V.ụ n.ổ liên hoàn trước ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh, nguyên nhân đằng sau?

“Có điều gì đó đã xảy ra với Bắc Kinh? Tin tức mới nhất xác nhận, đó là một vụ n.ổ liên hoàn tại một kho v.ũ kh.í quân đội nào đó ở Bắc Kinh. Theo lời của người lính trực ca, đó là một vụ tấn công bằng tên lửa. Quân ủy TQ hiện đang điều tra”.

Sáng sớm ngày 19/9, một loạt vụ n.ổ liên hoàn đã xảy ra ở Bắc Kinh. Ngọn lửa sáng rực cả một vùng trời, làn khói dày đặc xông thẳng lên không trung. Điều kỳ lạ là, truyền thông nhà nước lại không hề đưa bất kỳ tin tức gì về vụ n.ổ, chỉ có những hình ảnh liên quan được cư dân mạng đăng tải trên mạng.

Mãi cho đến trưa cùng ngày (19/9), chính quyền Bắc Kinh mới ra thông báo, một nơi ở Thông Châu có chứa nhiều gas đã dẫn đến vụ n.ổ liên hoàn này. Bởi sự việc xảy ra chỉ cách ngày Quốc Khánh (1/10) chưa đến 11 ngày nên điều này cũng khiến giới quan sát chú ý.

Cư dân mạng đăng tải thông tin đầu tiên là khoảng 12 giờ trưa ngày 19/9, cho biết một vụ n.ổ liên hoàn với âm thanh cực lớn đã xảy ra ở thủ đô Bắc Kinh. Ngọn lửa cao ngút chiếu sáng cả một góc trời.

Sau đó, cư dân mạng nhiều nơi tiếp tục cập nhật tình hình sự việc trên Weibo, họ suy đoán rằng, địa điểm phát n.ổ nằm ở ranh giới giữa quận Thông Châu và quận Thuận Nghĩa, có thể gần sân bay quốc tế Thuận Nghĩa. Tại hiện trường còn có xe cứu hỏa, xe cứu thương và trực thăng bay lòng vòng trên bầu trời.

Toàn bộ thông tin liên quan đã ngay lập tức bị nhà mạng xóa đi, đồng thời đoạn video cũng bị chặn ngay sau đó.

Khoảng 12 giờ đồng hồ sau khi xảy ra vụ việc, phía quan chức Bắc Kinh mới đưa ra một thông báo cho biết: Theo nguồn tin của chính quyền ở Thông Châu, vụ n.ổ xảy ra vào lúc 11:46 đêm ngày 18/9 tại một kho hàng cho thuê dự trữ bình gas ở thôn Cảng Bắc, thị trấn Tống Trang, quận Thông Châu.

Bên phía chính quyền quận Thông Châu thông báo rằng, ngọn lửa bùng phát tại hiện trường nhanh chóng được dập tắt, hiện trường “không có thương vong” và nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Theo báo cáo, kho cho thuê để dự trữ bình gas là một cái sân có tường bao quanh với diện tích khoảng 20 mẫu, tổng cộng có 6 xe chở các bình gas dạng lỏng, ước chừng có khoảng 2.300 bình ở đây.

Khu vực xảy ra vụ n.ổ chủ yếu nằm ở giữa sân, ở góc đông nam của sân còn có một nghĩa trang. Toàn bộ sân là mảnh đất tập thể của làng và đã cho thuê từ lâu. Người thuê hiện tại là người quản lý số lượng bình gas này và đã bị công an đưa đi để điều tra. Nơi đây bị tình nghi là một cơ sở phân phối gas cỡ nhỏ đang hoạt động chui.

Điều đáng nói là, trùng hợp với thời điểm xảy ra vụ n.ổ, giới chức Bắc Kinh mới đây đã đưa ra thông báo về các biện pháp kiểm soát giao thông trong thời gian ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10 đang gần kề.

Theo thông báo, kể từ ngày 22/9, chính quyền Bắc Kinh bắt đầu thực hiện thắt chặt kiểm soát, các phương tiện khác nhau đi vào Bắc Kinh sẽ lần lượt bị kiểm tra mỗi khi đi qua các chốt. Từ ngày 27/9 đến ngày 10/10 là thời điểm thắt chặt kiểm soát trên quy mô lớn.

Tin tức liên quan vụ n.ổ lớn này đã dấy lến rất nhiều cuộc thảo luận từ giới quan sát bên ngoài. Có cư dân mạng cho rằng, vụ n.ổ ở Thuận Nghĩa, Bắc Kinh lần này khiến người ta không khỏi suy nghĩ và tò mò. Một số cư dân mạng đã để lại bình luận:

“Không lẽ bị tập kích”.

“Ngọn lửa cao ngút trời như vậy, rốt cuộc nhà máy nào đã n.ổ?“

“Có rất nhiều máy bay trực thăng bay lòng vòng trên bầu trời“.

“Tin tức về vụ n.ổ vụt lóe lên rồi biến mất, giống như chưa từng xảy ra, không để lại chút dấu vết”.

Một cư dân mạng khác cho hay: “Có điều gì đó đã xảy ra với Bắc Kinh? Tin tức mới nhất đã xác nhận rằng, đó là một vụ n.ổ liên hoàn tại một kho vũ khí quân đội nào đó ở Bắc Kinh. Theo lời của người lính trực ca, đó là một vụ tấn công bằng tên lửa. Quân ủy TQ hiện đang điều tra”.

Thông tin này sẽ rất khó được phía chính phủ xác nhận.

Theo Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Tâm Thanh biên dịch

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan