Về thông tin “Việt Nam nhận viện trợ vacxin miễn phí, dân Việt mất toi 100 tỷ chui vào túi nhóm lợi í.c.h?”

Hai ngày nay, râm ran đâu đó trên MXH là thông tin lan truyền về việc thực chất lô vacxin Covid-19 mà VN tiêm ngừa cho người dân là hàng viện trợ theo chương trình của một số nước giàu có phương Tây chia sẻ với các nước nghèo, vậy mà về VN lại bị các lãnh đạo nhà mình “nói vống lên” là bỏ tiền ra mua hơn 100 tỷ để ch.i.a ch.ác bỏ túi riêng. Sự việc bắt nguồn từ một tờ báo của Đức và đang có tốc độ lan truyền chóng mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ uy tín của các “lãnh đạo nhà mình” mà còn cả hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo một bài đăng của chị Lưu Thuỷ Hương sống tại Berlin, Germany nội dung như sau:

“Thật tình, tôi không muốn nói gì về chiến dịch tiêm chủng ở Việt Nam, vì đối với tôi, một trong những niềm mơ ước lớn nhất trong mùa dịch là: đồng bào tôi có được vaccine.

Nhưng, báo chí Việt Nam nói láo quá, tôi không chịu nổi và rất buồn😢. Sáng nay đọc bài trên VN Express lại thở dài. Bao giờ họ mới thôi đi cái thói tồi tệ là lừa dân.
https://vnexpress.net/nua-nam-dam-phan-mua-vaccine-covid…

“Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), hiện là đơn vị duy nhất được nhập khẩu và phân phối vaccine AstraZeneca tại Việt Nam. 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã về Việt Nam, ngày 8/3 bắt đầu tiêm chủng ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống Covid-19 tại 13 tỉnh thành. Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Hệ thống Cung ứng của VNVC, cho biết để đưa được vaccine về Việt Nam, họ đã trải qua hành trình đàm phán nhiều gian nan.

 

 

Và với bấy nhiêu lý lẽ, chị Thủy nghiễm nhiên khẳng định: “Việt Nam không là nước giàu có để tự trả tiền mua vaccine, cho nên đừng nói ng.ư.ợ.c ng.ạ.o, nói v.ô ơn, nói b.ạc ngh.ĩ.a. EU sẽ không vì chuyện nói l.á.o này mà đòi lại tiêu chuẩn Việt Nam được nhận đâu. Nhưng trong thâm tâm họ, sự k.h.i.n.h thường vốn đã nằm ở đó, bây giờ thêm một chút kh.i.nh bỉ cũng vậy thôi.”

Chị Thủy khẳng định con dân Việt đang bị lừa gạt, chiến dịch tiêm chủng khởi động chỉ nhằm đút túi cho các “lãnh đạo nhà mình” hơn trăm tỷ và có thể hơn để chia chác, “Vậy mà các cụ già buôn thúng bán bưng, các cụ già neo đơn trong viện dưỡng lão đi góp tiền ủng hộ vaccine. Để cho tiền các cụ trôi lỗ cống”.

Đau đớn thay, một cái t.á.t vào mặt không chỉ các lãnh đạo mà cả đất nước Việt Nam nghèo đến nỗi không có tiền mua vacxin. Thế nhưng, xin chị hãy đọc những thông tin dưới đây:

Ngày 09/03/2021, báo chí VN dẫn thông báo của Bộ Y tế rầm rộ đưa tin vui “Việt Nam sắp có 5,657 triệu liều vaccine COVID-19” của AstraZeneca do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cung ứng.

Cụ thể, ngày 25/3 Việt Nam sẽ tiếp nhận được 1.373.800 liều và trong tháng 4 sẽ tiếp nhận 2.803.200 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Cũng trong tháng 4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 1,48 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua VNVC. Như vậy, tổng cộng trong tháng 3-4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận được tổng số 5,657 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Với nhiêu đó thông tin đã đủ minh bạch hay chưa?

Nói thêm luôn, COVAX facility là cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), UNICEF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác lập ra, đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả.

Việt Nam là quốc gia được ưu tiên hỗ trợ, tuy nhiên, ngay từ trước khi chương trình diễn ra, Đảng và Nhà nước đã sớm chỉ đạo mua vacxin để tiêm ngừa, đảm bảo sức khỏe của người dân, khống chế đại dịch chứ không phải chờ đợi viện trợ và không dám bỏ tiền ra để mua vacxin mà phải đi xin rồi về khai khống lên để lấy tiền dân b.ỏ túi như lời b.u.ộ.c t.ội.


Việt Nam hiện là nước có uy tín tăng cao trong mắt bạn bè quốc tế, được các nước đánh giá cao và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự tận tâm, hiệu quả và minh bạch mà Đảng và Nhà nước, cùng bộ máy Chính phủ trong việc chăm lo đời sống người dân, nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh xã hội; tăng trưởng kinh tế và đóng góp vào các hoạt động quốc tế.

Một thông tin tiêu cực, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tung ra đâu chỉ ảnh hưởng đến “lãnh đạo nhà mình” mà còn bôi nhọ hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Liệu quốc gia nào còn dám ủng hộ, hỗ trợ Việt nam khi mà lòng tốt của họ bị lợi dụng để ăn chặn, tham nhũng? Liệu tổ chức nào sẽ viện trợ Việt Nam khi mà hàng viện trợ đưa về nước lại biến thành “tiền trăm, nghìn tỷ” chui vào túi lãnh đạo như nhiều thông tin xuyên tạc đã rêu rao? Rồi liệu một tập đoàn nước ngoài nào “dám” đến VN đầu tư nếu chính quyền tham nhũng cả tiền vacxin dành cho người dân? Chắc chắn là KHÔNG rồi thưa các bạn.

Vì sao VN vừa phải đàm phán mua vacxin Covid-19, vừa nhận viện trợ số lượng lớn? Đừng tính toán đơn giản là 1 người tiêm 2 liều vacxin là xong, mua chi cho nhiều? Nếu đơn giản như vậy thì vacxin không còn là cuộc chiến tranh giành quyền lực khốc liệt giữa các cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc như hiện nay. Đảng và Chính phủ “nhà mình” đang nỗ lực hết sức để đảm bảo đủ, thậm chí dôi dư vacxin cho người dân, không chỉ hiện tại mà trong thời gian dài sắp tới, đồng thời thần tốc đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và hoàn thiện vacxin tự sản xuất. Thế nên, trước những lời quy chụp, trách cứ “lãnh đạo nhà mình” đang lan truyền rầm rộ trên MXH, nếu nhanh chóng tin thì tội nghiệp cho họ lắm!!!

Lan Anh

Bài viết liên quan