Uy tín mà mua bằng giả của ĐH Đông Đô để giữ ghế, lên chức: Có nhầm lần không thưa cơ quan điều tra?

Kết luận Điều tra về vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra ở Đại học Đông Đô – Hà Nội, tiếp tục khuấy động dư luận, không phải vì các tình tiết liên quan đến vụ án mà vì cách đánh giá, nhận định của công an Việt Nam đối với những cá nhân lẽ ra phải xem là đồng phạm với các bị can…

Với sự hỗ trợ của một số cơ quan thuộc Bộ GDĐT, một số cá nhân lãnh đạo ĐHĐĐ đã tổ chức tuyển sinh – đào tạo Cử nhân Anh ngữ cho những người từng tốt nghiệp đại học (văn bằng Cử nhân thứ hai). Từ 2015 đến 2019, ĐH Đông Đô đã cấp hơn 600 văn bằng Cử nhân Anh ngữ loại này – tất cả đều là bằng… thật!

Tháng 8 năm ngoái, công an xác định việc cấp hơn 600 văn bằng Cử nhân Anh ngữ… thật ấy là “Giả mạo trong công tác” vì người sở hữu văn bằng chỉ phải trả tiền, không cần học, không cần thi. Nói cách khác hơn 600 người thủ đắc văn bằng Cử nhân Anh ngữ của ĐH Đông Đô đã bỏ tiền ra mua… bằng!

Cho đến giờ, công an chỉ khởi tố một số cá nhân ở ĐH Đông Đô đã tổ chức bán bằng. KLĐT chỉ tiết lộ, những kẻ chi tiền mua bằng đều là những người có uy tín, hoặc đang là cán bộ chủ chốt của nhiều cơ quan, ban, ngành hoặc đang đeo đuổi học vị, thạc sĩ, tiến sĩ và không nêu tên bất kỳ ai…

Chuyện công an Việt Nam xác định những kẻ đã bỏ tiền mua bằng của ĐH Đông Đô là những người có uy tín khiến công chúng kêu… Trời! Không kêu sao được khi bỏ tiền mua bằng vẫn là… những người có uy tín, thậm chí… uy tín hơn xa những người có kiến thức, sử dụng bằng thật!

Tiêu thụ hàng giả như thuốc Tây thì mau chết nhưng tiêu thụ bằng giả thì… mau giàu! Có một vài khác biệt và tương đồng giữa hàng giả với bằng cấp giả: Xài thuốc giả là do không biết, còn bằng giả thì biết chắc mà vẫn dùng! Không biết ai chịu trách nhiệm cho mấy thứ đồ giả nhưng ai gánh hậu quả thì quá rõ! Vậy mà còn được đích thân cơ quan hữu trách của Bộ Giáo dục tiếp tay thì đúng là chuyện hài thế kỷ.

Người mua bằng đều là người co uy tín? Uy tín là thứ cả một đời con người ta theo đuổi, những kẻ mua bằng lừa dối thế này thì chỉ là bọn vô liêm sỉ, thiếu tự trọng chứ nào có uy tín gì mà phải giấu tên tuổi? Muốn giữ ghế hay muốn có chức vụ cao hơn phải có bằng. Mà có những kẻ chỉ muốn ngồi ăn trên ngồi trốc trên đầu thiên hạ, chứ không muốn bỏ thời gian ra mà học, bổ sung kiến thức, chỉ lo hội họp, tiệc tùng nên phải mua bằng thôi. Có cầu ắt có cung, không trường này bán cũng sẽ có trường khác bán. Chuyện mua bằng xảy ra lâu rồi giờ mới bung bét…

Xếp hơn 600 người đã mua bằng của ĐH Đông Đô vào nhóm những người có uy tín khiến người dân thở dài đánh thượt. Sự trong sáng của tiếng Việt giờ rất… lạ kỳ. Người có uy tín mà lại… mua bằng! Chẳng ai cho cộng đồng biết điều họ muốn biết. Hình như pháp luật cũng không biết sẽ xử lý những người có uy tín mua bằng như thế nào?

Bài viết liên quan