Vén bức màn Vạn Thịnh Phát – Cánh tay nối dài của Trung Quốc thâu tóm hàng trăm quỹ đất khủng ở VN

Trong gần 20 năm cái tên Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan đã nổi lên trong giới đại gia bất động sản Sài Gòn, tới mức nhiều người dân thường cũng biết. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, giới kinh doanh phải nín nhịn, đứng nhìn công ty Vạn Thành Phát làm mưa làm gió, sở hữu cả một khu tứ giác giáp với phố đi bộ Nguyễn Huệ và suốt một dọc hai bên đường Pasteur chạy từ quận 1 qua quận 3, khiến nhiều người nghĩ đường này nên đổi tên là đường Trương Mỹ Lan mới đúng. Vậy Trương Mỹ Lan là ai mà lừng lẫy như thế?

Trương Mỹ Lan xuất thân là tiểu thương ở chợ An Đông kinh doanh nhà hàng khách sạn, gặp thời cơ phất lên nhờ buôn bán nhà đất, sau nâng cấp thành công ty phát triển dự án nhà ở. Con đường kinh doanh của bà ta cũng khá thăng trầm, có lúc tưởng phá sản hoặc vướng vòng lao lý nếu không may mắn ở phút 89 khi Thứ trưởng Công an Phạm Quý Ngọ bỗng chết đột ngột.

Sự kiện có tính bước ngoặt đã nâng tầm bay của Trương Mỹ Lan là việc kết hôn với đại gia bất động sản Hồng Kông Chu Nạp Kee Eric. Từ đó bà đã trang trải được các khoản nợ nần chồng chất, chẳng những vậy mà còn rủ bùn đen đứng lên sáng loá.

Đúng là như một hiện tượng, người ta thấy Trương Mỹ Lan và công ty Vạn Thịnh Phát của bà bỗng nhiên trở thành một tay chơi cỡ lớn trong làng kinh doanh bất động sản, liên tục thu tóm các dự án đẹp hoặc bị đuối hơi. Đáng nể nhất là Vạn Thịnh Phát giành được những khu đất quý như vàng ở quận 1, quận 3 TPHCM mà giới kinh doanh bất động sản ai cũng thèm muốn, những khu đất mà thậm chí không phải chỉ có nhiều tiền là có được.

Người ta buộc phải đặt ra câu hỏi: Thế lực nào chống lưng cho Vạn Thịnh Phát và, Nguồn tiền từ đâu mà đổ ra như nước vậy? (nhiều khu đất họ đã phải bỏ ra rất rất nhiều tiền để lấy, nhưng lấy xong thì để không cho cỏ mọc hoặc cho thuê làm bãi giữ xe vớ vẫn trong nhiều năm, hoặc cho tới ngày nay)

Mọi chuyện mới bắt đầu lộ ra khi chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” của Tập cận Bình bên TQ hạ được Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Bộ công an TQ, Thường trực Bộ chính trị ĐCSTQ, Chủ tịch uỷ ban Chính Pháp trung ương. Trước khi Chu Vĩnh Khang bị bắt ít ai biết được doanh nhân Hồng Kông Chu Nạp Kee Eric lại là anh em họ với vị lãnh đạo chóp bu này của Đại lục. Hoá ra thế lực Vạn Thịnh Phát (của Chu Nạp Kee Eric và Trương Mỹ Lan) không chỉ là dạng thế lực chống lưng mà bao trùm luôn như kiểu ô dù, và không chỉ là từ người đứng đầu TP.HCM mà là còn từ bên trên, đến tận láng giềng xa xôi,

Vạn Thịnh Phát nhiều khả năng \là sân sau để rửa tiền của Chu Vĩnh Khang. Chẳng vậy sao Hồ sơ Panama của Interpol có hai cái tên VN “vinh dự” được góp vào là Trương Mỹ Lan và Chu Nap Kee Eric? Người TQ luôn tính xa nên mối liên hệ này được xây dựng lên rất sớm. Thế lực của họ Chu rất lớn  ở TQ suốt một thời gian dài. Bấy nhiêu đó đã đủ giải thích tại sao ở TPHCM Vạn Thịnh Phát muốn gì được nấy.

Và như vậy câu hỏi thứ hai trên đây: “nguồn tiền nào của Vạn Thành Phát mà như vô tận” cũng được trả lời luôn. Là tiền của họ Chu cả. Có thể ban đầu là tiền của họ Chu Hồng Kông, nhưng nguồn này chắc chắn là có hạn và luôn phải tính đến hiệu quả kinh doanh. Chỉ có tiền của họ Chu ở Bắc Kinh mới bao la và không màng đến hiệu quả vi là tiền đem đi rửa.

Những nhà đất đắc địa, có vị trí chiến lược nhất của Sài Gòn lọt vào tay Vạn Thịnh Phát là vào tay Trung Quốc. Trương Mỹ Lan và tập đoàn lâu la bên dưới của bà ta chính là những kẻ tiếp tay cho thế lực thù địch của dân tộc thâu tóm, theo đúng nghĩa của chữ.

Vén bức màn nhung Vạn Thịnh Phát lần này, nhìn xuyên qua cặp đôi diễn viên già đang múa máy, người ta thấy lộ ra nguyên hình trong hậu trường là một con hùm xám chà bá, đeo dây giật từ tận Bắc Kinh. Hình ảnh này mới là sự giải thích thoả đáng về thế lực, và qua đó người ta càng thấy rõ công ty Vạn Thịnh Phát kỳ thực là chỗ rửa tiền và thâu tóm hơn là làm ăn kinh doanh.

Với sự cấu kết để chỉ định thầu, giao đất vàng cho bọn rửa tiền; Với tội ác chất chồng lên đầu nhân dân TP ở nhiều nơi mà dự án Thủ Thiêm Quận 2 là một minh chứng nổi bật, tiếng oán than kêu đã thấu trời xanh. Cáo trạng cho kẻ họ Lê này nhiều người TP có thể đọc ra vanh vách. Vở tuồng phía sau bức màn Vạn Thịnh Phát bao giờ mới kết thúc?

Ở Bắc Kinh con hổ họ Chu đã bị tó xong trong chiến dịch Đả hổ diệt ruồi, còn ở TPHCM câu chuyện vẫn đang đang dở…

FB Andy Nguyen