Vào Việt Nam thì tuân theo pháp luật VN, “yêu sách” trước dịch bệnh là ích kỷ, ấu trĩ!

Ngay sau khi dịch Covid-19 lan sang Hàn Quốc và có nguy cơ biến đất nước này thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Hồ Bắc, chính phủ và các địa phương ở VN đã lập tức có những hành động quyết liệt ngăn chặn kịp thời. Đà Nẵng đã rất mạnh mẽ và đúng đắn khi quyết định cách ly 80 hành khách từ Deagu cập bến bất chấp sự phản đối của Bộ ngoại giao Hàn Quốc.

An toàn của dân tộc đã được đặt lên hàng đầu, thế nhưng một quốc gia tưởng văn minh, ý thức tốt như Hàn Quốc thì các du khách nước này lại từ chối, thậm chí yêu sách này nọ, đòi phải cách ly ở khách sạn 4 sao chứ không chịu tuân theo quy định cách ly của các cơ quan chức năng. Xin nói thẳng, các bạn qua Việt nam du lịch, chúng tôi vẫn rất hoan nghênh, nhưng giữa tâm dịch nguy hiểm, các bạn đã đặt chân qua nước chúng tôi thì hãy tuân thủ theo luật pháp của chúng tôi. Chúng tôi không thể vì vài đồng bạc du lịch mà đánh đổi sự an nguy của cả dân tộc trước dịch bệnh. Chúng tôi mà bàng quan với dịch bệnh thì VN chúng tôi đã “toang” như đất nước các bạn rồi!

Các bạn không có biểu hiện ho, sốt và nghi nhiễm virus Corona nhưng các bạn biết đấy, thời gian ỷ bệnh của con virus này lên tới 14 ngày thậm chí là hơn, mà điểm xuất phát của các bạn lại đúng vùng dịch bệnh đang bùng phát, việc chủ quan cho rằng “đến Đà Nẵng để tham quan du lịch chứ không đến để vào khu cách ly là tư duy ích kỷ, ấu trĩ.

Chính bà lão 61 tuổi “cứng đầu” ở nước các bạn, ý thức kém quyết không chịu xét nghiệm mà nước bạn thành “ổ dịch” giờ các bạn qua Việt Nam cũng đòi “cứng đầu” không chịu cách ly để đem dịch bệnh reo rác khắp nơi ở VN các bạn mới thỏa lòng sao?

Mới đây, một du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc đã chia sẻ trên mạng xã hội về sự hoang mang tột độ của cậu khi biết mình đã “tiếp xúc với người vừa được xác nhận là dương tính với virus Corona” và loay hoay tìm cách giúp đỡ từ các cơ quan Y tế Hàn Quốc. tuy nhiên, mọi thứ lại bế tắc và dường như đang được “xem nhẹ như không có gì”. Điều này cho thấy tình hình phòng chống dịch bên nước bạn hỗn loạn như thế nào các bạn có tưởng tượng nổi không?

Còn ở Việt nam, chỉ cần bước xuống máy bay là các bạn được trang bị tận răng: nào là bộ đồ chống dịch cực xịn, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước dung dịch chống khuẩn tay chân. Nếu mà ở Hàn Quốc hiện giờ hẳn các bạn đang chạy đôn chạy đáo tìm mọi cách để chống dịch thì ở VN các bạn được ân cần chăm sóc như “thượng đế” còn gì để mà “đòi hỏi, yêu sách” nữa hả?

Chỉ vì sự bướng bỉnh của các bạn, các vị lãnh đạo Đà nẵng không thể không nhún nhường, vì giữa an toàn của người dân và sự yêu sách của các bạn, an toàn của người dân chúng tôi vẫn là hàng đầu. Các bác đã đành phải bố trí khách sạn để mà cách ly các bạn. Chúng tôi không phải vì hai chữ “hữu nghị” hay vì vài đồng bạc lẻ từ tiền du lịch mà xuống nước với các bạn đâu nhé!

Còn đối với phản đối của bộ Ngoại giao Hàn Quốc “Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ hành động của Việt Nam vì nó được tiến hành mà không có sự tham vấn trước với Seoul, đồng thời kêu gọi hợp tác để tránh các biện pháp quá mức hoặc phi lý với công dân Hàn Quốc”.

Không hiểu như thế nào là quá mức và phi lý trong khi chúng tôi đã sắp xếp để du khách Hàn Quốc ở khách sạn 4 sao đúng như yêu cầu của các bạn, trong khi người dân chúng tôi chỉ khiêm nhường cách ly ở khu vực quy định. Nếu chúng tôi không nghiêm khắc, không thực hiện đúng quy định liệu tình hình dịch bệnh của chúng tôi có khả quan như hiện giờ?

Chỉ cần so sánh nhỏ thôi, Việt Nam: 15 người được chữa khỏi /0 người chết/ tổng số 16 người nhiễm. Còn Hàn Quốc: 833 người mắc/8 người chết/22 người khỏi. Đã đủ thấy chúng tôi đã làm đúng và không hề phi lý!

Trong khi chính Chính phủ Hàn không dám cấm người Trung Quốc nhập cảnh, tối qua thì bị chính Trung Quốc cấm nhập cảnh vì sợ người Hàn lây cho dân Trung quốc. VN chúng tôi đã quá “thượng đẳng” với các bạn rồi, còn “yêu sách” gì giữa mùa dịch nữa hả Hàn Quốc?

Theo Chính trị Việt Nam