Về một lãnh đạo cấp cao tự hào tiêm thử nghiệm vaccine “Made in Vietnam”

Khi được hỏi về thông tin trong số những người tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin tại Học viện Quân y có một lãnh đạo Chính phủ, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, nói: “Chúng tôi không tiết lộ thông tin cá nhân của những tình nguyện viên”.

Sáng nay, trong khuôn khổ chuyến thăm hỏi các tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax mũi 2 giai đoạn 2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ cũng tiêm mũi 2 của vaccine ‘Made in Vietnam’ này. Trước đó, ngày 26/2, Thủ tướng đã tiêm mũi 1 vắc xin này.

Khoảng 30 tình nguyện viên tiếp theo trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đã được tiêm mũi vaccine Nanocovax thứ hai, thuộc các độ tuổi khác nhau, trong đó tình nguyện viên lớn tuổi nhất là 70 tuổi. Sau tiêm khi được tiêm, Phó Thủ tướng đến thăm hỏi và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Ông bày tỏ sự cảm kích với những đóng góp của các tình nguyện viên trong việc nghiên cứu vắc xin Covid-19, để đẩy lùi đại dịch.

Trong buổi tiêm thử nghiệm mũi thứ hai, giai đoạn hai của vaccine Nanocovax, Trung tướng – GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, trong tháng 9 đã có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin này. Cụ thể, theo ông Quyết, với tiến độ nghiên cứu hiện tại, cuối tháng 4, vắc xin Nanocovax sẽ kết thúc mũi tiêm thứ hai của giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Đến cuối tháng 6, sẽ có báo cáo kết quả nghiên cứu lên Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế để tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

GS Quyết cho hay: “Chúng tôi đang rút ngắn tối đa thời gian nghiên cứu vắc xin Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và tính an toàn. Cần nhấn mạnh rằng, trong nghiên cứu thử nghiệm vắc xin, theo quy định của thế giới, điều quan trọng nhất là phải đánh giá hiệu quả của vắc xin trong việc bảo vệ người dân không bị lây nhiễm trong môi trường có thể đã tồn tại lây nhiễm trong cộng đồng”.

Lãnh đạo cấp cao tự hào tiêm thử nghiệm vacxin Made in Việt Nam

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết: “Vắc xin NanoCovax là vắc xin đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, hứa hẹn sẽ là vắc xin phòng COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể sản xuất vắc xin đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian sớm nhất…”.

GS.TS Đỗ Quyết chia sẻ, ông rất tin tưởng về tính khoa học của vắc xin Nano Covax. Đây là loại vắc xin được sử dụng trên công nghệ tái tổ hợp protein, đã được Hội đồng đạo đức y sinh học quốc gia và các chuyên gia hàng đầu thẩm định và thông qua hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. “Giai đoạn thứ nghiệm lâm sàng đầu tiên được tiến hành đối với các tình nguyện viên dưới 50 tuổi, sức khỏe tốt, không có bệnh nền. Giai đoạn 2 có sự tham gia của người cao tuổi, có bệnh nền. Kết quả đến giờ phút này rất tốt. Từ 25/3 các tình nguyện viên đã bắt đầu được tiêm mũi thứ 2”, Trung tướng Đỗ Quyết cho biết.

Trên thế giới có nhiều chính trị gia đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Mới nhất ngày 23/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca, nối dài danh sách những nhà lãnh đạo thế giới đã tiêm vắc xin. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm liều vắc xin thứ 2 ngừa COVID-19 của hãng Pfizer vào ngày 11/1; Thủ tướng Ấn độ Narendra Modi tiêm vắc xin Covaxin do Công ty Dược Bharat Biotech và Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ đồng phát triển ngày 28/2; Thủ tướng Anh Boris Johnson tiêm liều vắc xin đầu tiên của hãng AstraZeneca vào ngày 19/3…

Khi có nhiều loại vắc xin thì việc các nhà lãnh đạo lựa chọn tiêm vắc xin nào cũng có ý nghĩa không nhỏ. Các loại vắc xin ở đây đương nhiên là các vắc xin đã được cấp phép. Còn đối với vắc xin trong quá trình thử nghiệm thì có lúc đã loan truyền thông tin có nhà lãnh đạo tiêm thử nhưng sau đó những thông tin này đã được bác bỏ.

Ở Việt Nam hiện vắc xin AstraZeneca đã bắt đầu được tiêm theo thứ tự ưu tiên cho các nhóm đối tượng được Chính phủ quy định. Bộ Y tế cũng mới cấp phép cho vắc xin Sputnik V của Nga nhưng chưa có thông tin cụ thể về việc nhập khẩu loại vắc xin này.

Trả lời câu hỏi đã có quan chức cấp cao nào ở nước ta được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 chưa, GS Quyết cho biết: “Việc tiêm vắc xin đã được cấp phép và nhập khẩu thì Bộ Y tế mới là cơ quan nắm rõ. Đối với vắc xin Nano Covax mà Học viện Quân y tham gia nghiên cứu thì chúng tôi tiến hành theo đúng quy định và thông lệ quốc tế. Tất cả các tình nguyện viên đều được theo dõi y tế như nhau. Tuy nhiên, trường hợp có tình nguyện viên là người có tầm ảnh hưởng trong xã hội thì chúng tôi sẽ không đưa vào các báo cáo kết quả thử nghiệm để đảm bảo khách quan”.

Khi được hỏi về thông tin trong số những người tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin tại Học viện Quân y có một lãnh đạo Chính phủ, GS Quyết nói: “Chúng tôi không tiết lộ thông tin cá nhân của những tình nguyện viên”.

‘Đòn bẩy’ khiến Việt Nam cho ra đời vaccine thương mại

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax, sẽ có khoảng 10.000 người được tiêm. Ngoài ra, GS Quyết nhấn mạnh, có một “đòn bẩy” quan trọng giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu vaccine trong giai đoạn này. Đó là theo quy định quốc tế về thử nghiệm vaccine, nếu có thêm 1 vaccine nữa được thế giới công nhận, có thể chấp nhận thử nghiệm về mức độ hơn kém so với vaccine trước (như vaccine AstraZeneca).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai tại Học viện Quân y (Bộ Quốc Phòng).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm, động viên nghiên cứu viên, tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn hai tại Học viện Quân y (Bộ Quốc Phòng).

Có thể nói đây là thử nghiệm để so sánh vaccine đang nghiên cứu với vắc xin đã được công nhận về hiệu lực bảo vệ như khả năng sinh kháng thể, khả năng diệt virus. Nếu yếu tố này tương đương, có thể tiến hành cấp phép cho sử dụng vắc xin đang nghiên cứu. GS Quyết cho hay: “Trước mắt, trong giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin Nanocovax, chúng ta có thể chỉ cần làm trên 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vắc xin AstraZeneca và 5.000 người tiêm vắc xin Nanocovax. Với phương án này, hoàn toàn có cơ sở khoa học để có thể so sánh về những tác dụng phụ, hiệu quả sinh kháng thể, hiệu quả diệt virus”.

Giám đốc Học viện Quân Y cũng nhấn mạnh thêm: “Với diễn biến như hiện tại, tôi tin rằng khả năng rất cao vào tháng 9 này chúng ta có thể có sản phẩm thương mại của vắc xin Covid-19 Việt Nam. Chúng ta có quyền tin là chúng ta sẽ thành công”.

Trước đó, qua kết quả của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, vaccine Nanocovax đã cho thấy sự an toàn, tạo được kháng thể tốt. Có một số nghiên cứu dù cỡ mẫu chưa lớn nhưng cũng có thể thấy vaccine có hiệu quả tốt với các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh. Giai đoạn 2 của nghiên cứu sẽ thử nghiệm với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1, dự kiến trên 560 tình nguyện viên.

Bài viết liên quan