Vay thêm 100 triệu USD vận hành Cát Linh Hà Đông: Hốt cú chót trước khi đắp chiếu!

Thông tin trên báo chí cho biết Hà Nội mới đây đề xuất chính phủ cho vay gần 100 triệu USD, tức gần 2400 tỷ đồng để đưa hệ thống tàu điện đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào vận hành. Chi tiết hơn, Thời báo kinh tế Việt Nam (vneconomy) có giải thích là Hà Nội sẽ dùng khoản tiền vay này để giải ngân nguồn vốn vay nước ngoài (mặc dù Báo không nói cụ thể là nước nào, nhưng ai cũng biết đó là Trung Quốc) đối với khâu vận hành dự án, bao gồm cả trả lãi vay??? Đây có lẽ là sự ngụy biện, dối trá như cách thức lừa bịp mà thôi, bởi vì thông thường đối với 1 dự án cơ sở hạ tầng, phần vốn đầu tư cho mỗi hạng mục dự án, cho dù có phát sinh, đều đã được duyệt và sẵn sàng để giải ngân ngay trước khi hạn mục đó được khởi công. Bởi vậy, sự giải thích cho mục đích vay 100 triệu USD là không thuyết phục. Có lẽ đây là cú hốt chót của các quan chức liên quan trước khi cho đắp chiếu dự án này!

Tóm tắt tổng quan dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông như sau: Dự án do nhà thầu Trung Quốc làm, tổng chiều dài đường sắt là 13,05 Km; Vốn đầu tư hiện gần 900 triệu USD, hiện phải vay thêm gần 100 triệu USD; các đoàn tàu và trang thiết bị được nhập từ Trung quốc với công nghệ cũ kỹ những năm 1980; Tốc độ tối đa 35Km/giờ, và cần đến gần 700 người để vận hành; Làm 16 năm chưa xong với 10 lần trì hoãn; Nhiều hạng mục công trình bị hư hỏng, có dấu hiệu xuống cấp nặng nề. Hiện phải trả tiền lãi cho chủ nợ Trung quốc là 7 tỷ đồng/ngày,chưa tính nợ gốc.

Với tình trạng tồi tệ này, có lẽ sẽ chẳng có nhiều người dám bước chân lên các đoàn tàu này vì không biết lúc nào sẽ “đi gặp ông bà tổ tiên” với vấn đề an toàn của đoàn tàu. Do vậy, liệu rằng doanh thu từ tiền bán vé có đủ để chi trả cho một đội ngũ khổng lồ 700 nhân viên vận hành và bảo trì dự án hay không, chứ chưa nói đến là tiền trả nợ gốc và tiền lãi…Viễn cảnh dự án ăn hại này sẽ trở thành một “di tích lịch sử” hiện diện khá rõ ràng rồi, một cục nợ khổng lồ!

Như vậy, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông này có thể được xem là một thảm họa đối với người dân Hà Nội nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung, nó đã gây ra các hậu quả sau đây:

Thứ nhất, đưa Việt Nam và bẫy nợ của Trung Quốc, buộc lòng phải nhượng bộ họ trong nhiều vấn đề khác.

Thứ hai, dự án này đã gây mất mỹ quan, phá vỡ không gian đô thị của một Hà Nội thơ mộng, ngàn năm văn hiến. Dưới góc độ tâm linh, nhiều người cho rằng dự án này ảnh hưởng xấu đến phong thủy của Thành phố, là sự trấn yểm phong thủy để kìm hãm sự phát triển.

Thứ ba, vì dự án này, Hà Nội đã phải hy sinh quá lớn về môi trường, điển hình là việc đốn hạ hàng loạt cây xanh cổ thụ có tuổi thọ vài chục năm, cướp đi bóng mát và sự điều hòa tự nhiên của Thành phố, làm nhiệt độ tăng cao và mùa hè, nhưng sẽ gây mưa bão tàn khốc hơn vào mùa đông . Việc phục hồi cây xanh như thế này có lẽ phải mất cả trăm năm.

Thứ tư, dự án này có sử dụng khác nhiều diện tích đất đai, vì vậy, có lẽ đã có không ít dân oan từ việc thu hồi đất đai để phục vụ cho dự án.

Thứ năm, dự án này có các tuyến đường trên cao được xây dựng chạy dọc theo các trục đường bộ chính của Thành phố có nhiều người tham gia lưu thông, và người dân Thủ đô thường hay sử dụng “bóng râm” của các cầu đường sắt này để trú nắng, mưa. Với “chất lượng” như phản ánh, nhiều khả năng vật liệu, cấu trúc của chúng sẽ bong tróc và rơi xuống, gây tai nạn cho người đi đường.

Thứ sáu, mức độ an toàn của các đoàn tàu không bảo đảm, khi vận hành sẽ có thể gây ra tai nạn cho hành khách và cho người đi đường.

Bài viết liên quan