Vàng giả Trung Quốc đã len lỏi vào cả ngân hàng Thụy sĩ, chúng ta không bao giờ yên ổn với nạn đồ giả từ quốc gia này?

Vũ Hán đã làm thế giới thót tim với virus corona, thì hôm nay, họ lại làm thị trường tài chính điên đảo với vụ vàng giả lên đến 2,8 tỷ USD.

Khoảng hơn chục chủ nợ của Wuhan Kingold Jewelry Inc. đang đứng ngồi không yên khi phát hiện các thỏi vàng của công ty này sử dụng làm tài sản bảo đảm hay chính sách bảo hiểm để vay tiền là vàng giả.

Ước tính có đến 83 tấn vàng của Kingold đang nằm trong két sắt của các chủ nợ, phần lớn là các quỹ tín thác, được phát hiện là đồng thau mạ. Số vàng này tương đương với 22% sản lượng vàng Trung Quốc sản xuất hàng năm.

Trang tin Caixin (Tài Tân) của Trung Quốc nói rằng ông chủ của Kingold là một vị tướng về hưu nhưng vẫn đầy quyền lực.

Và các quỹ tín thác phát hiện vàng giả khi họ đem số vàng này đi bán. Hồi cuối năm ngoái, Kingold đã không trả lãi các ngân hàng khi nợ đáo hạn. Caixin nói “đây là vụ việc bí ẩn lớn” trong những vụ án kinh tế ở đại lục.

Một cuộc điều tra của hãng tin Reuters cho thấy: Trong ba năm 2017 – 2019, số lượng vàng thỏi 1 ký có giá trị lên đến 50 triệu USD với logo của các nhà luyện vàng Thụy Sỹ đã được 4 nhà luyện vàng Thụy Sỹ phát hiện là giả và được bảo vệ cẩn mật trong két sắt của JPMorgan Chase & Co – một trong những ngân hàng đóng vai trò “trái tim” của thị trường vàng.

Nhưng các ngân hàng nói với Reuters rằng họ nghĩ phần lớn số vàng giả lưu hành trên thị trường thế giới có gốc tích từ Trung Quốc, quốc gia sản xuất và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Số vàng giả này được đưa ra thị trường thông qua các nhà môi giới và buôn vàng ở Hong Kong, Nhật Bản và Thái Lan. Một khi được các nhà môi giới chính ở các thị trường kia chấp nhận, vàng thỏi giả nặng cả ký có thể hòa vào chuỗi cung ứng của toàn cầu.

Chúng ta không bao giờ yên ổn với nạn đồ giả từ Trung Quốc nhỉ? Liệu có bao nhiêu thỏi đang ở Việt Nam có gốc tích từ Kingold hay Trung Quốc?

(Ricky Ho)