Uống trà Dr Thanh phòng và chống virus Vũ Hán, Tân Hiệp Phát tung chiêu lừa dối người tiêu dùng?

Trong một buổi tọa đàm bàn về giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus gây ra, PGS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện Trưởng – Viện Y Học ứng dụng Việt Nam lại miệt mài nói về công dụng và khuyên người dùng uống sản phẩm Trà Thanh nhiệt Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi vì sao tại sao?

Với mục đích tìm kiếm những phác đồ điều trị hiệu quả nhất, vận dụng mọi tinh túy y học dân tộc để nâng cao sức khỏe nhân dân, ngày 17.3, Bộ Y tế đã ra Công văn 1306/BYT-YDCT về việc: Có thể tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT.

Liên quan đến vấn đề này, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng và Cổng thông tin Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Vận dụng y học cổ truyền trong phòng, chống dịch bệnh do virus”. Thực tế, trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán chưa có thuốc điều trị thì việc kết hợp giữa YHCT và Tây y để phòng chống dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết. Nhưng mọi chuyện có lẽ sẽ không có gì đáng bàn, nếu như buổi tọa đàm chỉ bàn về giải pháp chống covid-19 mà không quảng cáo cho sản phẩm của Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Trong buổi trao đổi, PGS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện Trưởng – Viện Y Học ứng dụng Việt Nam không ngớt lời khen khi nói đến Trà Thanh nhiệt Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát. PGS Ninh dẫn chứng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) đã nghiên cứu về Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, đây là loại nước uống được chế biến từ 9 loại thảo dược: kim ngân hoa, cam thảo, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, tiên thảo, hoa mộc miên, đản hoa, bung lai. Đặc biệt Trà Thanh nhiệt Dr Thanh có chứa kim ngân hoa và cam thảo có tiềm năng trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh có cơ chế liên quan đến quá trình viêm và quá trình oxy hóa, cũng như các bệnh nhiễm trùng, thanh nhiệt giải độc và một số tác dụng khác như tác dụng CHỐNG VI KHUẨN, VIRUS…Nghiên cứu này đã thực hiện cách đây 3 năm, không biết PGS Ninh nhắc lại lúc này là ý đồ gì?

PGS. Nguyễn Xuân Ninh (Viện phó Viện Y học ứng dụng Việt Nam) là một trong 3 chuyên gia tham gia thảo luận và giải đáp thắc mắc của độc giả tại tọa đàm trực tuyến.

Rồi khi độc giả thắc mắc về thức uống Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, thì PGS Ninh lại khẳng định những thảo dược trong Dr Thanh rất tốt và khuyên mọi người “mỗi ngày nên uống khoảng hai chai, chia đều trong ngày, mỗi lần uống một vài ngụm, không nên uống một hơi hết một chai. Không nên chờ đến lúc khát mới uống”. Tại sao buổi tọa đàm bàn về giải pháp chống covid, mà không đi vào trọng tâm, lại bàn sang Dr Thanh và kêu gọi dùng sản phẩm của Tân Hiệp Phát??? Điều này khiến nhiều người nghi ngờ đây là buổi tọa đàm trá hình, mục đích chỉ PR sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Phải chăng Tân Hiệp Phát và các tờ báo cùng các chuyên gia đang lập lờ đánh lận con đen, nhằm lừa dối người tiêu dùng?

Còn nhớ, sự kiện PGS.TS Trần Đáng PR nước mắm hóa chất của Masan. Khi Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tổ chức hợp báo bàn về Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Tại đây, PGS.TS Trần Đáng tuyên bố: “Tiêu chuẩn NN chỉ gọi nước mắm và nước mắm nguyên chất. Tại sao phải phân ra nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để gây mất đoàn kết trong ngành nước mắm của mình?”. Phát biểu của ông Đáng nghe mà sạc cả mùi. Thử hỏi, không phân biệt rõ nước mắm làm từ hóa chất và nước mắm làm từ cá biển thì làm sao người tiêu dùng biết cái nào có lợi cho sức khỏe của mình mà lựa chọn?

Hình ảnh được chụp lại trên báo Công an nhân dân. Đây là nội dung của bài viết có tiêu đề “Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bản thân với thức uống từ thảo mộc”

Sự việc trên tương tự như trường hợp của Tân Hiệp Phát hôm nay. Nếu thật sự buổi tọa đàm nói giải pháp chống covid-19 thành buổi PR cho sản phẩm Dr Thanh của Tân Hiệp Phát thì quả là việc làm vô đạo đức. Nói thật nếu muốn bán sản phẩm nhanh, trước tiên nên làm thật chất lượng. Người dùng cảm nhận được chất lượng, tự động tin dùng không cần quảng bá cũng tự tìm đến mua.

Còn các vị giáo sư tiến sĩ các vị chuyên gia, tiếng nói của các vị có rất có trọng lượng vì các vị có học hàm học vị rất cao. Thiết nghĩ nên dùng tri thức của mình để tạo ra các công trình nghiên cứu giúp nước lợi dân. Đừng vì tiền hay vì danh ảo hay vì bất cứ thứ gì mà tiếp tay cho cái xấu cái ác, như thế thì kiến thức sẽ dần bị mai một mà thôi.

Xin nói thẳng, hiện chưa có chuyện thuốc cổ truyền, thảo dược Đông Y nào có công dụng phòng chống được dịch bệnh Covid-19. Trên thế giới chưa có quốc gia nào tìm ra giải thuốc đặt trị virus viêm phổi Vũ Hán, Nga cũng chỉ mới công bố có vacxin phòng ngừa mà thôi. Mong rằng Tân Hiệp Phát đừng làm ăn vô đạo đức như thế. Đừng vì doanh thu, lợi nhuận mà quảng cáo trá hình trong mùa covid như thế là không thể chấp nhận được.

T.L

Bài viết liên quan