Về quê Hải Dương từ 9/1, ba người trong gia đình tại TP Hạ Long dương tính nCoV, ủ bệnh hơn 20 ngày không biết

22h30 đêm 2/2, giới chức TP Hạ Long (Quảng Ninh) họp khẩn sau khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh báo tin thêm 3 người đã mắc COVID-19. Các bệnh nhân này đều là người trong một gia đình và có liên quan đến ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương).

Căn hộ gia đình của bệnh nhân H. tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long được phun khử khuẩn trong đêm 2/2. (Ảnh: Trung tâm TTVH Hạ Long)

Cả ba ca bệnh có lịch trình khá phức tạp, chưa nhớ rõ danh tính của nhiều người đã từng tiếp xúc.

Bệnh nhân thứ 1 là chị N. T. H., sinh năm 1994, thường trú tại số nhà 246, đường Tiêu Giao, tổ 84, khu 8, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Nghề nghiệp: kinh doanh.

Từ ngày 9/1, gia đình chị H. (gồm chị H., chồng và hai con) về quê tại làng Đông Xá, phường Văn Đức, TP Chí Linh, Hải Dương, thăm bố mẹ đẻ của chị H. bằng xe riêng, khi đi không dừng đỗ dọc đường.

Ngày 10/1, gia đình chị trở về Quảng Ninh. Từ ngày 10-31/1, gia đình vẫn mở cửa bán hàng, tuy nhiên số lượng khách mua bán ít.

Ngày 26/1 và ngày 29/1, chị H. đến Ngân hàng Vietinbank – chi nhánh Hà Khẩu giao dịch, sau đó đi chợ mua rau gần khu vực bán cá ở phía cổng phụ của chợ Hà Khẩu. Những ngày sau, chị H. không đi chợ mà có người thường xuyên mang thực phẩm đến tận nhà.

Bệnh nhân thứ 2 là anh T. M. H. (chồng của chị H.), sinh năm 1994.

Hàng ngày, anh H. đưa, đón con đi học. Ngày 29/1, anh H. đưa vợ đến Ngân hàng Vietinbank – chi nhánh Hà Khẩu giao dịch nhưng ngồi ngoài xe không vào ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, anh H. có đi chợ Hà Khẩu khoảng 7 lần nhưng chưa nhớ rõ việc tiếp xúc với những người bán hàng.

Bệnh nhân thứ 3 là anh T. V. L., là em trai của bệnh nhân T. M. H., sinh năm 1997, ở cùng với gia đình anh chị.

Ngày 9/1, anh L. về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Hoàng Công, đến đầu cầu Vĩnh Tuy xuống xe và đi xe ôm về nhà mẹ đẻ ở chung cư CITUTRA phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

18h00 ngày 10/1, anh L. ra cầu Nhật Tân bắt xe khách (hãng Kumho) về nhà anh chị tại tổ 84, khu 8, phường Hà Khẩu. Dọc đường, nhà xe có nghỉ tại trạm dừng chân Đông Triều.

Ngày 28/1, anh L. ra chợ Hà Khẩu mua thức ăn (mua gà, rau tại quầy hàng bên tay trái đầu cổng chợ). Ngày 31/1, anh L. sang nhà anh Mạnh mua hàng tạp hoá.

Được biết, ngày 31/1, Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long lấy mẫu sàng lọc những người đi từ TP Chí Linh về, trong đó có 5 người trong gia đình anh T. M.H. được lấy mẫu (bao gồm 3 người nêu trên và hai con của anh H.), ngày 2/2, 3 người trên có kết quả mẫu dương tính.

Theo kết quả truy vết, hiện giới chức năng đang xác định người thím của chị H. là F0, và có nguồn lây bệnh từ công nhân ở TP Chí Linh, Hải Dương.

Đêm 2/2, chính quyền TP Hạ Long phong tỏa, phun khử khuẩn nơi ở của gia đình chị H. và chợ Hà Khẩu; thông báo tới Ngân hàng Vietinbank- chi nhánh Hà Khẩu để truy vết những người từng tiếp xúc với chị H.

Từ khóa:
Bài viết liên quan