Văn phòng tập đoàn Mytel (Viettel tại Myanmar) bị t.ấ.n c.ô.ng: Nghĩ mà thương!

Văn phòng tập đoàn Mytel (Viettel tại Myanmar) đã bị t.ấ.n c.ô.ng. Phải chăng dân Myanmar không thấy Mytel treo biển “VietNam is not China”.

Trước đó vì nghi ngờ Trung Quốc hậu thuẫn cho cuộc đ.ả.o ch.í.nh của phe quân đội, người biểu tình Myanmar đã thực hiện nhiều vụ đố.t ph.á doanh nghiệp TQ. N.ặ.n.g nề hơn, họ đã ph.á h.ủ.y đường ống dẫn dầu giữa Myanmar và TQ cũng như đường ray vận chuyển hàng hoá giữa hai nước.

(Đối phó với tình hình này, văn phòng đại diện Đài Loan tại Myanmar đã phải vội vàng yêu cầu các công ty đảo quốc mình treo cờ Đài Loan nhằm ph.â.n b.i.ệ.t với các công ty Trung Quốc; dán các biển hiệu ghi “doanh nghiệp Đài Loan, Đài Loan không phải TQ”)

Việc ph.á h.ủ.y đường ống dẫn dầu cũng như đường ray xe lửa thì chẳng khác gì quả tự tay “đ.ố.t nhà”, c.ắt con đường làm ăn kinh tế của mình. Bởi khi giao thương đình tr.ệ, kinh tế khốn kh.ó thì chính người dân Myanmar sẽ phải là người hứng chịu đầu tiên, sau đó là đến chính phủ, dù đó là chính phủ qu.â.n s.ự hay dân sự.

Thế mới biết tại sao, người ta lại gh.ê s.ợ những cuộc bi.ể.u t.ì.nh, b.ạ.o đ.ộ.ng, bởi khi đó với cái đầu nóng người ta có thể làm bất kỳ điều gì mất ki..ể.m s.o.á.t. Nó cũng là cơ sự dẫn đến việc Myanmar sẽ là đất nước ngh.è.o đ.ó.i, l.ạ.c h.ậ.u mãi… (không biết nhiều cái đầu n.ó.ng này có biết đến điều này không? Chắc méo biết đâu, vì nó ph.á mất cm m.ạ.ng nó rồi).

Chống “gi.ặ.c ngoại x.â.m” phải gắn với “chống gi.ặ.c đ.ó.i, gi.ặ.c d.ố.t” và dân tộc phải đoàn kết, thống nhất, giữ vững sự ổn định chính trị, nếu không một bầu trời đầy mây đen sẽ bao ph.ủ, giống như xứ Ả Rập đấy, anh bạn hàng xóm Myanmar ạ!

Còn riêng việc các bạn biểu tình đ.ậ.p ph.á tài sản của Mytel, thì chính phủ của các bạn (không cần biết đó là dân s.ự hay qu.â.n s.ự) vẫn phải chịu trách nhiệm đ.ề.n b.ù thiệt h.ạ.i cho Mytel, bằng chính tiền th.u.ế của dân – đó là các bạn.

Thôi nhé! Lạnh cái đầu lại nhé, các bạn bi.ể.u t.ì.n.h Myanmar! Đừng để người dân các nước khác họ cười, họ chế giễu “Đúng là ng.u, rất khổ ng.u – kệ cmnđ”.

Lê Thanh Bình

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan