô hình mới của họ, thì số người chết tại Anh sẽ “chỉ còn” 20.000 hoặc thấp hơn, chỉ vài ngàn. Nhưng nó đòi hỏi các biện pháp mà Boris Johnson vừa loan báo phải thi hành trong ít nhất 5 tháng.

Người đứng đầu nhóm làm báo cáo, Giáo sư Neil Ferguson, được báo Anh dẫn lời nói chiến lược mới đã từ bỏ “miễn dịch cộng đồng” (herd immunity) – kiềm chế tỉ lệ lây nhiễm để có đủ số người miễn dịch.

Mục tiêu mới là triệt tiêu (suppress, suppression).

Nghĩa là gì? Giáo sư Neil Ferguson giải thích, “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chỉ một tỉ lệ nhỏ trong nước sẽ bị lây nhiễm.”

Diễn biến mới nhất rất cần được đọc kỹ, sâu hơn.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về tính chính xác của các mô hình toán học, mà chính các tác giả thừa nhận chỉ vừa mới được thay đổi “trong vài ngày qua”.

Nguồn FB Tran Le Quynh