Văn phòng huyện “nhận gạo cứu đói nhiều nhất dịp Tết 2021” ở Nghệ An xin 80 triệu đồng thanh toán tiền rượu tiếp khách

Văn phòng HĐND-UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) làm tờ trình xin 80 triệu đồng để thanh toán tiền rượu tiếp khách hơn 3 năm khiến dư luận bức xúc.

Tờ trình lan truyền trên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. (Ảnh: FB)

Hôm 23/1, mạng xã hội Việt Nam lan truyền “tờ trình” của Văn phòng HĐND – UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về việc xin thanh toán tiền rượu phục vụ cơ quan HĐND – UBND của huyện này.Theo nội dung tờ trình, từ năm 2018 đến nay, Văn phòng HĐND – UBND huyện đã mua rượu để phục vụ công tác tiếp khách.

Cụ thể, năm 2018 là 20 triệu đồng (phần HĐND chưa thanh toán); năm 2019 là 35,5 triệu đồng (của HĐND và UBND); năm 2020 là 25 triệu đồng (cả HĐND – UBND). Tổng số tiền chưa thanh toán là 81.750.000 đồng.

“Văn phòng HĐND – UBND huyện xin trình chủ trương thanh toán số tiền trên. Kính đề nghị Thường trực HĐND, Thủ trưởng cơ quan chính quyền UBND huyện xem xét, quyết định”, tờ trình ghi rõ.

Phía dưới tờ trình có ghi phần duyệt lãnh đạo do ông Lô Thanh Luận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳ Châu bút phê: “Nhờ UBND huyện Quỳ Châu hỗ trợ thanh toán 20 triệu đồng. Số còn lại, đề nghị Văn phòng HĐND-UBND phối hợp kế toán làm thủ tục thanh toán”.

Việc này khiến dư luận bức xúc trong khi giới chức Việt Nam luôn “tuyên truyền” với dân về tác hại của rượu, bia; các mức phạt khác nhau khi sử dụng rượu bia… thì quan chức lại làm ngược lại.

Giải thích về số tiền rượu bị nợ của văn phòng HĐND- UBND, tờ Dân Việt dẫn lời ông Luận cho rằng: “Trong một năm, huyện có một vài lễ hội lớn, như lễ hội Hang Bua… Những ngày này các đoàn khách đến cũng nhiều. Khi tiếp khách, chúng tôi không uống rượu của quán mà đặt mua rượu từ người quen của cán bộ văn phòng HĐND – UBND nấu, sau đó đưa về ngâm để uống; nên chưa thanh toán khoản này, bây giờ văn phòng làm tờ trình xin chủ trương để thanh toán cho người ta”.

Trong khi đó, một vị lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu cho hay vụ việc này chúng tôi đang kiểm tra, yêu cầu phía văn phòng giải trình. Còn số tiền nợ 81 triệu đồng tôi đang yêu cầu làm rõ, người nào sai người đó phải chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý, Quỳ Châu là một trong những huyện được nhận gạo cứu đói nhiều nhất tỉnh Nghệ An trong dịp Tết Nguyên Đán 2021.

Quỳ Châu là một trong những huyện của Nghệ An được nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên Đán 2021 nhiều nhất tỉnh.

Cụ thể, huyện Kỳ Sơn sẽ được hỗ trợ hơn 137 tấn; Quế Phong gần 136 tấn; Quỳ Châu gần 120 tấn; Tương Dương hơn 94 tấn; Quỳ Hợp hơn 89 tấn; Con Cuông gần 68 tấn; Thanh Chương hơn 38 tấn…

Số gia đình tại huyện được nhận gạo là 1.940, với 7.946 người. Bình quân, mỗi người được hỗ trợ 15kg gạo ăn Tết.

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan